Một người có khuyết tật tâm thần, bị kẻ gian lường gạt gần như phải phá sản.

Toronto: Theo tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ hai ngày 24 tháng 9, thì ông John Telepcak đã nợ nần chồng chất, không có đủ tiền trả chi phí hàng tháng cho các dịch vụ mà ông ta không cần, nhưng đã ký tên mua, qua áp lực của những kẻ chào hàng, đến tận nhà gõ cửa bán dịch vụ.
Ông Telepcak, 69 tuổi, là người có khuyết tật tâm thần ( mental disability) đã nghe những lời dụ dỗ của những kẻ đến tận nhà gõ cửa chào hàng, ký tên mua dài hạn hàng loạt những dịch vụ từ dịch vụ mướn thùng nước nóng, cho đến dịch vụ giảm khí carbon.
Trong nhiều trường hợp, ông Telepcak đã mua cùng một dịch vụ từ hai kẻ chào hàng khác nhau.
Theo cuộc điều tra của đài CBC thì những dịch vụ mà ông Telepcak bị dụ mua, thường đắt hơn giá bình thường 5 hay 6 lần. Thí dụ như máy lọc nước , water softener, bán ngoài tiệm khoảng 1 ngàn dollars, nhưng trong năm đầu tiên, ông này đã phải trả tiền mướn máy lọc lên đến 3,600 dollars.
Ông Telepcak cho biết là hàng tháng ông phải trả trên $700 cho các dịch vụ mà xét ra không cần thiết.
Sau khi đài CBC liên lạc với những công ty bán dịch vụ cho ông Telepcak thì tất cả các công ty này, trừ một công ty, đã cho ông Telepcak xé hợp đồng mướn các dịch vụ mà không phải trả tiền phạt.
Sau hàng loạt những than phiền của người tiêu thụ, trong tháng 3 vừa qua, chính quyền tỉnh bang Ontario đã cho lệnh cấm những kẻ đến gõ cửa bán dịch vụ, nhưng chỉ cấm bán những dịch vụ về lò nước nóng và hệ thống điều hòa không khí.
Ông Todd Smith, bộ trưởng về dịch vụ tiêu thụ của chính quyền tỉnh bang Ontario cho biết là ông sẽ cho công bố những biện pháp bảo vệ người tiêu thụ trong những tháng sắp tới.

Tin tức khác...