Mỹ bỏ thuế nhôm và thép, Canada xúc tiến phê chuẩn Hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới

Một ngày sau khi Hoa Kỳ đồng ý dỡ bỏ thuế đối với thép và nhôm Canada, Tổng trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland hôm 18/5 tuyên bố Canada sẽ nhanh chóng phê chuẩn hiệp ước thương mại Bắc Mỹ mới. Tiếp đó, Tổng trưởng Tài Chánh Bill Morneau cho biết Canada cũng đã dỡ bỏ các thuế trả đũa mà Canada áp đặt lên nhôm và thép của Mỹ, cùng với hơn 70 sản phẩm khác của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt “Mục 232” về mức thuế toàn cầu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm vào tháng 3/2018 với cả Canada và Mexico, viện lý do an ninh quốc gia.

Thuế kim loại là một yếu tố gây khó chịu lớn cho Canada và Mexico và đã khiến họ phải dừng tiến trình phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada mới (USMCA), thỏa thuận thương mại ba nước được ký hồi năm ngoái, thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi.

Trong cuộc phỏng vấn trên Radio CBC, bà Freeland nói: “Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng chừng nào mức thuế 232 còn đó, chúng tôi sẽ rất khó để phê chuẩn NAFTA mới, và đó là lý do tại sao chúng tôi không đưa nó ra trước lập pháp”.

Bà nói tiếp: “Bây giờ, trở ngại lớn đó đã được dỡ bỏ, chúng ta có nhiều việc phải làm cấp bách”. Nhưng bà không nói khi nào thỏa hiệp sẽ được trình cho quốc hội, vốn sẽ đóng cửa vào tháng Sáu trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang tháng 10. Bà nói thêm: “Tôi hy vọng tất cả các thành viên tại Hạ viện sẽ ủng hộ thỏa thuận này”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau tại Ottawa vào ngày 30/5 để thảo luận xúc tiến việc phê chuẩn.

Theo một tuyên bố chung Canada-Mỹ do Bộ Ngoại giao Canada công bố, hai quốc gia đã đồng ý tháo bỏ các thuế quan trong vòng 48 tiếng đồng hồ, cũng như chấm dứt bất kỳ tranh tụng nào đang diễn ra tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO liên quan đến hành động áp thuế của Mỹ. Canada đã theo đuổi con đường pháp lý tại WTO sau khi lên án thuế quan của Mỹ là “trừng phạt” và “đối đầu” với các mối liên hệ Canada-Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo tại nhà máy thép Stelco ở Hamilton, Ontario, Thủ tướng Justin Trudeau nói: “Bây giờ thuế đã được dỡ bỏ chúng tôi đang làm việc với Mỹ về thời gian phê chuẩn”.

Thủ tướng Justin Trudeau gọi đây là “một ngày tốt đẹp cho công nhân thép và nhôm trên toàn quốc”.

Theo CTVNews, Mỹ và Mexico cũng đã đạt được một thỏa hiệp tương tự. Ông Trudeau nói rằng Canada giờ đây sẽ làm việc với cả Mỹ và Mexico về việc xem xét thị trưởng thép và nhôm để bảo vệ các kỹ nghệ trong nước của họ.

Sau khi Mỹ áp đặt thuế nhôm và thép, Canada đáp trả bằng các biện pháp một-chọi-một đối với thép và nhôm Mỹ và tăng thuế trên các mặt hàng khác như cà phê, bữa ăn chuẩn bị sẵn, pizza, sô-cô-la, đồ gia vị, đồ vệ sinh cá nhân, bia, rượu, nhiều đồ gia dụng và thuyền máy… Lúc bấy giờ bà Freeland gọi đó là “hành động thương mại mạnh mẽ nhất mà Canada từng thi hành trong thời hậu chiến”.

Một giới chức tài chánh cho biết tính đến ngày 30/4 Canada đã thu được 1,27 tỉ đô-la từ các biện pháp trả đũa, nhưng con số đó hi vọng sẽ nhiều hơn nữa khi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada có những báo cáo cuối cùng từ các nhà nhập cảng Canada.

Tổng trưởng Tài Chánh Bill Morneau cho biết Canada cũng dỡ bỏ các thuế trả đũa mà Canada đã áp đặt lên nhôm và thép của Mỹ và hơn 70 sản phẩm khác của Mỹ trong đó có cam thảo, cà phê, túi ngủ và sốt cà chua.

Canada năm ngoái đã loan báo tài trợ 2 tỉ đô-la cho kỹ nghệ thép và nhôm để giúp họ đối phó với những tác động từ chiến tranh thương mại của Mỹ. Bây giờ Thủ tướng Trudeau nói số tài trợ sẽ vẫn còn đó cho dù thuế quan bây giờ đã được dỡ bỏ.

L.T (Theo CBC)

Tin tức khác...