“Một vành đai, một con đường” & dã tâm bành trướng của Trung cộng

Lý Anh

Diễn đàn quốc tế về cái gọi là sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (One belt, one road) vừa diễn ra tại Bắc Kinh trong 2 ngày 14 và 15/05/2017 với sự có mặt của nguyên thủ và đại diện của 29 quốc gia. Trước ngày khai mạc, Trung Quốc gửi giấy mời đến các nước trên thế giới, nhưng nhiều nước tẩy chay, từ chối không tham dự. Dư luận cho rằng, qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, càng thấy rõ dã tâm bành trướng của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán.

Dã tâm của Tập Cận Bình
Sau khi trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tập Cận Bình luôn có tham vọng biến nước Tàu thành cường quốc bá chủ thế giới. Ngày 29 /11/2012, trong dịp đi xem triển lãm cùng nhiều ủy viên bộ chính trị ĐCSTQ, ông đề xuất “Giấc mơ Trung Quốc” (The China Dream), đồng thời tin chắc giấc mơ này sẽ thành hiện thực. Ngày 17/03/2013, khi được bầu làm chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Tập Cận Bình nhắc lại giấc mơ này một lần nữa.
Một năm sau, ngày 07/09/2013, trong dịp đến Kazakhstan, họ Tập tìm cách biến “Giấc mơ Trung Hoa” thành hiện thực bằng những lời dụ dỗ: Cùng nhau xây dựng một vành đai kinh tế trên cơ sở của Con đường Tơ lụa thời cổ đại, một hệ thống các con đường buôn bán nổi tiếng đã có từ hàng ngàn năm nối liền Châu Á với Châu Âu.
Sau đó, trong dịp đến Indonesia, họ Tập lại phát biểu tại nghị trường Indonesia cùng nhau xây dựng “Con đường tơ lụa trên biển, nhằm kết nối bờ biển với lục địa”. Tháng 11/2014, tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, họ Tập chính thức đề nghị các nước liên kết lại phát triển kinh tế qua dự án “Một vành đai, một con đường” gồm hai phần:
Một là: Xây dựng “Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa” (Silk Road Economic Belt – SREB) dọc theo hành lang Châu Âu và Châu Á trên nền móng của Con đường Tơ lụa thời cổ đại, bắt đầu từ thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, đi qua 10 thành phố khác của Trung Quốc, sau đó kết nối với nhiều thành phố thương mại Châu Âu và Châu Á, đến một số thành phố của Châu Phi.
Thứ hai là, Con đường Tơ lụa Biển (Maritime Silk Road – MSR), còn gọi là Con đường Tơ lụa trên Biển thế kỷ 21 (21th Century Maritime Silk Road Economic Belt). Đó là dự án kinh tế dọc theo đường biển, khởi đầu từ thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, đi qua một số thương cảng phía nam nước Tàu, sau đó kết nối với một số thành phố, thương cảng Đông Nam Á, qua eo biển Malacca, vươn tới các thành phố ở phía tây Ấn Độ Dương, sau đó qua Hồng Hải, Địa Trung Hải, cuối cùng đến Venise, Ý Đại Lợi. Từ đó đi Naorobi (Kenya) và một thành phố ở Châu Phi…
Chưa đủ, gần đây Trung Quốc lại đưa ra sáng kiến “Con đường tơ lụa mới trên không” bằng cách xây dựng một sân bay thứ hai tại Thành Đô, biến nó thành thành phố quan trọng thứ ba có sân bay rộng lớn sau Thượng Hải và Bắc Kinh, làm đòn bẩy giúp Trung Quốc sớm hoàn thành sáng kiến “Một vành đai một con đường”, đưa Trung Quốc lên một tầm cao mới…
Trung tuần tháng 05/2017, tại Diễn đàn quảng bá sáng kiến “Một vành đai một con đường” Tập Cận Bình nói:
“Trong tiến trình thực hiện Vành đai và Con đường, chúng tôi không quay lại lối chơi cũ giữa những kẻ thù. Thay vào đó, chúng tôi tạo ra một mô hình hợp tác mới, các bên cùng có lợi. Chúng ta nên xây dựng một nền tảng hợp tác mở, duy trì và phát triển nền kinh tế thế giới mở…Đã đến lúc thế giới thúc đẩy sự phát triển cởi mở và khuyến khích xây dựng hệ thống ‘các quy tắc về thương mại và đầu tư toàn cầu công bằng, hợp lý và minh bạch’. Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình với tất cả các nước. Chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước…”
Tập Cận Bình còn cam kết đầu tư hơn 200 tỷ Mỹ kim cho các dự án Con đường tơ lụa khắp toàn cầu, trong đó có việc xây dựng các con đường, các tuyến đường sắt, các hệ thống đường ống dầu mỏ và khí đốt, các cảng và dự án các cơ sở hạ tầng …
Tóm lại, để biến cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa” thành hiện thực, Tập Cận Bình đưa ra sáng kiến “Một vành đai một con đường”, bỏ ra hàng trăm tỷ Mỹ kim dụ dỗ các nước tham gia nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng cường ảnh hưởng chính trị và văn hóa của Trung Quốc lan rộng khắp thế giới, để đạt được mục đích cuối cùng là làm bá chủ thế giới. Nó không chỉ là vấn đề ngoại giao và tham vọng giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu, còn là ý đồ giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực kinh tế của họ Tập. Giữa lúc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, họ Tập dùng sáng kiến này khiến cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục phát triển… Tuy nhiên, ước muốn của ông ta có thành hiện thực hay không, còn là một bài toán chưa có đáp số!?
Phản ứng của các nước
Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” là tham vọng bành trướng làm bá chủ thế giới của Trung Quốc. Về lý thuyết, sáng kiến này nhằm phát triển kinh tế đa quốc gia thông qua hai thành phần, trên đất liền là “Vành đai Kinh tế Con đường tơ lụa”, trên biển là “Con đường tơ lụa trên biển”. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu từ phương Tây vạch rõ, kế hoạch này nhằm mang lại lợi ích cho Trung Quốc, đồng thời đối phó với chiến lược xoay trục của Mỹ, để làm bá chủ thế giới.
Trong số các nước phương Tây phát triển, ngoài Ý Đại Lợi và Tây Ban Nha, lãnh đạo các nước Anh, Đức, Pháp không tham dự. Trong mắt các nước phương Tây, diễn đàn lần này là sân khấu để Trung Quốc thể hiện khả năng lãnh đạo quốc tế của mình, nếu họ tham dự sẽ coi như ủng hộ, thừa nhận vị trí lãnh đạo của Trung Quốc. Tuy nhiên, do kinh tế trong nước tụt dốc, một số nước Châu Âu vẫn hy vọng vào khoản đầu tư từ Trung Quốc.
Đối với Châu Á, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình còn có mục đích củng cố hành động chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc tại các hòn đảo và bãi đá trên Biển Đông cũng như tạo điều kiện để Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện hải quân và hàng hải trong khu vực.
Giữa lúc niềm tin của các nước Đông Bắc Á và Đông Nam Châu Á đối với Trung Quốc đang bị xói mòn bởi những hành động ngang ngược của quân Tàu trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” trở thành cái cọc để nước này bấu víu nhằm thiết lập lại ảnh hưởng trên lĩnh vực kinh tế – thương mại đối với các nước láng giềng. Bởi vậy, lãnh đạo Đại Hàn và Tân Gia Ba không tham dự.
Phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe không tham dự nhưng đã cử ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký Đảng Tự do Dân chủ đến tham dự. Nhật Bản xác định rằng, Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng của mình đến Châu Á thông qua sáng kiến Một vành đai một con đường. Tại diễn đàn, ông Toshihiro Nikai bày tỏ kỳ vọng vào sáng kiến của Trung Quốc nhưng thận trọng hơn. Thực tế, nếu phát triển khu vực này sẽ có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản. Một vành đai, một con đường khác với Hiệp định hay tổ chức quốc tế, là một cơ chế mềm mại nước nào cũng có thể tham gia vào bất kỳ lúc nào. Vì vậy, Nhật Bản xem xét kỹ lưỡng định hướng của sáng kiến này, nếu tốt sẽ không bỏ qua.
Ấn Độ không tham gia vì nước này giận dữ sáng kiến này bao gồm đề xuất Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan đi qua thành phố cảng Gwadar của Pakistan đến Tân Cương, Trung Quốc. Hành lang này sẽ đi qua vùng Kashmir, phần do Pakistan kiểm soát, mà Ấn Độ cũng đòi chủ quyền.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Không nước nào có thể chấp nhận một dự án bỏ qua lo ngại cốt lõi về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.
Trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư B. R. Deepak, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi, xác nhận, Ấn Độ không hài lòng vì dính đến tranh chấp Kashmir. Ông nói: “Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan đi qua bang Kashmir đoạn do Pakistan chiếm đóng, và một phần cũng đang nằm trong kiểm soát của Ấn Độ”
Trong khi đó Ấn Độ tin rằng dựa theo hiệp ước sát nhập 1947, toàn bộ Kashmir thuộc về Ấn Độ…
Bắc Hàn tham dự diễn đàn
Giữa lúc quan hệ giữa hai nước cộng sản Bắc Hàn và Trung Quốc không mấy tốt đẹp, đặc biệt là trong thời gian gần đây, Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn trong việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng như ngừng nhập than đá từ Bắc Hàn và kêu gọi gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng ủng hộ nghị quyết trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bằng cách hạn chế cung cấp dầu mỏ cho Bắc Hàn, cắt đứt con đường sinh mệnh của Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử nguyên tử và hỏa tiễn.
Tuy nhiên, trong dịp tổ chức Diễn đàn quốc tế về Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, Trung Quốc mời Bắc Hàn đến tham dự và Bắc Hàn nhận lời. Chính phủ Bắc Hàn cử ông Kim Yong-jae, Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại dẫn đầu một phái đoàn đến Bắc Kinh tham dự.
Một số nhà bình luận thời sự quốc tế cho rằng, Bắc Kinh đang phát đi thông điệp không chấp nhận sự cô lập của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng để xoa dịu những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà nghiên cứu Alexander Larin từ Viện nghiên cứu Viễn Đông ở Moscow nhận xét, Bắc Kinh mời Bình Nhưỡng tham dự diễn đàn “Một vành đai một con đường” nhằm giúp Bắc Hàn vượt qua những khó khăn trong tình thế bị cô lập.
Ông Larin nói: “Bất chấp những khác biệt trong quan điểm về chương trình nguyên tử, Bình Nhưỡng vẫn coi Bắc Kinh là người hàng xóm có tầm ảnh hưởng lớn đối với họ. Về phần mình, có thể chính phủ Trung Quốc muốn sử dụng diễn đàn Bắc Kinh như một công cụ giúp họ thể hiện sự tôn trọng đối với Bình Nhưỡng, ngay cả khi Bắc Hàn bị tách biệt khỏi thế giới”.
Ông Latin còn nhận định, có thể trong một cuộc họp bên lề diễn đàn, Bắc Kinh thúc giục Bình Nhưỡng đi theo con đường giải trừ vũ khí nguyên tử, cùng ngồi xuống bàn đàm phán để thảo luận với các cường quốc khác có mối quan tâm với vấn đề nêu trên…
Ông Larin nói thêm: “Đổi lại, Bắc Hàn sẽ sử dụng diễn đàn này để nhấn mạnh rằng, họ muốn có một thỏa thuận với Hoa Kỳ và Đại Hàn, nhưng phải tuân theo những điều khoản riêng của Bình Nhưỡng. Như vậy, rất có thể một cuộc thương lượng sẽ diễn ra tại Bắc Kinh. Lúc đó, cách giải quyết vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn sẽ đạt một bước tiến mới”?
Bất luận thế nào, chúng ta cùng chờ xem “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình có trở thành hiện thực không, hay lại giống như kế hoạch Đại nhảy vọt Mao Trạch Đông đề ra vượt qua nước Anh đuổi kịp Hoa Kỳ đã không thực hiện được còn khiến hàng chục triệu dân Tàu chết đói!
Lý Anh

Tin tức khác...