Ngân hàng Canada cho phát hành loại tiền 10 dollars mới.

Charlottetown, Prince Edward Islands: Trong hôm thứ hai ngày 12 tháng 6, các viên chức của ngân hàng Canada đã đến thành phố Charlottetown, tỉnh bang P.E.I. để công bố việc phát hành một loại tiền  10 dollars mới, nhân kỷ niệm 150 năm Canada lập quốc.

Vào tháng 9 năm 1864, những người được gọi là “cha của liên bang Canada” đã nhóm họp ở thành phố Charlotettown, tỉnh bang P.E.I. để bàn về việc thiết lập một liên bang. Mùa thu của ba năm sau đó, năm 1867, một liên bang Canada đã chính thức thành hình ở tỉnh bang Quebec.

Trong buổi lễ công bố,  bà  Monique LeBlanc, giám đốc khu vực của ngân hàng Canada tuyên bố  là  vào ngày 1 tháng 7, Canada sẽ ăn mừng 150 năm lập quốc, và không có gì xứng đáng cho bằng là làm lễ kỷ niệm ngày quốc khánh ở ngay nơi đã phát sinh ra quốc gia Canada.

Cũng theo bà giám đốc Le Blanc thì việc thiết kế loại tiền 10 dollars mới này cũng cần nhiều công sức và thời gian: bắt đầu từ năm 2014 và đã tham khảo ý kiến của  trên 5 ngàn người Canadians.

Tờ 10 dollars có hình của những người đã sáng lập liên  bang Canada là Sir John A Macdonald, Sir George Etienne Cartier, bà dân biểu liên bang đầu tiên  Agnes MacPhail và ông James Gladstone, thượng nghị sĩ gốc thổ dân đầu tiên của Canada.

Bìa sau của tờ 10 dollars là hình phong cảnh của Canada từ bờ biển Đông sang bờ biển Tây, và hình vẽ  Owl’s Bouquet của họa sĩ thổ dân  Kenojuak Ashevak.

Tờ 10 dollars đã được cho lưu hành từ ngày 1 tháng 6.

More Stories...