Một phụ tá của tổng thống Trump trù thủ tướng Trudeau xuống địa ngục

"Quỷ Satan" Peter Narvaro

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 11 tháng 6 thì trong cuộc họp thượng đỉnh diễn ra ở tỉnh bang Quebec, tổng thống Trump đã ra lệnh cho các phụ tá không ký vào bản thông cáo chung của nhóm cường quốc kinh tế G7, vì cho rằng thủ tướng Trudeau đã không thành thật, chờ ông ta đi khỏi Canada mới tuyên bố những biện pháp trả đũa của Canada trong việc ông Trump cho đánh thuế nhập cảng nhôm và thép đến từ Canada.
Những phụ tá của ông Trump đã họp báo, hay trả lời các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông đã sỉ nhục Canada và thủ tướng Trudeau.
Một trong những người phụ tá ăn nói cộc cằn nhất là ông Peter Navarro, cố vấn cao cấp về thương mại của tổng thống Trump đã trù ẻo là hiện có một chỗ đặc biệt ở địa ngục dành cho thủ tướng Trudeau.
Nhận định của những nhà bình luận thời cuộc thì chưa có một lời chỉ trích nào nặng nề như thế của các viên chức Hoa Kỳ, trong cuộc giao thương kinh tế diễn ra trong vòng hơn 50 năm qua của Hoa Kỳ và Canada.
Hàng loạt những thủ lãnh của các đảng phái ở Canada, nhiều chính khách ở Hoa Kỳ đã lên tiếng bênh vực và ủng hộ thủ tướng Trudeau trong cuộc chiến tranh ngôn ngữ với ông Trump và những phụ tá.
Cũng theo đài CBC thì những lời tuyên bố của thủ tướng Trudeau sau khi ông Trump rời khỏi cuộc họp, cũng chẳng khác gì những lời mà thủ tướng Trudeau đã nói trong những ngày trước đó: có thể đây chỉ là một cái cớ để ông Trump không ký bản thông cáo chung theo ý của ông này?

Tin tức khác...