Nạn thất nghiệp ở Canada sẽ gia tăng vì thuế Mỹ!

Ottawa: Cuộc chiến mậu dịch giữa hai nước láng giềng nổi tiếng là thân thiện nhất trên thế giới đã ngày 1 gia tăng, theo như những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 18 tháng 6.
Sau khi thủ tướng Trudeau công bố là vào ngày 1 tháng 7 sắp tới, Canada sẽ đánh thuế lên một số hàng hóa nhập cảng từ Mỹ, để trả đũa việc tổng thống Hoa Kỳ , Donald Trump đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm đến từ Canada, thì mới đây chính quyền Mỹ đe dọa sẽ đánh 25 phần trăm thuế nhập cảng lên xe hơi đến từ Canada.
Các bình luận gia e ngại là cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Canada tiếp tục leo thang, sẽ gây khó khăn cho những người tiêu thụ ở cả hai quốc gia vì giá hàng hóa gia tăng.
Theo ông Keith Head, một kinh tế gia chuyên về mậu dịch thì việc đánh thuế nhập cảng lên xe hơi sẽ hủy diệt nền kỹ nghệ sản xuất xe hơi ở Canada, với hàng chục ngàn người sẽ bị mất việc trực tiếp hay gián tiếp.
Trong khi đó các chuyên gia kinh tế của trường đại học UBC đã cho là nếu thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ , NAFTA, bị hủy bỏ thì nền kỹ nghệ sản xuất xe hơi ở Canada sẽ suy thoái từ 30 phần trăm cho đến 40 phần trăm.
80 phần trăm số xe hơi sản xuất ở Canada đã được xuất cảng và một phần lớn số xe hơi này, xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Tin tức khác...