Nga bác bỏ tin trả tiền cho quân Taliban tìm giết binh sĩ Mỹ

Moscow: Trong hôm chúa nhật ngày 28 tháng 6, các giới chức thẩm quyền của nước Nga đã bác bỏ tin là họ đã thưởng tiền cho các chiến binh có liên quan đến Taliban tiêu diệt quân đội Mỹ và quân đội đồng minh NATO khác ở Afghanistan.
Tờ New York Times và Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một đơn vị tình báo quân đội Nga có liên quan đến các vụ ám sát ở châu Âu đã đưa ra các khoản tiền thưởng cho quân Taliban vào năm ngoái.

Giới chức Taliban cũng phủ nhận có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy với tình báo Nga.
Các báo cáo được đưa ra khi Mỹ cố gắng đàm phán một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt cuộc chiến 19 năm ở Afghanistan.
Theo tờ New York Times, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về các báo cáo hồi tháng Ba, nhưng tòa Bạch Ốc bác bỏ điều này.
Thư ký báo chí Nhà Trắng , bà Kayleigh McEnany cho biết: “Cả tổng thống và phó tổng thống đều không được thông báo về tin tình báo liên quan đến việc Nga bị cáo buộc thưởng tiền để giết lính Mỹ.”

Các quan chức giấu tên được New York Times trích dẫn cho biết các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận nhiều tháng trước rằng một đơn vị của cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga đã tìm cách gây bất ổn cho kẻ thù bằng cách âm thầm cấp tiền thưởng cho các cuộc tấn công thành công vào lực lượng liên minh.
Các chiến binh Hồi giáo, hoặc các thành phần tội phạm có vũ trang liên quan chặt chẽ với chúng, được cho là đã nhận được tiền từ cơ quan GRU.

Tin tức khác...