Một trận dịch COVID-19 mới bộc phát ở Trung quốc, từ một nữ sinh viên du học trở về từ Mỹ

Cáp Nhĩ Tân, Trung quốc: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ năm ngày 23 tháng 4, một trận dịch COVID-19 vừa bộc phát ở Trung quốc.
Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân ( Harbin), thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở miền đông bắc Trung quốc đã cho áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm nhặt, sau khi người ta phát hiện một ổ dịch mới.
Thành phố Cáp Nhĩ Tân với dân số 10 triệu người, đã cho thử nghiệm 4 ngàn người và trong số những người này có 70 người nhiễm bệnh.
Trong khi tại Vũ Hán, trong hôm thứ năm ngày 23 tháng 4, chỉ có 2 người nhiễm COVID-19 và phải vào bệnh viện.
Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân đã cấm tụ tập và kiểm soát và giới hạn những du khách đến thành phố này.
Tất cả các đám cưới, đám tang, các lễ hội, các chương trình văn nghệ.. đều bị tạm thời cấm thi hành. Muốn vào các cơ sở công cộng hay các chúng cư, người ta phải có chứng nhận là không có nhiễm COVID-19.
Theo các giới chức thẩm quyền thì nguồn lây bệnh mới đến từ một sinh viên du học từ thành phố New York trở về.
Cáp Nhĩ Tân là nơi có đường bay nối liền với nước Nga, và là một nơi thu hút du khách đến từ Nga.
Người ta thấy tại phi trường Cáp Nhĩ Tân, hàng dài những người đến từ các chuyến bay từ Nga, đeo khẩu trang và phải qua sự kiểm soát chặt chẽ ở phi trường.
theo các viên chức y tế thì một cụ ông 87 tuổi có tên là Chen bị nhiễm COVID-19 sau bữa ăn tối tại nhà với những người bạn của người con trai của cụ: hai trong số những người bạn này cũng có dương tính với COVID-19.
Cụ Chen đã được đưa vào điều trị ở hai bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân vào ngày 2 tháng 4. Tính đến ngày thứ ba 21 tháng 4, cụ Chen đã lây vi rút cho ít nhất là 78 người: những thân nhân của cụ, nhân viên y tế làm trong hai bệnh viện..
Nguồn lây nhiễm đầu tiên theo các giới chức y tế ở Cáp Nhĩ Tân là một nữ sinh viên tên là Han , 22 tuổi, đang học văn bằng cao học ( master) ở trường đại học New York. Bố mẹ và anh của cô này sống ở Cáp Nhĩ Tân
.

Tin tức khác...