Nạn bắt trộm cua ở vùng Lower Mainland của tỉnh bang British Columbia.

Vancouver: Trong năm nay, các viên chức ngư nghiệp trong tỉnh bang B.C. bận rộn với việc số lượng  cá Hồi sút giảm, đã không còn đủ nhân lực để canh chừng những kẻ đi bắt cua lậu ở vùng biển thuộc miền Lower Mainland tỉnh bang B.C.

Vùng Lower Mainland bao gồm vùng đại thủ phủ Vancouver và các thành phố xung quanh, và là nơi cư ngụ của 65 phần trăm dân số trong tỉnh bang.

Số người không mua giấy phép đi bắt lậu cua,loại cua lớn Vancouver có tên là Dungeness crab.

Tệ hại hơn nữa là những người bắt lậu cua này, đã bắt  cua”thượng vàng hạ cám” không chừa bất cứ con cua nào, kể cả những con cua còn quá nhỏ.

Theo tin của bộ ngư nghiệp và biển cả  liên bang  thì trong hôm 7 tháng 9 vừa qua, các nhân viên an ninh bộ ngư nghiệp đã bắt giữ hai  ông bà Hsin Chan và Chun Li, về tội bắt cua không giấy phép và bắt những con cua quá nhỏ, những con cua không được phép bắt.

Theo  giáo sư  Stefanie Duff của trường đại học Vancouver Island thì bà đã thấy rất nhiều con cua bị mất càng: càng cua là món quý gía nhất trên con cua, đối với  những thực khách.

Những kẻ bắt cua lậu, đã bắt cua, lấy càng và vứt con cua trở lại biển.

Theo nữ giáo sư Duff, khoa trưởng môn ngư nghiệp và hải dương học của trường đại học Vancouver Island, thì việc ngắt càng một con cua là một cuộc tàn sát đẫm máu, vì ngắt càng cua, cũng giống như con người bị chặt mất tay, khiến con cua sẽ mất khả năng bảo vệ cho nó, mất phương tiện  giúp cho việc tìm kiếm thực phẩm và con cua sẽ chết dần dần.

Tại tỉnh bang B.C.  , việc lấy một phần bộ phận ra khỏi con cua  cũng như bắt giữ những con cua cái là những việc làm bất hợp pháp.

Một con cua cái có thể đẻ ra từ 20 ngàn con cua con cho đến 80 ngàn con cua con  trong suốt cuộc đời của cua mẹ.

Những con cua có quyền bắt ở tỉnh bang B.C. là những con cua loại  Dungeness có chiều ngang ít nhất 165 millimét, hay  những con cua đá đỏ phải có chiều ngang ít nhất 115  millimét.

Tin tức khác...