#Me Too tại Đại Hàn & Nhật Bản

Lý Anh

Ngày 15/10/2017, nữ diễn viên, ca sĩ, nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Ý, Alyssa Milano, đăng tải một đoạn Tweet trong đó có câu: “If you’ve been sexually harassed or assaulted write ‘me too’ as a reply to this tweet” (Nếu bạn từng bị quấy nhiễu tính dục hoặc ẩu đả. Hãy phản hồi tweet này bằng 2 chữ “tôi cũng vậy”), khuyến khích những phụ nữ từng bị quấy nhiễu tính dục và hành hung hãy lên tiếng tố cáo. Sau 20 phút, có khoảng 10.000 phản hồi (reply). Chỉ sau một đêm, cuộc vận động #MeToo (The Me Too movement) xuất hiện khắp nhiều nơi trên thế giới. Nhiều cuộc vận động tương tự được hình thành với các ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Ả Rập, Farsi, đến tiếng Pháp, Hindi, và Tây Ban Nha …

Hơn mười năm trước (năm 2006), bà Tarana Burke, người Mỹ gốc Phi, nhà hoạt động dân quyền,  từng sử dụng cụm từ “Me Too” vận động mọi người phản đối những kẻ lạm dụng tình dục, hành hung phụ nữ, đang lan tràn trong xã hội thời bấy giờ, bây giờ thấy phản ứng rộng rãi khắp toàn cầu dòng tweet của Milano về cuộc vận động #Me Too, bà đã ngạc nhiên về sự hưởng ứng mau lẹ của cộng đồng thế giới.

Tính đến nay, phụ nữ 85 quốc gia kêu gọi mọi người hãy tham gia vào cuộc vận động #Me Too … Hiện nay cuộc vận động này đã lan đến Đại Hàn và Nhật Bản.

# Me Too ở Đại Hàn

Cuộc vận động #MeToo đang trở thành đề tài bàn tán rộng rãi trong giới nghệ sĩ Đại Hàn. Nhiều nạn nhân từng bị quấy nhiễu và lạm dụng tình dục trước đây đã dũng cảm vạch trần những hành vi xấu xa trong lĩnh vực phim ảnh, kịch nói, âm nhạc… Bên cạnh “cơn bão” chỉ trích kịch liệt các tài tử, ca sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất đã gây nên tội ác này. Nhiều nữ nghệ sĩ không ngần ngại lên tiếng ủng hộ cuộc vận động #MeToo cũng như các nạn nhân từng bị xâm phạm.
Ngày 02/03/2018, tại buổi họp báo phim Misty của đài JTBC, nữ tài tử Kim Nam -joo, từng đóng trong nhiều phim truyền hình và 2 phim điện ảnh I love you (2001) và Voice of A Murderer (2007) mạnh dạn chia sẽ: “Gần đây tôi quan tâm theo dõi cuộc vận động #MeToo. Tôi mong đây là cơ hội giúp những bạn ấy có thể mạnh mẽ nói lên câu chuyện của mình để mọi người cùng lắng nghe … Tôi nghĩ rằng, nhân dịp này hy vọng có thể loại bỏ những thối nát và dọn sạch giới nghệ sĩ”.

Người đẹp UEE (tên thật là Kim Yu-jin), ca sĩ kiêm tài tử điện ảnh, cũng bày tỏ suy nghĩ của mình trong buổi giới thiệu bộ phim truyền hình My Husband, Mr. Oh! chiếu trên MBC TV hàng tuần từ ngày 03/03/2018. UEE nói: “Đọc tin trên mạng, tôi cảm thấy buồn về những điều đã xảy ra. Là một phụ nữ, tôi ủng hộ cuộc vận động #Me Too”.

Ngày 01/03, trên chương trình Newsroom của đài JTBC, nữ nghệ sĩ Kim Tae-ri, một trong những diễn viên trong phim The Handmaide, bày tỏ lòng thông cảm đối với nạn nhân: “Tôi cảm nhận được cảm xúc của họ vì tôi biết rõ vị trí xã hội cũng như quyền lực quá lớn của những kẻ quấy rối. Tôi không dám nói bản thân hiểu nỗi đau của nạn nhân ra sao. Tuy nhiên, tôi biết sự khủng khiếp trong ngành giải trí, nếu bị quấy nhiễu, tôi cũng im lặng”.

Kim Tae-ri còn nói: “Cuộc vận động #MeToo thật là kỳ diệu. Tôi hy vọng nó không chỉ kết thúc bằng sự phơi bày và lời xin lỗi mà xây dựng nên một xã hội tốt đẹp hơn …

Lời thú tội
Nhiều người dân Đại Hàn bàng hoàng khi ngày càng nhiều nam diễn viên cúi đầu thừa nhận tội lỗi của mình. Trong đó, nghệ sĩ nổi tiếng Choi Il Hwa, từng đóng nhiều phim truyền hình và điện ảnh, tỏ ra ăn năn, hối cãi, đã mạnh dạn thổ lộ: “Tôi chân thành xin lỗi. Tôi xin chịu trách nhiệm và trả giá cho hành động đã gây ra. Tôi thành thật xin lỗi”.
Ông chia sẻ, do không muốn các nạn nhân phải thêm đau khổ mới bộc lộ lỗi lầm của mình. Ông nói: “Tôi không muốn nạn nhân chịu thêm bất kỳ thương tổn nào do tôi gây ra. Cũng không muốn người đó lên tiếng buộc tội tôi”.
Trước đây, Choi Il Hwa từng bị cáo buộc tấn công tình dục nhưng ông im lặng, dư luận cũng bỏ qua. Bây giờ, cuộc vận động #MeToo đến Đại Hàn, ông cảm thấy hối hận do trước đây không chịu nhận tội. Ông nói: “Lẽ ra tôi phải lên tiếng xin lỗi. Do quá sợ hãi, tôi đã im lặng. Bây giờ tuy muộn vẫn muốn nói lời xin lỗi. Tôi thực sự xin lỗi những người đã bị tôi làm tổn thương!”.

Tuy nhiên, lời xin lỗi của Choi Il Hwa không được dư luận và nạn nhân chấp nhận. Trên các trang tin, cư dân mạng vẫn phẫn nộ tài tử điện ảnh này. Họ đưa ra nhiều bình luận thậm tệ chỉ trích ông.
Một nữ diễn viên từng bị ông quấy nhiễu tình dục cách đây 25 năm không giấu được tức giận, tố cáo: “Ông ta tấn công tình dục chứ không phải quấy rối qua loa”.

Bà cho hay, do quá sợ hãi, đã phải từ bỏ diễn xuất khi mới 24 tuổi. Bà hiện đang mắc bệnh ung thư vú. Trước khi từ giã cõi đời, bà muốn nhận được lời xin lỗi chân thành của Choi Il Hwa.
Trả giá cho hành động sai trái của mình, Choi Il Hwa đã từ chức Hội trưởng Hiệp hội Diễn viên kịch Đại Hàn, từ chức cố vấn Đại học Sejong, rút khỏi dự án truyền hình Hold Me Tight của đài MBC. Ông cũng sẵn sàng chấp nhận các phán quyết của luật pháp.

Bên cạnh đó, danh sách các nghệ sĩ phạm tội ngày càng dài. Trong đó có hai nghệ sĩ kiêm giáo sư Jo Min Ki và Han Myung Goo, đạo diễn Cho Geun Hyun, giám đốc sản xuất đài MBC, nam diễn viên Choi Il Hwa, Cho Jae Hyun …

#Me Too diễn biến ở Nhật Bản như thế nào?
Đầu trung tuần tháng 04/2018, tạp chí Shukan Shincho viết bài tố cáo thứ trưởng bộ tài chính Nhật Bản Junichi Fukuda, khi tiếp xúc với truyền thông, ông đã có những bình luận khêu gợi các nữ ký giả. Bài báo còn đăng tải một đoạn ghi âm ông Fukuda nói với nữ ký giả: “Tôi có thể ôm cô không?”, “Tôi có thể chạm vào ngực của cô không?”.
Ngày 18/04/2018, ông Junichi Fukuda xin từ chức, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc. Sau khi ông từ chức, đài truyền hình Asahi cho biết, một nữ ký giả của họ cũng là nạn nhân quấy rối tình dục của ông Fukuda.
Phát ngôn viên Hiroshi Shinozuka nói với truyền thông: “Chúng tôi phản đối ông Fukuda đã có nhiều hành vi quấy nhiễu nhân viên của chúng tôi”.

Truyền thông Nhật loan tin, trong cuộc họp báo ngày 18/04, ông Junichi Fukuda, 58 tuổi, khẳng định rằng các cáo buộc chống lại ông hoàn toàn không đúng sự thật.

Theo lời vị quan chức 58 tuổi, ông từ chức vì cảm thấy khó khăn khi tiếp tục làm việc. Trước đó 2 ngày, ông Fukuda dọa sẽ kiện tạp chí Shukan Shincho. Ngày 18/04, ông cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa.

Tờ New York Times bình luận việc ông Fukuda từ chức là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang tham gia cùng quốc tế trong cuộc vận động #MeToo ở Hollywood nhằm vạch trần và chống lại những kẻ lạm dụng, quấy rối tình dục.

Theo hãng thông tấn NHK, từ năm 1998, ông Fukuda là quan chức cấp cao đầu tiên của bộ tài chính Nhật Bản từ chức. Tuy nhiên, trước đó các quan chức bộ này từ chức vì dính bê bối tham nhũng, không phải vì quấy nhiểu tình dục.

Trước khi ông Fukuda từ chức, công đoàn báo chí Nhật Bản đưa ra tuyên bố kêu gọi bảo vệ phụ nữ tại nơi làm việc. Phát ngôn viên của công đoàn nói: “Các nữ ký giả đã phải im lặng chịu đựng, mặc dù phải chịu đối xử nhục nhã và hổ thẹn. Nhiều ký giả nữ phải tiếp xúc với những lời nói quấy rối tình dục, bị ôm hông và vai, nhưng chỉ im lặng kéo tay họ ra. Do sợ làm hỏng mối quan hệ với những người này khi đang phải viết bài về họ và các công ty của họ”.

Trong một trường hợp khác, ông Ryuichi Yoneyama, thống đốc tỉnh Niigata từ chức do những bài báo viết về mối quan hệ ông với nhiều phụ nữ, một số liên quan đến tiền bạc và quà tặng.
Ông Yoneyama, chưa lập gia đình, nói rằng, ông từ chức để tránh “bất ổn” chính trị.

Tại Nhật Bản, cuộc vận động #Me Too không giống những nước khác. Một số nạn nhân đứng lên kể lại câu chuyện của mình bị chỉ trích nhiều hơn là cảm thông.

Trong xã hội phụ hệ, phụ nữ thường bị đổ lỗi mọi điều, nhiều nạn nhân cố quên đi nỗi đau bị xâm hại tình dục, thay vì kiếm sự đồng tình và ủng hộ từ xã hội, Mari Miura, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Sophia, Tokyo (Professor of Political Science at Sophia University in Tokyo) nói: “Nhật Bản thiếu cái gọi là ‘tình chị em’. Vì thế, nhiều phụ nữ không dám bộc lộ nỗi đau của mình”.
 
Năm 2017, sau khi tòa án không xử tội kẻ đã hiếp dâm năm 2015, nữ ký giả Shiori Ito tổ chức một buổi họp báo cho biết: “Kẻ quấy nhiễu mời tôi đi ăn tối và thảo luận công việc, sau đó hắn đã hiếp dâm tôi”. Nhiều người quay ra chỉ trích Shiori Ito. Họ đã không đồng tình, còn khiển trách cô là nỗi xấu hổ, nhục nhã. Nhiều phụ nữ cho rằng, chuyện của Shiori chẳng can dự gì tới họ.
Đó là lý do tại sao cuộc vận động #MeToo không phát triển tại Nhật Bản. Luật sư Yukiko Tsunoda, chuyên về tội phạm tình dục cho biết: “Tại Nhật Bản, những phụ nữ bị tấn công tình dục thường bị coi là người có lỗi”.

Theo thống kê năm 2015, gần 3/4 nạn nhân bị hiếp dâm không dám lên tiếng, khoảng 4% đi báo cảnh sát. Ước tính, cứ 15 phụ nữ Nhật Bản lại có 1 người từng bị hiếp dâm hay ép quan hệ tình dục ở công sở. Tuy nhiên, mọi người không dám nói vì sợ hay lo lắng cho công việc.

Một ký giả nổi tiếng, Haruka Ito, người được biết đến với bút danh Ha-Chu, đã bị chỉ trích nặng nề sau khi tiết lộ câu chuyện cô bị xâm hại tình dục bởi một đồng nghiệp nam khi cả 2 làm việc tại công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản tên gọi Dentsu. Kẻ xâm hại tình dục cô sau đó đã lên tiếng xin lỗi và nghỉ việc, mặc dù anh ta một mực phủ nhận những hành vi xâm hại của mình.

Ha-chu cũng nói rằng, ban đầu cô không định kể ra vì sợ ảnh hưởng tới công việc và hình ảnh bản thân. Tuy nhiên, sau khi đọc về câu chuyện của ký giả Haruka Ito và cuộc vận động #Metoo do nữ diễn viên Alyssa Milano đăng tải trên Tweet vào tháng 10/20217, cô quyết định phải lên tiếng …
Lý Anh

Tin tức khác...