Nam Hàn cấm bán lúa mì, bột mì của Canada

Tiếp theo sau Nhật Bản cách nay 2 tuần, Nam Hàn hồi tuần trước cũng vừa quyết định cấm bán lúa mì và bột mì của Canada. Quyết định của cả hai được đưa ra sau khi Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (Canadian Food Inspection Agency – CFIA) hồi năm ngoái phát giác có một số nhỏ nhà máy ở miền nam Alberta đã thực hiện việc biến đổi gene cho lúa mì (Genetically Modified Plants – GMP) mà không được sự chấp thuận.

Trong một điện thư gửi hôm 18/6 cho Thông tấn CBC, phát ngôn viên bộ ngoại giao Canada Jesse Wilson xác nhận chính nghi thức ngoại giao tiêu chuẩn đã được ký kết giữa hai nước đã cho phép Nam Hàn tạm thời đóng cửa thị trường đối với các sản phẩm lúa mì, bột mì của Canada trong trường hợp này. Ông cũng khẳng định rằng chính phủ Canada đang làm việc với các đối tác thương mại nước ngoài nhằm bảo đảm họ có những thông tin cần thiết mà ”đưa ra những quyết định đúng đắn”.

Theo chủ tịch điều hành công ty ngũ cốc Cereals Canada, ông Cam Dahl, Nam Hàn nhập cảng tới khoảng 235,000 tấn lúa mì Canada/năm.

Mặc dù vậy, ông Dahl vẫn hy vọng việc đình hoãn nói trên sẽ không kéo dài. Hiện chưa có những dấu hiệu cho thấy Liên hiệp Âu châu và Trung Quốc sẽ đưa ra những quyết định tương tự. Ông Gary Mar, cựu dân biểu tỉnh bang nay là một nhà tư vấn kinh doanh, từng là đại diện của Alberta ở châu Á từ năm 2011 đến năm 2015, cũng tin rằng lệnh cấm có thể chỉ kéo dài 2-3 tháng, tương tự như điều đã xảy ra hồi năm 2013 khi lúa mì được biến đổi gien bị phát giác trên một cánh đồng ở tiểu bang Oregon của Mỹ.

Theo một tường trình của CFIA, thì lúa mì bị biến đổi gene có thể chống lại cả những loại thuốc diệt cỏ. Lúa mì biến đổi gene không được phép trồng cho các mục đích thương mại ở bất kỳ nơi nào. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm đều đi đến kết luận rằng nó chưa lọt vào nguồn cung cấp thực phẩm, và chỉ giới hạn ở một vài nhà máy, trong khu vực nơi nó bị phát giác. Bộ Y tế Canada cũng nói không có rủi ro nào cho sức khỏe, và cả tổng giám đốc Ủy ban Lúa mì Alberta (Alberta Wheat Commission), ông Tom Steve, cũng cho biết ông không lo ngại các hành động của Nhật và Nam Hàn sẽ tạo ra một hiệu ứng domino.

Theo CFIA, loại lúa mì bị biến đổi gene ở Alberta không giống về mặt di truyền với bất kỳ loại lúa mì bị biến đổi gene nào ở Mỹ, vốn đã dẫn tới việc nhiều quốc gia cấm nhập cảng lúa mì và bột mì của Mỹ hồi năm 2013.

Tin tức khác...