Một triệu liều vaccine Hayat-Vax mới đến VN: Da UAE, ruột Trung Quốc

Việt Nam vừa nhận lô hàng một triệu liều vaccine COVID-19 Hayat-Vax từ Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhưng thực chất là vaccine của Công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc và được gia công tại UAE.

Truyền thông Việt Nam cho hay lô vaccine Hayat-Vax đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào tối 29/9 và đang được bảo quản chờ kiểm định.

Vaccine Hayat-Vax được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn Sinopharm của Trung Quốc – công ty bào chế vaccine COVID-19 Vero Cell – và được sản xuất, đóng gói tại UAE.

Lô vaccine Hayat-Vax được nhập về Việt Nam là kết quả hợp tác giữa Công ty G42 Medications Trading của UAE và Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex của Việt Nam.

Vào tháng 3, Reuters cho biết nhà máy Anew ở Abu Dhabi của UAE sẽ bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc vào cuối năm theo liên doanh giữa Sinopharm và công ty công nghệ G42 có trụ sở tại Abu Dhabi.

Dự án này là kết quả của chiến lược mở rộng ngoại giao của Trung Quốc trong khu vực vùng Vịnh và giúp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đa dạng hóa nền kinh tế.

Mặc dù được gọi tên là “Hayat-Vax” khi sản xuất tại UAE nhưng theo Reuters, đây là loại vaccine bất hoạt tương tự như vaccine của Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh (BiBP), một đơn vị thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) của Sinopharm.

G42 cho biết họ có thỏa thuận phân phối và sản xuất với Sinopharm và hy vọng sẽ cung cấp vaccine này cho UAE và các quốc gia khác trong khu vực.

Thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine được đưa ra trong chuyến thăm hai ngày tới UAE của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 3/2021.

Tại Việt Nam, vaccine Hayat-Vax vừa được Bộ Y tế phê duyệt hôm 10/9 để phục vụ cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

Với 1 triệu liều vaccine Hayat-Vax mới nhập về, Việt Nam đến nay nhận được gần 57 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau, bao gồm từ cơ chế COVAX, quyên góp và tự mua.

Hôm 29/9, chính phủ Việt Nam ban hành quyết định bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế mua thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, theo đề nghị của Bộ này và Bộ Tài chính.

Tin tức khác...