Mùa cá hồi quay về nơi sinh đẻ

Toronto: Tháng 10 sắp về cũng là thời gian những con cá hồi sống ngoài biển, tìm về những dòng sông mà chúng đã từng sinh ra, để chuẩn bị đẻ trứng sinh con.

Trong những ngày qua, khách qua đường có thể thấy những con cá hồi lớn, trên những dòng sông tìm cách nhảy khỏi những vật cản, ngược những dòng sông, trở lại thượng nguồn, sinh đẻ.

Những con cá hồi Chinook rất lớn, có con dài gần 1 mét, và nặng đến 23 ký lô.

Những con cá hồi Chinook nguyên quán ở Thái Bình Dương, đã được đưa về nuôi ở các con sông  trong vùng thủ phủ Toronto vào những năm 1950s.

Những con cá hồi Chinook đang tìm cách quay lại hồ Ontario, để chuẩn bị cho mùa sinh đẻ.

Theo ông Cameron Richardson của cơ quan bảo tồn thiên nhiên thành phố Toronto, the  Toronto and Region Conservation ASuthority, thì thật là một điều bí mật khi những con cá hồi quay lại chỗ cũ, trên cùng một giòng sông mà chúng đã ra đi khi còn nhỏ.

Cơ quan bảo tồn thiên nhiên Toronto cũng sẽ mở một lễ hội mừng cá hồi quay trở lại vào những ngày cuối tuần: vào ngày thứ bảy 1 tháng 10 vào lúc 10 giờ sáng, tại Duffins Creek trong vùng đất bảo tồn thiên nhiên Greewood trong thị trấn Pickering, phía đông của thành phố Toronto.

Một lễ hội xem cá hồi vượt dòng sông khác sẽ tổ chức vào ngày chúa nhật 2 tháng 10 tại Highland Creek ở công viên Morningside ở Scarborough vào lúc 1 giờ chiều.

Tin tức khác...