Muốn sống lâu đến trăm tuổi?

Đài truyền hình CBC mới đây có một bản tin nói về bí quyết sống lâu của một cụ ông vừa 100 tuổi.
Trong ngày thứ tư 20 tháng 10, tại một vũ trường ở khu vực Etobicoke, sàn nhảy đông nghẹt những người, nhưng những người này đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội.
Họ là thân nhân và bạn bè của cụ ông Harry Mitchell, đến vũ trường này để cùng ăn mừng sinh nhật thứ 100 của cụ Mitchell.
Cụ Mitchell tuy đã 100 tuổi nhưng rất khỏe mạnh, ra sàn nhảy lả lướt với những vũ điệu như valse, Rumba..
Cụ Mitchell sinh quán ở thành phố Dundee, Tô Cách Lan trong một gia đình có 5 người con trai và một người con gái.
Sau một thời gian phục vụ trong không lực Anh quốc, cụ Mitchell ở tuổi 24 và 4 anh em đã di dân qua Canada và chọn Toronto là quê hương mới.
Ông gặp bà vợ tương lai qua lời giới thiệu của bạn bè và họ gặp nhau lần đầu ở vũ trường Boulevard trên đường Lake Shore West.
Trong buổi đầu gặp gỡ, cụ Mitchell và bà Marjorie bà vợ tương lai đã khiêu vũ suốt đêm.
Ngay ngày hôm sau, sau khi đi khiêu vũ ở vũ trường, cụ Mitchell đã đến gõ cửa nhà bà Marjorie ngỏ lời cầu hôn..
Căn nhà của cụ Mitchell ở vùng Scarborough lúc nào cũng có đầy tiếng nhạc hay nhộn nhịp vì các cuộc khiêu vũ.
Ông Andy, con trai của cụ Mitchell nói là bố của ông thường đi khiêu vũ ít nhất từ hai cho đến 3 lần trong 1 tuần hay có những buổi tập dượt của hai ông bà ở dưới tầng hầm.
Sau khi lấy nhau được 25 năm, thì bà Marjorie bị ung thư và qua đời ở tuổi 63, để lại cho ông chồng không có người cùng khiêu vũ.
Những năm sau này, sau một tai nạn xe cộ ở thành phố Cambridge, cụ Mitchell đã phải nằm nhà thương nhiều tháng trước khi có thể trở lại vũ trường.
Người bạn khiêu vũ cùng với cụ Mitchell trong 5 năm gần đây là bà Trudy Ulsrud. Bà Ulsrud cũng không tiếc lời khen cụ Mitchell là một người lịch thiệp và sáng chói trên sàn nhẩy.
Theo cụ Mitchell thì những cái giúp cụ không những sống lâu và khỏe mạnh là âm nhạc và khiêu vũ: cụ khiêu vũ từ thời còn trẻ nhưng mãi đến năm 89 tuổi cụ mới học chơi đàn dương cầm.
Cụ Mitchel cũng nói là cụ sẽ tiếp tục nhảy đầm cho đến khi không còn sức nữa thì mới ngừng.
Những quý vị lớn tuổi trong cộng đồng người Việt muốn theo gương cụ Mitchell thì cũng dễ dàng: hiện nay ở nhiều cộng đồng như cộng đồng người Việt ở thành phố Mississauga có những lớp dạy khiêu vũ, dạy line dance, dạy Càn Khôn Thập Linh.. trong những ngày cuối tuần với tiền học phí hết sức tượng trưng.
Môn khiêu vũ trước đây thời Việt Nam Cộng Hòa được xem như là một môn giải trí của những kẻ giàu có, ăn chơi, nhưng bây giờ là một môn thể dục giúp những người lớn tuổi sống lâu và sống khỏe.

Tin tức khác...