Châu Âu, châu Á báo động vì dịch cúm gia cầm

 

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) ngày 15/11 dẫn lại báo cáo của nhà chức trách Nam Hàn cho biết dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại một trang trại nuôi khoảng 770.000 con gia cầm ở tỉnh Bắc Chungcheong. Toàn bộ số gia cầm trên đã bị tiêu hủy, theo Reuters.

Nhật Bản cũng đã báo cáo đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm nay tại một trang trại ở phía đông bắc nước này, OIE xác nhận tuyên bố Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra vào tuần trước. Virus gây ra ổ dịch này được xác định là H5N8.

Tại châu Âu, Na Uy đã báo cáo một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn gia cầm gồm 7.000 con, OIE cho biết.

Các đợt bùng phát cúm gia cầm thường xảy ra vào mùa thu và do các loài chim hoang dã di cư gây ra.

Chính phủ Bỉ đã đưa ra cảnh báo cúm gia cầm và yêu cầu các trang trại nhốt gia cầm trong nhà từ ngày 15.11 sau khi biến thể virus cúm gia cầm độc lực cao được phát hiện trên một con ngỗng hoang gần thành phố Antwerp.

Pháp đã có động thái tương tự vào đầu tháng này. Trước đó, Hà Lan vào tháng 10 cũng ra cảnh báo cho các trại chăn nuôi gia cầm.

Cúm gia cầm không lây truyền qua việc tiêu thụ các sản phẩm từ gia cầm. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học đang chú ý đến căn bệnh này vì virus có thể lây sang người. Trong năm nay, Trung Quốc ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người, nhiều hơn con số của năm 2020.

Tin tức khác...