Mức lương tối thiểu tăng vào ngày 1 tháng 6

Công nhân làm việc với mức lương thấp nhất ở British Columbia sẽ tự động được tăng lương lên 14 đồng 60 xu một giờ kể từ ngày Thứ Hai 1 Tháng 6.

Mức lương tối thiểu vẫn tăng đúng theo lịch trình đã được chính phủ B.C. ấn định trước, đúng vào thời điểm quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ khi họ phải gánh gồng những khó khăn về tài chánh và cố sức tiếp tục hoạt động giữa thời đại dịch COVID-19.

Đợt tăng 75 xu một giờ này là một phần trong cam kết của chính phủ để thực hiện mức lương tối thiểu 15 đô la mỗi giờ vào năm tới sau một thập kỷ không tăng từ năm 2001 đến năm 2011.

Bộ trưởng Lao động Harry Bains cho biết chính phủ hiểu những áp lực phải đối mặt với các chủ nhân trong đại dịch, nhưng công nhân cũng đang gặp khó khăn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Bains nói “Không nghi ngờ gì cả, ai ai trong chúng ta cũng đều trải qua một thời gian rất khó khăn.”

Ông Bộ trưởng cho biết kế hoạch đại dịch trị giá 5 tỷ đô la của chính phủ B.C. bao gồm giảm thuế và hoãn thuế cho các doanh nghiệp, và quỹ phục hồi kinh tế 1,5 tỷ đô la. Ông cho biết chính phủ liên bang cũng đã giới thiệu trợ cấp lương cho người sử dụng lao động.

Ông nói “Bây giờ, tôi nghĩ rằng, những người lao động được trả lương thấp nhất của B.C. cần được trợ giúp. Thật không công bằng nếu trì hoãn việc tăng lương cho họ.”

Nhưng giáo sư Andrey Pavlov tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Simon Fraser cho biết chính phủ nên từ bỏ mức tăng lương tối thiểu và cho phép các lực lượng thị trường tự xác định mức lương. Giáo sư Pavlov nói “Áp lực của đại dịch nên được xem là cơ hội để khám phá các sáng kiến ​​kinh tế và không nên liên quan đến tiền lương tối thiểu theo quy định và trợ cấp của chính phủ. Tôi không bao giờ hoan nghênh việc tăng lương tối thiểu, bởi vì tôi tin rằng tiền lương nên tự tăng trưởng thông qua tăng trưởng kinh tế. Mức tăng lương tối thiểu trong giai đoạn nhiều doanh nghiệp đang vật lộn để sống sót sau đại dịch có thể là đòn cuối cùng khiến họ phải đóng cửa, khiến mọi người mất việc.”

Ông Pavlov nói tiếp “Bây giờ, hầu hết các doanh nghiệp đang nghĩ đến việc đóng cửa hoặc di chuyển hoặc tái cấu trúc theo những cách rất quan trọng. Nếu phải cộng thêm sự tăng lương nữa, đó có thể chỉ là chất xúc tác đẩy nhiều doanh nghiệp xuống bờ vực.”

Trái ngược lại, một người ủng hộ việc nâng mức lương tối thiểu là Iglika Ivanova, một nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Thay thế Chính sách ở B.C., cho biết tỉnh bang này là một nơi đắt đỏ để sống, và cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những người lao động lương thấp vì nhiều người đã bị sa thải.

Bà Ivanova cho biết “Hầu hết mọi người kiếm được mức lương tối thiểu không thể làm việc tại nhà. Nhiều người mất việc trong giai đoạn “lockdown” (phong tỏa) của đại dịch. Bây giờ chúng ta vừa bắt đầu mở lại, một số họ sẽ được gọi trở lại làm việc. Tôi nghĩ điều quan trọng là họ thực sự kiếm được tiền lương xứng đáng. Từ lâu chúng ta đã biết rằng tiền lương tối thiểu quá thấp ở B.C.”

Sở Thống kê Canada báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của B.C. trong Tháng Tư tăng lên 11,5 phần trăm, với gần 400.000 việc làm bị mất kể từ Tháng Ba.

B.C. đã giảm bớt một số hạn chế, cho phép các nhà hàng, tiệm làm tóc và văn phòng nha sĩ mở cửa trở lại. Nhưng với các quy tắc giữ khoảng cách vật lý, các doanh nghiệp đã thực hiện các bước thận trọng để khởi động lại.

Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy 60% người dân có mức lương tối thiểu tại B.C. là phái nữ và 93% công việc lương tối thiểu thuộc lĩnh vực dịch vụ, bao gồm dịch vụ vệ sinh, cửa hàng tạp hóa và nhà hàng.

Tin tức khác...