Một người Mỹ gốc Lào Việt làm trong xưởng cắt thịt bò, đã chết vì COVID-19

Dakota City: Theo lời cô con gái Suzanne Khuninh Nguyễn, ở thành phố Sioux City, tiểu bang Iowa, thì cả bố mẹ của cô đều làm trong xưởng cắt thịt Tyson Fresh Meats tại thành phố Dakota, và cả hai người đều làm việc hết sức chăm chỉ, mà bằng khen của công ty treo đầy tường nhà.
Ông bố Viengxay Khuninh năm nay 69 tuổi bà bà vợ tên là Hou, sinh quán ở Lào, sinh sống một thời gian ở Phi Luật Tân trước khi được di dân qua Mỹ cùng vợ và một con trai và 3 người con gái.
Gia đình ông Viengxay di dân qua thành phố Dakota từ những năm 1980s, làm việc tại xưởng cắt thịt Tyson 37 năm mưu tìm một “giấc mơ Mỹ quốc”
Trong tháng 3 vừa qua, một ổ dịch COVID-19 bùng phát ở xưởng thịt Tyson và tinh đến ngày thứ năm 30 tháng 4, có gần 700 nhân viên của hãng thịt có dương tính với COVID-19.
Cô con gái Suzanne Khuninh Nguyễn, có tên họ là Nguyễn có thể là cô ta lấy chồng người Việt? cho biết là ông bố của cô thích câu cá, săn bắn và bỏ thời gian chơi đùa với 13 đứa cháu nội ngoại.
Cũng theo cô Suzanne thì tại xưởng làm thịt Tyson này không có ngày nghỉ bệnh, cho nên nếu ông bố mà bị đau thì bà mẹ phải gồng mình đi làm 2 ca thế cho chồng và ngược lại.
Tính đến ngày chúa nhật 3 tháng 5, trong số gần 700 nhân viên của xưởng cắt thịt bò Tyson bị nhiễm COVID-19, có 3 người chết và trong số này có ông Viengxay.
Theo lời kể lại của cô Suzanne thì bố của cô, một người bị bệnh tiểu đường, không sợ con vi rút và ông bố không nghĩ là ông sẽ bị bệnh: ông ta bị bệnh và đã qua đời hôm 24 tháng 4.
Cô Suzanne cho biết là bố của cô bị ho nhẹ vào ngày 19 tháng 4, nhưng ông ta không quan tâm, vẫn đi làm như thường.
Hai ngày sau đó ông bố bị sốt mà thân nhiệt lên đến 100 độ F nhưng vẫn cố gắng đi làm, nhưng đến xưởng thì bị đuổi về.
Nhân viên y tế của xưởng thịt cũng không cho ông thử nghiệm và ông này cũng không dám đi đến phòng cấp cứu, vì không có bảo hiểm y tế: hệ thống y tế quá tồi của nước Mỹ !
Vào sáng sớm 22 tháng 4 lúc 1 giờ sáng, bà vợ Hou đi làm ca tối trở về, thấy ông chồng nằm trên ghế tựa bèn lay ông ta dậy, thì thấy người ông đã lạnh giá.
Ông Viengxay đã chết vì COVID-19 một cách bất ngờ và nhanh chóng.
Nhiều nhân viên trong xưởng cắt thịt Tyson đã dấu tên và cho biết là cơ xưởng cắt thịt này đã không cung cấp khẩu trang và vật dụng bảo vệ cá nhân cho nhân viên, và các nhân viên làm việc đã đứng quá gần nhau.

Cái chết của ông Viengxay cho thấy sự nguy hiểm của loài vi rút và chúng không chừa một ai.

Tin tức khác...