Một giáo sư trường đại học ở Canada có bằng giả.

Dubravko Zgrablic

Toronto: Không chỉ có Việt Nam mới có nạn bán bằng giả và  những viên chức công quyền có bằng lèo.

Một cuộc điều tra của đài truyền hình CBC mới đây cho thấy là trong số những kẻ mua bằng giả ở Canada, có một giáo sư môn điện toán của nhiều trường cao đẳng trong vùng đại thủ phủ Toronto.

Theo bản điều tra này thì trong vòng hơn 10 năm qua, giáo sư  Dubravko Zgrablic đã dạy hàng chục ngàn sinh viên của nhiều trường cao đẳng và đại học trong vùng đại thủ phủ Toronto.

Theo tiểu sử của giáo sư Zgrablic trên mạng LinkedIn thì ông ta đang dạy  điện toán các môn ứng dụng  điện toán và quản trị dự án ở các trường đại  học và cao đẳng trong vùng thủ phủ Toronto như đại học Toronto, đại học Ryerson, các trường cao đẳng  Centenial và Seneca.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CBC,ông  Zgrablic cho biết ông ta lấy được bằng cao học điện toán ( master) ở trường đại học  Almeda ở Hoa Kỳ.

Theo cuộc điều tra của các phóng viên đài CBC thì   chẳng có sự hiện hữu của một trường đại học Almeda.

Đây chỉ là  một trong những công ty có trụ sở ở xứ Pakistan chuyên môn bán bằng giả.

Ông Zgrablic đã nói với các  phóng viên đài CBC giả dạng là sinh viên là ông ta tốt nghiệp bằng cao học điện toán vào năm 2004, trong vòng 3 tháng, qua 11 cuộc thi qua điện thoại và  tốn vài ngàn dollars.

Công ty bán bằng giả Almeda chẳng có cơ sở, không người dậy và có thể cấp phát văn bằng cho một người sau nhiều cú điện thoại phỏng vấn.

Các phóng viên của chương trình Marketplace của đài CBC đã khám phá ra trên 800 người Canadians đã mua bằng giả từ các công ty bán bằng giả trên  mạng. Những người mua bằng giả có thể những nhà giáo dục, kỹ sư, y tá..

 

Một  cái bằng tiến sĩ giả có thể chỉ tốn có 1,550 Mỹ kim, còn rẻ hơn tiền học phí đại học.

Trong khi đó theo Allen Ezell, một  điều tra tư  và là cựu cảnh sát FBI thì  khoảng một nửa những bằng tiến sĩ hiện có ở Hoa Kỳ là những bằng giả.

Tin tức khác...