Muốn có đất miễn phí, hãy di dân đến Cape Breton

Cape Breton, Nova Scotia: Một tiệm tạp hóa và làm bánh mì kiểu gia đình ở vùng cao nguyên Cape Breton, tỉnh bang Nova Scotia vừa loan báo trong hôm thứ ba ngày 30 tháng 8, là nếu người nào về làm việc trong tiệm tạp hóa này, sẽ được chủ nhân cho không hai mẫu đất ( cỡ 8 ngàn mét vuông).

Chủ nhân của tiệm Farmer’s Daughter là hai chị em bà Sandee MacLean và Heather MacLean.

Hai bà này vừa được bố mẹ chuyển giao cho cửa tiệm này, sau khi họ đã coi sóc tiệm hơn 25 năm, vào đầu năm nay 2016.

Tiệm tạp hóa và làm bán mì Farmer’s Daughter nằm trong thị trấn Whycocomagh, trong khu cao nguyên Cape Breton. Thị trấn này chỉ có 800 dân là một xứ buồn muôn thuở.. chẳng khác gì thành phố Pleiku qua thơ của nhà thơ Vũ Hữu Định.. “đi dăm phút đã về chốn cũ, may mà có em, đời còn dễ thương.”

Vùng cao nguyên Cape Breton gồm  cả thị trấn Whycocomagh thật ra là một đảo nối liền với tỉnh bang Nova Scotia bằng một con đường độc đạo. Nhưng vùng Cape Breton cũng là một cao nguyên, vì cao hơn mặt nước biển 525 mét. Vùng Cape Breton cũng có những thắng cảnh là những con đường đèo ngoằn ngèo dọc theo biển Đại Tây Dương. Cư dân trong vùng đa số là những người Tô Cách Lan di dân đến lập nghiệp trong vùng từ hàng trăm năm trước.

Khách du lịch thường đến ngắm cảnh mỗi độ thu về.

Trở lại tiệm tạp hóa Farmer’s Daughters thì theo bà Sandee MacLean thì số thương vụ của tiệm gia tăng trong năm, và bà muốn mướn thêm hai nhân viên nữa, nhưng đăng quảng cáo nhiều tháng qua, vẫn không có người đến xin việc. Tiệm tạp hóa này hiện có 12 nhân viên.

Cũng theo bà Sandee MacLean thì những người trẻ trong vùng cao nguyên đã di dân ra khỏi xứ, tìm việc ở thành phố Halifax, trong đất liền, hay di chuyển lên tỉnh bang Alberta.

Cũng theo bà Sandee thì công việc của tiệm sẽ thích hợp với những người thích cảnh thiên nhiên, và yêu thích cả bốn mùa. Bà Sandee cũng cho biết khi mùa đông đến, số khách hàng giảm thì những người làm việc cho tiệm sẽ được nghỉ xả hơi.

Bà Sandee cũng cho biết là bà muốn mướn người chịu đến thị trấn Whycocomagh và cùng tìm cách phát triển cộng đồng. Bà Sandee cũng tiết lộ là gia đình bà làm chủ khoảng 200 mẫu đất  trong vùng cao nguyên Cape Breton.

cape breton

Tin tức khác...