Ngân hàng Royal khuyến cáo về những nguy hại của thị trường địa ốc Toronto

Toronto: Trong hôm thứ sáu ngày 27 tháng giêng vừa qua, ngân hàng lớn nhất Canada, Royal Bank, đã lên tiếng báo động là với những hoạch định  của những nhà chính trị (policymakers) được đưa ra, sẽ gây nguy hại cho nền kỹ nghệ địa ốc ở thành phố Toronto.

Trong năm ngoái, chính quyền liên bang đã đề ra những biện pháp nhằm ngăn cản sự “xì hơi” của nền kỹ nghệ địa ốc Canada, đồng thời chính quyền tỉnh bang B.C. cũng đánh thuế 15 phần trăm lên những nhà vừa được mua, mà chủ nhân là những người ngoại quốc.

Cơ quan đặc trách về nợ nhà và nhà cửa ở Canada, the Canada Mortgage and Housing Corp (CMHC) đã lên tiếng báo động là giá nhà ở 6 thành phố của Canada đã gia tăng quá mức. Sáu thành phố đó là Vancouver, Toronto,Victoria, Hamilton, Regina, Saskatoon.

Theo ông Bob Dugan, kinh tế gia trưởng của cơ quan CMHC thì giá nhà gia tăng quá mức ở những thành phố như Vancouver, Toronto, Hamilton.. cho thấy là do những người đầu cơ(speculation) chứ không phải là do những điều kiện kinh tế.

Tuy nhiên trên thực tế người ta vẫn thấy giá nhà ở các thành phố  lớn Canada, mà đặc biệt là vùng đại thủ phủ Toronto tiếp tục gia tăng, khi số người di dân đến Canada ngày một tăng, cộng thêm với những ngăn cấm không nhận những người tỵ nạn của Hoa Kỳ, lại càng khiến nhu cầu cần nhà  ở Canada ngày một thêm “nóng”.

Tin tức khác...