Mười người quyền lực nhất thế giới

Tạp chí Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới năm 2015. 28 trong số 73 người trong danh sách này là tỷ phú, 30% là người Mỹ, và chỉ có 9 phụ nữ.

Đứng đầu là Tổng thống Nga Putin, 63 tuổi. “Tổng thống Putin là một trong rất ít những người đàn ông trên thế giới nắm đủ quyền lực để làm bất cứ điều gì ông muốn và thành công”, Forbes viết. Ông ấy cũng đã gây dựng lại được ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài. “Hồi tháng 10, ông tiến hành không kích Nhà nước Hồi giáo tại Syria và gặp mặt trực tiếp Tổng thống Assad, khiến Mỹ cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trông có vẻ yếu đuối trong khu vực”. Theo tạp chí này, không điều gì có thể cản trở Tổng thống Putin. Tỷ lệ ủng hộ ông vẫn tăng vọt lên mức 89%, bất chấp kinh tế trong nước lao đao trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng ba năm ngoái.

Thủ tướng Đức Angela Merkel từ vị trí số 5 năm ngoái lên vị trí số 2 năm nay, và là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong 10 năm qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama xếp thứ ba trong danh sách, và là lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của nước Mỹ rơi khỏi tốp hai người đứng đầu. Cựu tổng thống Bill Clinton là lãnh đạo duy nhất đã về hưu nhưng vẫn có mặt trong danh sách, ở vị trí thứ 64.

Giáo hoàng Francis xếp vị trí thứ 4, giống năm ngoái. Năm qua, vị giáo hoàng 78 tuổi liên tục di chuyển tới nhiều nơi trên thế giới, thuyết giảng về biến đổi khí hậu, nhập cư, và bất ổn ở Trung Đông. Đi tới đâu, ông cũng được giáo dân đón chào nồng nhiệt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 62 tuổi, là lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời cố chủ tịch Mao Trạch Đông, xếp thứ 5. Từ khi nắm quyền năm 2012, ông là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan.
Tỷ phú Bill Gates đứng thứ 6 trong danh sách của Forbes. Ông là người sáng lập hãng Microsoft và quỹ Bill&Melinda Gates. Quỹ dành hơn 30 triệu USD cho các hoạt động từ thiện chống bất bình đẳng và y tế cộng đồng.

Xếp thứ 7 trong danh sách là bà Yellen, 69 tuổi. Năm 2014, bà làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ. “Một từ của Yellen thôi, cũng có thể làm giá trị tài sản biến động”, Forbes mô tả về vai trò có ảnh hưởng lớn của bà.

Thủ tướng Anh David Cameron, 49 tuổi, vươn lên hai bậc so với năm ngoái, xếp thứ 8.
Thủ tướng Ấn Độ Modi được xếp thứ 9, được chú ý nhiều hơn so với người tiền nhiệm, bằng nhiều cuộc gặp với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Mỹ, hay chuyến đi tới thung lũng Silicon, Mỹ để kêu gọi các nhà đầu tư công nghệ cao tới Ấn Độ. Là lãnh đạo đất nước 1,2 tỷ dân, ông Modi đã hứa sẽ đem lại cải cách toàn diện cho Ấn Độ và dân chúng đang kỳ vọng ông sẽ giữ đúng lời hứa.

Larry Page, 42 tuổi, nhà đồng sáng lập Google với Sergey Brin năm 1998, trở thành một trong những người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trong giới công nghệ, với tài sản ước tính khoảng 37,6 tỷ USD.

More Stories...