Miễn nhiễm bầy đàn (Herd Immunity)

Stockholm, Thụy Điển: Trong khi phần lớn các quốc gia Âu Châu ở trong tình trạng phong tỏa, thì Thụy Điển là quốc gia vẫn cho cư dân được những quyền tự do đi lại, trường học và các cơ sở thương mại vẫn được mở cửa.
Trong khi những quốc gia khác như nước Anh, tính đến ngày thứ sáu 24 tháng 4, có trên 144 ngàn người nhiễm COVID-19 và gần 20 ngàn người chết, thì ở Thụy Điển chỉ có trên 17 ngàn người nhiễm và trên 2 ngàn người chết.
Các giới chức y tế của xứ Thụy Điển đã cho mọi người dân những tự do, để họ có thể có miễn nhiễm với loài virút corona theo kiểu miễn nhiễm bầy đàn.
Theo các giới chức y tế thì một khi tỷ lệ số người nhiễm coronavirus lên đến từ 60 phần trăm cho đến 80 phần trăm dân số, thì xứ này đã có miễn nhiễm với loài vi rút, vì chúng không còn người để mà lây truyền.
Theo bác sĩ Anders Tegnell, bác sĩ trưởng về dịch tễ của xứ Thụy Điển thì trong vài tuần nữa, vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, xứ này sẽ đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn.
Đây là một điều quan trọng cho thế giới, trong việc chuẩn bị chống lại làn sóng tấn công thứ nhì của COVID-19 có thể xảy ra trong mùa thu năm nay?
Trong khi thuốc chủng ngừa có thể sẽ không phát minh ra kịp cho trận chống coronavirus thứ nhì?
Trong hôm thứ năm ngày 23 tháng 4, thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec cũng nhắc đến chuyện miễn nhiễm bầy đàn mà ông hy vọng là cư dân của tỉnh bang Quebec sẽ có, khi chính quyền tỉnh bang bắt đầu cho giảm bớt lệnh phong tỏa.
Theo thủ hiến Legault thì từ từ cho những người Quebec bình thường khỏe mạnh được chủng ngừa thiên nhiên bằng cách lây nhiễm bầy đàn là cách tốt nhất cho cuộc sống của những người dân Quebec trở lại tình trạng bình thường.
Trên một nửa những nạn nhân của COVID-19 là những người lớn tuổi sống trong những nhà dưỡng lão là những người cần được bảo vệ, khi Quebec cho mọi người được chủng ngừa thiên nhiên.
Theo thủ hiến Legault thì 97 phần trăm những người chết vì COVID-19 ở tỉnh bang Quebec là những người trên 60 tuổi.

Tin tức khác...