Nạn buôn người gia tăng ở Việt Nam

Những tổ chức nhân quyền lên tiếng cảnh báo về nạn buôn người và buôn lậu tăng đột biến giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng ở Việt Nam.
Theo VnExpress Online bản tiếng Anh ngày 14 tháng 6, bất chấp việc Việt Nam đã đóng cửa biên giới do đại dịch nhưng những kẻ buôn người và buôn lậu vẫn tìm ra những cách mới để không chỉ đưa người vào VN mà còn đưa người vượt biên.
Michael Brosowski, người đồng sáng lập Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) có trụ sở tại Hà Nội, một tổ chức cứu hộ trẻ em, cho biết, hầu hết các vụ buôn người mà ông từng xử lý đều liên quan đến trẻ em gái và phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số. Ông cho rằng đợt bùng phát COVID-19 thứ tư tại VN xuất phát từ các khu công nghiệp ở Bắc Giang và các quán Karaoke trong khu công nghiệp cũng có thể là nguyên nhân của việc bùng phát dịch, đồng thời cũng có mối liên kết với việc buôn người. Do đó, ông cho rằng cần phải có quy định chặt chẽ hơn tại các khu công nghiệp lớn như vậy.
Ông Brosowski nói rằng, trong năm qua, hơn 70 người đã được Blue Dragon giải cứu từ bên Trung Quốc. Tổ chức này đã đánh dấu cuộc giải cứu thứ 1.000 vào tháng một vừa qua. Ông cũng cho rằng, chính quyền TQ và VN đã và đang hợp tác để giải cứu và đưa những nạn nhân buôn người trở về quê hương của họ.
Ông Brosowski nói thêm, khi Trung Quốc tăng cường hệ thống giám sát cộng đồng trong những năm gần đây, các nhà chức trách TQ đã tìm thấy những người bị buôn bán từ 10 đến 30 năm trước.
Theo ông Brosowski nhiều trẻ em gái và phụ nữ từ VN tiếp tục bị buôn bán sang Trung Quốc làm dâu.
Không chỉ ở VN, tại Myanmar, nạn buôn người cũng đang gia tăng không kiểm soát khi quốc gia này đang trở thành điểm nóng vì sự hỗn loạn về chính trị.
Diane Truong, giám đốc truyền thông của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người cho biết quỹ này cũng đang giải quyết việc người VN bị buôn bán hoặc nhập lậu đến Châu Âu.
Điển hình được nêu ra là những cuộc bố ráp người Việt nhập lậu vào Đức và Anh trong những năm qua. Đặc biệt là vụ 39 người Việt nhập cư lậu vào Anh đã bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát giác hôm 23/10/2019.

Tin tức khác...