Một cảnh sát Mỹ gốc Mường bị đuổi vì liên quan đến cái chết của ông George Floyd.

Minneapolis, Minnesota: Như những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 29 tháng 5, chính quyền thành phố Minneapolis đã cho nghỉ việc 4 nhân viên cảnh sát, có liên quan đến cái chết của một người da đen.
Nạn nhân là ông George Floyd, 46 tuổi, đã bị một cảnh sát,hay theo tin của đài CNN thì có đến 3 cảnh sát cùng trấn đầu gối vào nạn nhân, khiến ông ta không thở được và sau đó chết ở bệnh viện.
Cái chết của ông George Floyd đã gây những chấn động trên toàn nước Mỹ.Hàng loạt những cuộc biểu tình có kèm bạo động, đập phá cướp bóc các hàng quán, diễn ra tại nhiều thành phố Hoa Kỳ trong những ngày qua.
Một trong 4 cựu cảnh sát viên bị bắt giữ và buộc tội giết người cấp độ 3 là ông Derek Chauvin. Theo những tin tức báo chí thì người cựu cảnh sát đã trấn đầu gối vào cổ nạn nhân, đã từng bị cư dân trong thành phố tố cáo là dùng võ lực quá mức đến 18 lần.
Cũng trong 4 cảnh sát vừa bị đuổi đó có ông Tou Thao, một người Mỹ gốc Mường (Hmong).
Cựu cảnh sát viên Tou Thao tốt nghiệp học viện cảnh sát vào năm 2009, làm việc cho sở cảnh sát thành phố Minneapolis nhưng bị cho nghỉ việc vào năm 2010, và được mướn trở lại vào năm 2012.
Theo báo Daily Beat thì cùng với cựu cảnh sát viên Chauvin, cựu cảnh sát viên Thao cũng từng bị tố cáo là dùng võ lực quá mức khi thi hành công vụ 6 lần nhưng chưa từng bị sở cảnh sát thành phố phạt về những tố cáo này.
Như vào năm 2017, một người tên là Lamar Ferguson đã thưa Thao cùng một cảnh sát khác về tội dùng vũ lực quá mức.
Nhiều tổ chức trong cộng đồng những người Á Châu trong tiểu bang Minnesota , như tổ chức có tên là tổ chức bảo vệ nhân quyền cho những người Mỹ gốc Đông Nam Á Châu (SEARAC) do ông Quyền Đinh làm chủ tịch điều hành cũng ra thông báo lên án những kẻ dùng bạo hành giết người trong cái chết của ông George Floyd.

cái trấn gối giết người
Tin tức khác...