Món ăn “Vietnamese po’boy” thu hút thực khách Hoa Kỳ

New Orleans: (theo First We  Feast  Original)Năm năm trước, ông Cam Boudreaux đã mở một tiệm bánh mì lấy tên là  Killer Poboys trong vùng French  Quarter của thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, ông đã bán bánh mì truyền thống với bánh mì barguette của Pháp, roast beef và nước sốt mayonaise.

Nhưng mới đây đã có sự thay đổi trong những bánh mì mà ông bán ra cho khách hàng: ông đã dùng bánh mì Việt Nam thay cho bánh mì Pháp.

Việc ông Boudreau dùng bánh mì Việt Nam là một chuyện mới lạ đối với người Mỹ, nhưng món bánh mì này là một món ăn quen thuộc của những người Việt Nam.

Những người Việt đến định cư ở ngoại ô thành phố  New Orleans vào những ngày sau tháng tư năm 1975, sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Những người tỵ nạn đến New Orleans đã làm việc trong kỹ nghệ đánh cá và đánh tôm, và mang đến nơi định cư mới những món ăn quốc hồn quốc  túy. Họ mở những nhà hàng bán phở,gỏi cuốn, bánh mì..

Sau thời kỳ có trận bão Katrina, nền kỹ nghệ ăn uống Việt phát triển mạnh mẽ hơn ở thành phố New Orleans: ba nhà hàng Việt  đã có tên trong tạp chí chọn lựa các nhà hàng trong vùng, Magazine Street uptown: có những xe bán thức ăn Việt lưu động, có những tiệm cà phê bán “cà phê sữa đá”

Những món ăn Việt đã đi vào thực đơn của Mỹ quốc: nào là phở, bún, nước mắm, bánh mì..

Món bánh mì có nhân gồm thịt nguội, paté, dưa leo, cà rốt sắt nhỏ, ngò với một chút xì dầu, đã là món ăn khoái khẩu cho những người Mỹ cũng như của những  người Canadians.

(Phóng viên Thời Báo cũng biết là tại một nhà hàng ở thủ đô Ottawa, một ổ bánh mì Việt được bán với giá 16 dollars!)

Tuy nhiên tại những tiệm bán bánh mì Việt ở New Orleans, món bánh mì được pha chế đậm đà hơn và được gọi là  “Vietnamese po’boy”

Một anh chàng lính Mỹ khi còn ở Việt Nam, mê ăn phở Tàu Bay và đã lấy cô con gái của ông chủ tiệm.

Họ di dân qua New Orleans vào năm 1982 và mở tiệm Phở Tàu Bay đầu tiên.

Tuy gọi là tiệm phở, nhưng Phở Tàu Bay và  có 6 chi nhánh quanh vùng cũng bán bánh mì, khi trận bão Katrina tràn tới.

Tiếng “bánh mì” đã trở thành ngôn ngữ của người Mỹ khi họ đến tiệm kêu món ăn.

Tin tức khác...