Montréal-Nord khánh thành Place de l’Espoir

Quận Montréal-Nord vừa khánh thành bia tưởng niệm Fredy Villanueva, thanh niên bị cảnh sát bắn chết cách đây 10 năm tại khu công viên Henri-Bourassa.

Place de l’Espoir (Hope Place) được khánh thành nhân Ngày Hòa bình Quốc tế nhằm ghi nhớ những sự kiện trong quá khứ và hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Quận trưởng Christne Black nói trong một thông báo rằng đó sẽ là nơi “ngày mai được xây dựng”. Đó sẽ là nơi mà hàng ngàn thanh niên thường xuyên đến Montréal-Nord mỗi ngày có thể “gặp gỡ, bày tỏ, cảm thấy tự do và tin tưởng vào tương lai”.

Các nhà hoạt động cộng đồng đã vận động trong nhiều năm qua để lập bia tưởng niệm Fredy Villanueva – một cư dân gốc Honduras bị cảnh sát bắn chết ngày 9/8/2008. Một ngày sau đó, một cuộc biểu tình ôn hòa trong đêm đã biến thành bạo động với những đám cháy, hôi của và đốt xe. Hơn 70 người bị bắt giữ, một số nhân viên cấp cứu bị thương và bất đồng sâu xa nổi lên trong cộng đồng nhiều dân nhập cư và có thu nhập thấp.

Một tấm bảng ghi lại một trích đoạn tường trình của chuyên viên điều tra nói rằng Villanueva không đáng bị chết.

Sau khi cắt băng khánh thành, quận trưởng Black nói rằng lễ khánh thành Place de l’Espoir là một sự kiện “sang trang”, giúp cộng đồng cùng nhau tiến tới. Bà cho rằng còn nhiều điều phải làm trong khi các thành viên cộng đồng phải đấu tranh với thất nghiệp, nhà ở và nhiều thức khác nữa.

Tỷ lệ thất nghiệp trong quận Montréal-Nord thường từ 3-5 điểm cao hơn các quận khác trên đảo Montréal: năm 2001 là 11,9 phần trăm và năm 2016 là 12,4 phần trăm.

Theo dữ liệu thống kê năm 2016, chỉ có 13 phần trăm dân số có việc làm ở Montréal-Nord lãnh lương hơn 50.000 đô-la/năm, so với các vùng khác trên đảo là 27 phần trăm.

Tin tức khác...