NGÀY TÀN CỦA HỌ TRUMP

 

Tạp chí The Atlantic hôm 13 tháng 03 cho chạy một bài báo có tên The Trump Presidency Is Over do tác giả Peter Wehner viết. Chuyện này hư thực ra sao xin được phân tích hầu chuyện cùng quý vị sau đây. Liệu ngày tàn của họ Trump đang từ từ kéo đến.

Có lẽ đây là nhận định còn quá sớm để nói trước. Với nước Mỹ, đại dịch Covid-19 và giá cổ phiếu giảm mạnh, hơn hai chục triệu công dân Mỹ xin tiền thất nghiệp, kinh tế Mỹ quý I năm 2020 giảm gần 5%… là những quả chùy nặng giáng xuống đầu vị nguyên thủ quốc gia Hoa kỳ. Từ Á đến Âu, từ Bắc Mỹ đến Nam Mỹ, ai cũng khốn đốn, dĩ nhiên Tổng thống Trump, thuyền càng to sóng càng lớn, không thể là một ngoại lệ bởi đây là đại nạn chung toàn cầu.

Các cụ mình thường dạy con cháu: Bảy mươi chưa gọi là lành, hàm ý không có gì chắc chắn bền vững vì họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai. Như thế, sau ba năm liền phúc trùng lai liên tục xảy ra với Tổng thống Trump, kỳ tích xuất hiện như nấm sau mưa, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, giá cổ phiếu tăng vọt… cho thấy ông là một nhà lãnh đạo có tài, không hề nói suông.

Nhưng sau khi Covid-19 lây lan đến Mỹ, các pháo đài của Tổng thống Trump liên tục bị tấn công, họp báo mỗi ngày cho dân chúng an tâm, bình tĩnh, thì giới truyền thông cánh tả đánh phá Tổng thống hơn là chung tay để lo việc nước, an dân. Tác giả Peter Whelner cũng không ngoại lệ lợi dụng dịch bệnh để làm chính trị khi cho rằng bản thân ông Trump rất tín thác, ủng hộ nhiều đời tổng thống đảng Cộng hòa; nhưng gần đây ông có những thay đổi như tâm lý không ổn định cho vị trí lãnh đạo tối cao Hoa Kỳ. Peter Whelner khá bất ngờ khi xét lại toàn bộ con người Tổng thống Trump, bất luận ông làm gì, nói gì thì kết quả mùa phiếu 2016, ông đã đường hoàng bước vào Bạch ốc với chiến thắng danh chánh ngôn thuận.

Có người cho rằng Tổng thống Trump là người có cá tính mạnh vì lời ông nói, việc ông làm chẳng đi theo một khuôn thước nhất định nào. Ông làm việc theo ý tưởng cá nhân ông hơn những lề thói xưa cũ, như ông công khai khen Vladimir Putin là người hùng, bất chấp hiện thân của Putin là hình mẫu không đội trời chung của nền dân chủ Mỹ. Ông giải quyết chuyện Bắc Hàn không giống bất kỳ vị tổng thống tiền nhiệm nào. Cho thấy sự khác biệt của vị tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ. Ngay việc ông hay dùng twitter lúc nửa đêm hay về sáng. Đó là cách riêng của ông trong môi trường truyền thông bá đạo của xã hội Mỹ đang hoành hành. Ông dùng trang mạng cá nhân thì truyền thông cánh tả không thay câu đổi lời của ông được. Ông đã chọn cách tiếp cận mọi người hiệu quả nhất mà ông có thể. Chuyện chinavirus có lúng túng lúc đầu do ông chủ quan, coi thường như cúm mùa ở Mỹ. Nhưng rồi diễn biến của dịch bệnh phức tạp hơn, may mà ông có phó tổng thống Mike Pence là người có thực tài lãnh đạo phòng chống dịch. Thế là mọi chuyện qua đi như một may mắn tiếp nối những may mắn trong mấy năm qua của tổng thống Trump.

Theo tác giả Peter Wehner, Tổng thống Trump rất ương ngạnh, quá bất cẩn, cảm xúc thay đổi khó tiên liệu, cứng đầu, chủ nghĩa duy ngã, vô tâm, đó là sự kết hợp quá rõ những đặc tính dẫn đến thất bại của một vị tổng thống, đồng thời đem lại tai họa cho quốc gia.

Rồi ra Peter Wehner đúng hay sai với thành công và không thành công của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu đang dần khép lại. Tổng thống Trump đã đem lại những hệ quả nào đối với người dân và xã hội Mỹ. Lịch sử vốn dĩ không thể đánh giá trong một khoảng thời gian ngắn, càng không thể chỉ dựa vào những con số dao động mang tính tức thời hiện tại. Song chắc chắn qua vụ Covid-19 lần này, người ta có thể nhận ra Tổng thống Trump thực sự đang lúng túng.

Nhắc lại, chỉ số việc làm của tháng 02 năm nay vẫn rất ngoạn mục, 273.000 công việc mới được đưa vào thị trường Mỹ, chỉ số thất nghiệp ở mức 3.5%. Nhưng sau đó giá cổ phiếu tuột dốc đầu tháng 03 khiến Tổng thống Trump chóng mặt, giật mình. Có chút dấu hiệu căng thẳng xuất hiện trên khuôn mặt. Đã thế, ông nghĩ mình vẫn có thể xuất hiện tại các đêm tổ chức vận động tranh cử. Nhưng Covid-19 rất khác. Nó đủ mạnh để bắt ông dừng lại các hoạt động huyên náo này. Được biết chưa khi nào lịch sử Mỹ chứng kiến một đại dịch có thể đình chỉ mọi hoạt động đại chúng, những lễ hội, những trận đấu thể thao, đóng cửa trường học, đóng cửa nhà thờ, đóng cửa chợ búa… Những đêm tổ chức vận động gây quỹ tranh cử của ông với người hâm mộ xem ra chẳng thể là ngoại lệ.

Liệu Covid-19 có phải là quả bom tấn đối với sự nghiệp chính trị của Tổng thống Trump? Liệu ông có vượt qua được cơn bão này? Liệu các kế sách ông đưa ra có thể chế ngự được ảnh hưởng của Covid-19? Liệu gói kích cầu 2.2 tỷ Mỹ kim có thể giảm thiểu sức tàn phá của nó? Liệu các tiểu bang tím là thành phần cử tri gió chiều nào che chiều ấy có quay lưng với ông? Liệu công thức hành xử quen thuộc của ông, kinh tế xã hội thành công vì ông có biệt tài chứ không phải do ông may mắn. Còn kinh tế xã hội thất bại là do các yếu tố khách quan bên ngoài chứ không phải lỗi của ông?

Có lẽ còn quá sớm để khẳng định Covid-19 có phải khắc tinh của Tổng thống Trump, đủ mạnh để xô ông ra khỏi quỹ đạo thuận lợi vốn cách đây vài tháng? Tất nhiên phe đối lập của ông hiện nay không chỉ có truyền thông trong tay là vũ khí mị dân của Đảng Dân chủ. Lần này Covid-19 kéo theo sự có mặt của giới khoa học, các bác sĩ, y tá không ưng cách ứng phó với đại dịch của Tổng thống. Thiên hạ chết vì bệnh cúm hằng năm cả chục ngàn người không sao, nhưng nạn nhân Covid-19 sẽ khác hẳn. Rồi không riêng chỉ số Dow Jones, chỉ số Nasdaq, hay tỷ lệ thất nghiệp người ta mới có đủ lý do nhận ra kinh tế Mỹ bắt buộc liên hệ mật thiết với kinh tế thế giới. Sau đó người ta sẽ xét lại chủ nghĩa quốc gia của ông (America first, hay Make America Great Again). Người ta sẽ đặt câu hỏi tại sao ông làm thế này, làm thế nọ, ầm ĩ hết cả lên.

Phải chăng lời tiên tri của tác giả Peter Wehner với bài báo The Trump Presidency Is Over đăng trên Tạp chí The Atlantics sẽ đúng? Hay đó chỉ là một bài báo của nhóm bài Trump. (Theo đó Tổng thống Trump bị chụp mũ bởi sự giật dây của truyền thông – kẻ thù của nước Mỹ) vốn luôn bất công với ông?

Hay chúng ta sẽ phải đợi thêm xem diễn biến tình hình Covid-19 ở Mỹ diễn biến ra sao? Giá cổ phiếu, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng tới, bao nhiêu người Mỹ bị nhiễm covid-19, bao nhiêu người bị chết trong mùa hè năm nay, Cựu phó tổng thống Joe Biden có thu hút thêm sự quan tâm theo dõi của các cử tri… Những chi tiết đó sẽ cung cấp thêm dữ kiện để chúng ta kết luận xem ngày tàn của họ Trump đã đến hay chưa.

Nguyễn Thơ Sinh

Tin tức khác...