Ngạt thở vì ô nhiễm không khí, New Delhi ban hành biện pháp khẩn cấp

Mức độ ô nhiễm ở thủ đô New Delhi những ngày qua đã đạt đỉnh nguy hiểm. Thành phố lại chìm trong khói bụi đe dọa sức khỏe người dân. Trước tình hình nghiêm trọng như vậy, Tòa Án tối cao đã yêu cầu chính phủ có ngay những biện pháp chống ô nhiễm nghiêm ngặt gần giống như phong tỏa dân cư để đối phó với dịch Covid -19.

Từ sau lễ hội Ánh sáng Diwali cuối tháng 10 vừa rồi, người ta không còn thở được ở New Delhi. Thứ Bảy tuần trước, chỉ số phẩm chất không khí đo được lượng hạt bụi mịn trong không khí đã đạt 999, tức giới hạn tối đa. Tuần này chỉ số này vẫn dao động trong khoảng từ 200 đến 400, vẫn là mức rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Delhi không thể thay đổi thói quen lễ hội của dân thành thị, cũng như không thể hạn chế đốt rơm rạ, vẫn diễn ra ở những bang khác, vì sợ cản trở công việc của nhà nông. Trước tình hình như vậy năm nay, Tòa Án Tối Cao đã chỉ trích chính quyền thủ đô thụ động và yêu cầu nhiều biện pháp khẩn cấp.

Kể từ ngày thứ Hai, 15/11, các trường học phải đóng cửa, người lao động làm việc tại nhà. Các công trường xây dựng phải ngừng hoạt động ít nhất 3 ngày. Tất cả người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà. Tuy nhiên biện pháp phong tỏa toàn bộ hiện tại chưa ban hành. Dù có dịch Covid hay không thì rất đông người đã đeo mask, ngay cả ở nhà mình.

Tin tức khác...