Một phụ nữ người Canadian gốc Tây Tạng đầu tiên được bầu vào chức vụ dân cử ở Canada.

Toronto: Trong số những dân biểu vừa đắc cử vào nghị viện tỉnh bang Ontario, có bà Bhutila Karpoche, một người Canadian gốc Tây Tạng đầu tiên được bầu vào một chức vụ dân cử ở Canada.
Bà Karpoche đắc cử trong khu vực High Park đại diện cho đản NDP. Bà Karpoche đã hạ những ứng cử viên đối thủ trong khu vực, kể cả ông Adam Phạm, một ứng cử viên gốc Việt thuộc đảng Bảo Thủ Cấp Tiến.
Bà Karpoche đã thắng khi nhận được trên 32 ngàn phiếu hay 59 phần trăm so với ông Adam Phạm chỉ có 9,800 phiếu hay 18 phần trăm.
Bà Karpoche cùng gia đình được Canada nhận vào tỵ nạn mới đây vào năm 2002.
Tuyên bố với báo chí sau khi thắng cử, bà Karpoche cho biết là gia đình bà đến định cư ở Canada đúng ngày 1 tháng 7, ngày quốc khánh Canada vào năm 2002.
Hôm đó bà không biết đó là ngày gì, chỉ biết đó là một ngày lễ lớn với cờ quạt treo tưng bừng và có những cuộc lễ hội diễn ra ở đường phố.
Chỉ trong vòng 16 năm, bà Karpoche đã có quốc tịch Canada và thắng trong cuộc bầu cử dân biểu tỉnh bang Ontario.
Bà Karpoche hoạt động cộng đồng trong khu vực High Park với sự chỉ dẫn của dân biểu đảng NDP, Cheri Dinovo và sau đó đã thay thế dân biểu này, trong chức vụ ứng cử viên đảng Tân Dân Chủ trong vùng.
Bà Karpoche là người dân cử gốc Tây Tạng đầu tiên không những ở Canada mà còn bao gồm cả Hoa Kỳ.
Trong ngày chúa nhật 11 tháng 6, cộng đồng những người Canadians gốc Tây Tạng đã ăn mừng chiến thắng của bà Karpoche tại một nhà thờ trong khu vực High Park.

Tin tức khác...