Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc hội Canada

: Dân biểu Judy Sgro (giữa) và các tham dự viên

Với sự bảo trợ của Dân biểu James Bezan, tổ chức Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam, CYHRV), phối hợp với Cộng đồng Người Việt Tự Do Ottawa và Hội Yểm Trợ Nhân Quyền Montréal, hôm 10/05, đã tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada với sự tham dự của hơn 50 đồng hương, trong đó có đại diện các đoàn thể ở Montreal, Ottawa và Vancouver.
Hiện diện trong ngày Nhân quyền cho Việt Nam, ngoài các diễn giả, còn có Dân biểu Judy Sgro, Thượng nghị sĩ Raynell Andreychuk, người khởi xướng Dự Luật S-226 ( được ban hành dưới danh xưng Đạo luật Sergei Magnitsky), và ông Cornelius von Bayer, Chủ Tịch Ủy Ban Resettlement Service Ottawa (RSO).
Sau nghi thức khai mạc, và lời chào mừng của cô Nguyễn Khuê-Tú, Chủ tịch Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự Do Ottawa, Chủ tịch Hội Yểm Trợ Nhân Quyền Montréal, và đại diện Cộng đồng Người Việt Vùng Greater Vancouver, các tham dự viên đã tiếp xúc với các dân biểu để trình bày cho các chính trị gia Canada biết về tình trạng đàn áp nhân quyền ngày càng trầm trọng tại Việt Nam và thúc đẩy chính phủ Canada có biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, dựa trên đạo luật Sergei Magnitsky, đã được ban hành năm ngoái.
Buổi chiều các tham dự viên đã tham dự buổi hội thảo về Nhân quyền và và Môi Sinh.
Dân biểu Tom Kmiec, thay mặt Dân biểu James Bezan, người bảo trợ Dự Luật Sergei Magnitsky, cho biết chính phủ Canada đã bắt đầu thực thi Đạo luật Sergei Magnitsky đối với những người vi phạm nhân quyền tại Ukraine và các quốc gia khác. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng hồ sơ về những người vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, do tổ chức Boat People SOS soạn thảo, đã được tổ chức CYHRV gửi cho Bộ Ngoại Giao Canada vào ngày 20-11-2017.
Kế đó, cựu Phó Chủ tịch Quốc Hội và Quốc Vụ Khanh đặc trách Á Châu Thái Bình Dương Sự vụ, ông David Kilgour, Dân biểu Anne Quách Minh Thư, và T.s Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch BPSOS, Fairfax, Virginia, Hoa Kỳ, đã trình bày với cử tọa về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
T.s Mai Thanh Truyết, Chủ Tịch Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hội Bảo Vệ Môi Trường Việt Nam, và cô Sheng Xue, Phó Chủ tịch Liên hội vì Một Trung Hoa Dân Chủ đã thuyết trình về ảnh hưởng của nhân quyền đối với môi sinh trên bình diện quốc tế, trong đó có Việt Nam.
Tiếp nối chương trình, hai sáng lập viên tổ chức D.s Valérie Phan và L.s Tạ Y Lang (Đồng Sáng Lập Viên Vietnamplify), TS Nguyễn Đình Thắng đã nêu lên quan điểm về việc hợp tác trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền.
Các tham dự viên, sau đó, đã thảo luận về ảnh hưởng của nhân quyền đối với môi sinh và cách thức kiểm soát các thực phẩm nhập cảng của Cơ Quan Thanh tra Thực phẩm Canada.
Kết thúc buổi hội thảo, các tham dự viên đã công bố quyết nghị gồm có 4 điểm sau:
a/Yêu cầu chính phủ Canada thực thi Đạo Luật Sergei Magnitsky đối với Việt Nam bằng cách điều tra các viên chức có tên trong hồ sơ do BPSOS soạn và được CYHRV chuyển cho bà Tổng trưởng Ngoại Giao Canada.
b/Yêu cầu chính phủ Canada lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã giam cầm một cách dã man những người tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam;
c/Yêu cầu chính phủ Canada kiểm soát chặt chẽ các thực phẩm nhập cảng từ các nước bị ô nhiễm nặng nề như Trung Hoa, Việt Nam, để bảo vệ sức khoẻ của dân chúng.
d/Khuyến khích các nhóm tranh đấu cho dân chủ tự do hợp tác với nhau để cuộc đấu tranh đạt được hiệu quả tốt.
Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc hội Canada 2018 đã chấm dứt vào lúc 4giờ 30 chiều cùng ngày.

Tin tức khác...