Một căn nhà nhỏ và cũ, vừa bán với giá 1 triệu dollars

Toronto: Thành phố Toronto hiện nay là thành phố của những triệu phú, khi hầu như những căn nhà độc  lập ở thành phố này, dù cũ  kỹ và nhỏ bé, cũng có thể bán với giá trên 1 triệu dollars.

Theo tin của báo Globe and Mail vừa phổ biến  tronv ngày thứ sáu 10 tháng 2, hàng chục người đã  trả giá mua một căn nhà nhỏ, cũ kỹ trong khu Greektown ở phía đông thành phố Toronto, gần các đường Danforth Avenue và Pape Avenue.

Căn nhà được đề giá $679,900 nhưng vì có quá nhiều người muốn mua, căn nhà  đã bán ở mức trên 1 triệu dollars. Người bán đã nhận được trên 370 ngàn dollars so với giá mà người này đã muốn bán.

Mà căn nhà  có lớn gì cho cam so với giá bán trên 1 triệu dollars: sân đậu xe phía trước chỉ vừa đủ cho một chỗ đậu xe.

Căn nhà  ở số 69 Muriel Avenue đã được xây cất từ năm 1912, mà chủ nhân đã mua căn nhà này vào năm 1966 với giá có 10 ngàn dollars.

Nếu tính theo mức lạm phát thì căn nhà này chỉ có giá 73 ngàn dollars.

Thật là hết sức tưởng tượng khi người ta nhìn thấy hình một căn nhà một triệu dollars ở một thành phố lớn nhất Canada.

Giá trung bình một căn nhà độc lập mà cơ quan giám định giá nhà ở thành phố Toronto đề ra để đánh thuế đã lên đến 1.34 triệu dollars.

Những “cuộc chiến” tranh dành trả giá mua nhà đã càng ngày càng lớn lao trên toàn vùng đại thủ phủ Toronto, vì số nhà đăng bản bán sút giảm trong khi số người mua  gia tăng, nhất là những người mua ở nước ngoài.

Một cuộc thống kê của một công ty địa ốc, theo lời yêu cầu của hội đồng địa ốc thành phố Toronto vào tháng 10 năm ngoái, cho thấy trong năm 2016, trong số những người mua nhà ở Toronto, có đến 4.9 phần trăm những người ngoại quốc.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc của ngân hàng Montreal thì tỷ lệ 4.9 phần trăm những người mua nhà, là những người ngoại quốc, là một con số đáng kể, làm giá nhà gia tăng cao hơn mức bình thường, khi những ngừoi mua ngoại quốc lại là những người giàu có, và nhất là mua nhà ở một thành phố được xem là một  trong những nơi tốt nhất cho tuổi hưu.

Thật thế trong những năm qua, báo chí trong và ngoài nước đã có những bài báo liệt kê thành phố Toronto là một thành phố linh hoạt (lively city) nhất thế giới, là một trong những thành phố tốt nhất, an toàn nhất…v.v.

Báo chí trong và ngoài nước còn quên một chuyện là thành phố Toronto la một nơi về hưu tốt nhất ở Canada.

Thật thế, chưa có một thành phố nào ở Bắc Mỹ mà cư dân có thể không cần xe cho việc đi lại.

Cư dân trong thành phố Toronto có thể dùng các phương tiện chuyên chở công cộng đi bác sĩ, nha sĩ, đi chợ, đi làm tại các cửa tiệm trong thành phố.

Nếu họ muốn xem dã cầu, băng cầu, bóng rổ, các buổi hòa nhạc… thì tất cả các cầu trường, các nơi hòa nhạc đều ở trong thành phố, mà người ta không cần phải dùng xe hơi.

Muốn đi du lịch, người ta cũng có thể dùng xe lửa hay xe bus đi thẳng đến phi trường Pearson. Chưa kể phi trường Billy Bishop nằm ngay trong trung tâm thành phố.

Tình hình an ninh tốt đẹp khiến người ta có thể đi bộ trong thành phố ngay trong ban đêm.

Thời tiết Toronto cũng không đến nỗi quá khắc nghiệt vì ở cạnh Lake Ontario và cái lạnh đã bị trung hòa bớt một phần từ cái ấm từ hồ Ontario.

Nhiều thanh niên thiếu nữ gốc Việt từ Hoa Kỳ đến Toronto, đều ưa thích và muốn sống tại thành phố này, vì họ nói, có tất cả mọi thứ từ việc làm ăn cho đến các phương tiện giải trí, trong phạm vi thành phố.

Tóm lại thành phố Toronto là một nơi tốt nhất cho việc về hưu, không những cho những người Canadians gốc Việt, và còn cho mọi chủng tộc khác nữa.

Tin tức khác...