Giải Nobel 2021:Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Y học, ba nhà khoa học cùng chia nhau giải Vật lý

Mùa giải Nobel chính thức mở ra từ hôm 04/10/2021 và Nobel Y Học 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học Mỹ về những khám phá của họ liên quan đến hệ thần kinh con người.

Đó là giáo sư David Julius và Armenia Ardem Patapoutian, với những phát giác về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.

Trong đại dịch Covid-19, những nhà khoa học khám phá ra công nghệ ARN thông tin, được sử dụng để bào chế vaccine ngừa virus corona, nằm trong số các ứng viên nhận được nhiều sự ủng hộ, thế nhưng ban giám khảo lại đánh giá cao những khám phá mang tính cách mạng của hai vị giáo sư người Mỹ, giúp hiểu được cách thức hệ thần kinh con người phát đi tín hiệu đối với nhiệt độ nóng, lạnh và lực cơ học, từ đó cho phép chúng ta nhận thức và thích nghi với thế giới.

Nhà nghiên cứu David Julius, 65 tuổi, giáo sư Đại học California, đã sử dụng capsaicin, một chất cay có trong quả ớt để gây ra cảm giác nóng, nhằm xác định cảm biến ở các đầu dây thần kinh ở lớp da có phản ứng với nhiệt.

Giáo sư Ardem Patapoutian, Scripps Research ở California, sinh năm 1967, đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một lớp cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và cơ quan nội tạng.

Ba nhà khoa học đoạt Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 cho các nghiên cứu của họ về những hiện tượng hỗn loạn và có vẻ ngẫu nhiên.

Các hệ thống phức tạp, đặc trưng bởi tính ngẫu nhiên và rối loạn – giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 công nhận các phương pháp mới để mô tả và dự đoán thay đổi lâu dài của các hệ thống này.

Trong đó, nhà khí tượng học Syukuro Manabe (Đại học Princeton, Mỹ), nhà hải dương học và điều biến khí hậu Klaus Hasselmann (Viện Khí tượng Max Planck, Đức) sẽ chia nhau một nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2021. Họ đã đặt nền tảng kiến thức của nhân loại về khí hậu Trái đất và cách loài người ảnh hưởng đến nó.

Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về giáo sư Giorgio Parisi (Đại học Sapienza, Ý), đã đem đến những đóng góp mang tính cách mạng đối với lý thuyết về các vật liệu bị xáo trộn và các quá trình ngẫu nhiên.

Tin tức khác...