Một ngày với Tổng trưởng Di trú Ahmed Hussen

Tổng trưởng Ahmed Hussen, một khuôn mặt rất quen thuộc với tập thể người Việt vùng GTA, và khu vực Peel, thường đến tham dự các buổi sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở các địa phương. Cùng với 337 đại diện dân cử khác, sau ngày Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu bà Toàn quyền Julia Payette giải tán Quốc hội, hôm 11/09, ông Ahmed Hussen đã trở lại đơn vị bầu cử York South-Weston để tái tranh cử dân biểu liên bang nhiệm kỳ 2019-2023.
Khu vực này có 5 ứng cử viên thuộc các đảng: Tự Do, Bảo Thủ, Tân Dân chủ, Đảng Nhân dân Canada (Peoples Party of Canada- PPC). Năm 2015, ông Ahmed Hussen đã đắc cử với số phiếu 20,093, đạt tỷ lệ 46% vượt qua ứng cử viên Mike Sullivan, về nhì với 13,281 phiếu, tương đương 30.4%.
Từ khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng trưởng Di trú, Tỵ nạn và Công dân vụ, Ahmed Hussen, là một trong những thành viên chính phủ gần gũi, thân thiết với người Việt tỵ nạn bởi chính ông cũng là một người tỵ nạn đến từ Somalia. Vì vậy, trong các buổi gây quỹ tranh cử của ông, thành viên cộng đồng người Việt lúc nào cũng hiện diện đông đảo và cũng vì lý do đó, trong tuần qua, các ủng hộ viên người Việt đã theo chân ông đi khắp các nẻo đường vùng York South-Weston vận động cho ông tái tranh cử.
Vấn đề tỵ nạn nếu tái đắc cử
Không bắt buộc nhưng là một tiền lệ, tổng trưởng trong nội các của chính phủ liên bang thường được tuyển chọn từ các thành viên của Quốc hội thuộc đảng cầm quyền. Để tiếp tục giữ chức vụ tổng trưởng di trú, Ahmed Hussen phải tái đắc cử dân biểu liên bang. Tuy nhiên, dù có sự thay đổi sau bầu cử, từ nay đến ngày có tân chính phủ, ông Ahmed Hussen vẫn còn là Tổng trưởng Di trú.
Hôm Chủ nhật 06/10, PV Thời Báo đã nêu lên vấn đề tỵ nạn với ông Ahmed Hussen tại văn phòng tranh cử của ông, số 48 đường Rosemount Ave, York, sau 2 năm ông đảm nhiệm chức vụ Tổng trưởng Di trú (2017-2019).

*Có dư luận cho rằng những người đến từ các quốc gia khác xin nhập cảnh Canada với danh nghĩa tỵ nạn nhưng thực ra là đến đây vì lý do kinh tế. Ông có thể cho biết điều đúng hay sai?
Tổng trưởng Ahmed Hussen: Hoàn toàn sai. Người xin tỵ nạn đến đây để tìm một nơi định cư an toàn, dưới sự bảo vệ của chính phủ Canada sẽ phải qua một tiến trình xét duyệt rất kỹ lưỡng của Hội đồng Di trú và Tỵ nạn. Nếu không chứng minh được lý do chính đáng để xin tỵ nạn, họ sẽ bị bác đơn xin tỵ nạn và bị trục xuất về nguyên quán.

*Nếu tái đắc cử, và tiếp tục giữ vai trò Tổng trưởng Di trú, chính sách nhập cư sẽ áp dụng đối với người tỵ nạn và đặc biệt là người tỵ nạn gốc Việt có thay đổi trong tương lai?
Tổng trưởng Ahmed Hussen: Khi đề cập đến vấn đề tỵ nạn, có thể nói Canada là quốc gia hàng đầu trên thế giới mở rộng cửa đón nhận người tỵ nạn và chúng ta phải gìn giữ niềm tự hào này, đúng với truyền thống nhân đạo của Canada. Người Việt tỵ nạn có một vai trò quan trọng trong lịch sử Canada. Năm nay, chúng ta kỷ niệm 40 năm mô hình tư nhân bảo trợ người tỵ nạn. Chương trình này được thiết lập để đáp ứng nhu cầu của thuyền nhân Việt Nam bỏ nước ra đi tỵ nạn Cộng sản. Chúng ta sẽ tiếp tục giữ vai trò tiên phong trên thế giới trong việc bảo vệ những người bị áp bức, những người có nguy cơ bị tổn thương tính mạng. Trong khi đảng Bảo thủ liên tục nói về việc cắt giảm các chương trình đoàn tụ gia đình và tỵ nạn, chúng tôi sẽ duy trì các chương trình quan trọng này.

*Làn sóng người tỵ nạn chiến tranh từ Trung Đông tràn qua biên giới các nước Âu châu tạo nên xã hội căng thẳng, và trở thành gánh nặng cho công quỹ của các nước này. Người dân Canada không muốn sự kiện này diễn ra ở Canada. Nếu tái đắc cử, Bộ Di trú sẽ biện pháp hay kế hoạch nào để đối phó nếu tình trạng tương tự xảy ra ở Canada?
Tổng trưởng Ahmed Hussen: Nếu tính từ Thế chiến II đến nay, những năm sau này, số lượng người đã phải rời bỏ quê hương nhiều hơn so với các thập niên trước đây. Chúng ta có một nhiệm vụ quan trọng là cung cấp nơi an toàn cho những người cần được bảo vệ và chính phủ đảng Tự do cương quyết sẽ luôn theo đuổi nghĩa vụ nhân đạo.
Gần đây chúng ta đã thấy những người xin tỵ nạn từ Mỹ vượt qua biên giới Canada gia tăng. Chính phủ đảng Tự do đã giải quyết vấn đề này, ổn định an ninh biên giới. Chính phủ của ông Harper đã cắt giảm ngân sách cơ quan biên phòng, chúng tôi tái cấp lại ngân khoản này để có đủ nhân sự kiểm soát biên giới hầu bảo đảm những người xin tỵ nạn không gây nguy hiểm cho người dân Canada. Chúng tôi cũng tăng ngân sách dành cho Hội đồng Tỵ nạn và Nhập cư để giải quyết mau chóng các trường hợp xin tỵ nạn để những người ty nan có thể bắt đầu một cuộc sống mới sớm hơn và để những người không đủ điều kiện xin tỵ nạn rời khỏi Canada trong thời gian nhanh nhất.

*Với số lượng người tỵ nạn được chấp thuận nhập cư gia tăng, nếu tiếp tục được cử tri Canada tín nhiệm, trong tương lai, ông có thể cho biết các biện pháp chính phủ sẽ thực thi để phân bố những người tỵ nạn đến các vùng khác, thay vì chỉ đến cư ngụ ở khu vực Nam Ontario?
Tổng trưởng Ahmed Hussen: Thành viên đảng Tự do tin rằng chính phủ có trách nhiệm phài bảo đảm rằng người dân Canada sẽ có thêm lợi ích từ những đóng góp của các tân thường trú nhân. Chúng tôi đã thiết lập thí điểm nhập cư khu vực Đại Tây Dương và Thí điểm Nhập cư vùng Nông thôn và Miền Bắc Canada để giúp các vùng này thu hút và giữ chân những người mới đến. Chúng tôi cũng chuyển giao cho các tỉnh bang nhiều quyền hạn hơn trong việc tuyển chọn thường trú nhân dựa trên các kỹ năng có thể đáp ứng được nhu cầu của các tỉnh bang. Thêm vào đó, nếu tái đắc cử, chính phủ đảng Tự do thực hiện chương trình “Municipal Nominee Program” để Canada thu hút các tân thường trú nhân đến định cư tại các vùng đất mới.
Tổng trưởng Di trú, Tỵ nạn và Công dân vụ Canada, ông Ahmed Hussen, xác nhận
những tháng đầu tiên ông định cư ở Canada thực sự gian nan.
Sinh ra và lớn lên ở Somalia, ông Ahmed đến Canada vào năm 1993, định cư ở khu vực Regent Park. Năm 2002, ông là đồng sáng lập viên Regent Park Community Council và là Chủ tịch Cộng đồng người Somalia ở Canada (National President of the Canadian Somali Congress).
“Những năm sau đó, từng bước một, tôi trở lại đại học, có việc làm và có thêm nhiều bạn hữu. Tôi thực sự biết ơn những người dân Canada đã giúp tôi vượt qua mùa Đông rét buốt năm 1993”, ông Ahmed Hussen nói.
Luật sư Ahmed Hussen có bằng Cử nhân Sử học Viện đại học York và tốt nghiệp Luật khoa Đại học Ottawa. Năm 2004, tờ Toronto Star công nhận ông là một trong 10 cá nhân có nhiều đóng góp nhất cho cộng đồng địa phương.
Trong suốt ngày Chủ nhật vừa qua, các ủng hộ viên người Việt đã cùng với ông Ahmed Hussen gõ cửa hàng trăm đơn vị gia cư của người Việt vùng Trethewey và Lawrence và sẽ tiếp tục vận động cho ứng cử viên Ahmed Hussen từ nay đến ngày bầu cử.
VPY

Tin tức khác...