Montréal tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima

Một buổi lễ đánh dấu 73 năm quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima trong Thế chiến II đã được tổ chức tại Jardin Botanique ở Montréal vào tối Chủ nhật vừa qua.

Benoit Dorais, quận trưởng Sud-Ouest và Đại sứ Nhật Bản Kimihiro Ishikane đã hiện diện tại buổi lễ.

Ông Dorais phát biểu: “Trong niềm xúc động chúng ta tưởng niệm các nạn nhân của thảm cảnh này. Đêm nay chúng ta cùng đến đây trong tình hữu nghị và tinh thần đoàn kết với tất cả nhân dân Hiroshima”.

“Chuông hòa bình” – quà tặng của Hiroshima tặng Montréal – đã được gióng lên để tưởng nhớ những người đã mất. Hai thành phố Montréal và Hiroshima kết nghĩa chị em kể từ 20 năm qua.

Vào cuối Thế chiến 2, theo lệnh Tổng thống Mỹ Harry S. Truman, máy bay B-29 “Enola Gay” của Mỹ thả quả bom nguyên tử Little Boy xuống trung tâm thành phố Hiroshima, Nhật Bản, lúc 8 giờ 15 ngày 6/8/1945 (giờ địa phương), giết chết ít nhất 90.000 người ngay lập tức và hủy diệt tới 90% nhà cửa ở Hiroshima. Bức xạ và sức sóng lan tỏa ra các phía, thiêu sống nhiều người dân và gia súc. Trong nháy mắt, các tòa nhà và xe cộ bị chảy nhão. Gần như toàn bộ cấu trúc thành phố bị phá hủy thành tro bụi. Tất cả những chiếc đồng hồ được tìm thấy đều “chết” lúc 8 giờ 15’, thời điểm quả bom phát nổ.

Tin tức khác...