Máy nước nóng: chuyện không nhỏ!

Bạn thử tưởng tượng một sáng mùa đông lạnh buốt, bạn tồng nhồng nhào vô bồn tắm mở vòi nước định tắm một phát cho đã dưới vòi sen, hóa ra không có nước nóng vì bồn nước nóng không làm việc. Làm sao bây giờ? Mặc đồ trở lại rồi gọi thợ đến sửa chớ sao. Chừng đó bạn mới biết máy nước nóng trong nhà cũng là một món đồ vật quan trọng cần quan tâm.
Khi mua nhà, bạn nên hỏi kỹ về mọi điều khoản trong khế ước để khỏi bị kẹt những vấn đề phiền toái về sau. Một trong những vấn đề đó là máy đun nước nóng (water heater), còn gọi là bồn nước nóng (hot water tank) đặt ở tầng hầm. Có nhiều nhà bán đi kèm với hợp đồng thuê bồn nước nóng; mua nhà đó tức là mỗi tháng bạn phải trả thêm món tiền thuê bồn nước nóng.

Nên thuê hay nên mua?

Năm 2005, tôi mua cái nhà mới mà hiện tại tôi đang ở và đã dính vào trường hợp đó tại vì tôi dốt. Thử hỏi, một cái nhà ở xứ lạnh Canada này mà không có bồn nước nóng thì làm sao ở; nó cũng tối ư cần thiết như cái lò bếp, cái tủ lạnh. Vậy tại sao lò bếp và tủ lạnh thì đã tính chung trong giá nhà trong khi bồn nước nóng phải thuê? Cái bồn nước nóng dung tích 50 gallons đun bằng khí đốt thiên nhiên trị giá khoảng hơn một ngàn đồng tiền Canada. Nhưng hãng cung cấp khí đốt thiên nhiên Direct Energy tính tiền thuê cái bồn nước nóng mỗi tháng là 30 đồng, trả dài dài cho tới khi nào máy hư thì thay cái khác. Tuổi thọ của mỗi cái máy nước nóng có bồn là khoảng 15 năm, tính ra tôi sẽ phải tốn 5400 đồng, chưa kể giá thuê có thể tăng lên. Vài năm sau, khi hợp đồng với công ty cung cấp ga đáo hạn và cần tái tục, tôi không thuê nữa mà trả tiền mua đứt luôn cái máy, xài đến nay vẫn tốt mà khỏi phải bị quấy rầy, cứ lâu lâu họ đòi kiểm tra bảo trì và bị tính tiền không đáng.

Có nên mở cửa tiếp người bán hàng không?

Có mấy ai trong chúng ta biết rành về máy nước nóng; chính vì vậy các công ty cung cấp máy nước nóng mới dễ dở trò lừa gạt. Họ thuê người đi gõ cửa từng nhà để giả vờ xin kiểm tra máy nước nóng rồi khuyên bạn nên nâng cấp thay bằng máy tốt hơn, máy có hiệu quả cao (high efficiency), mục đích là để làm lợi cho họ.
Sau đó đọc báo tôi mới biết đó là một trong những trò chiêu dụ khách hàng để làm tiền, cũng giống như khuyến dụ gắn hệ thống an ninh chống trộm, gắn hệ thống lọc nước, hệ thống nhiệt kế thông minh giúp tiết kiệm tiền sưởi, hút bụi hệ thống sưởi để thanh lọc không khí trong nhà, thay cửa sổ, dịch vụ chăm sóc sân cỏ, xịt thuốc diệt trừ ruồi muỗi, dịch vụ internet rẻ, điện thoại rẻ, cáp truyền hình rẻ, vân vân và vân vân. Nạn người bán hàng đi gõ cửa từng nhà chiêu dụ (soliticing) đó bị cấm sau khi chính quyền tỉnh bang ban hành Đạo Luật Bảo Vệ Người Tiêu Thụ (Consumer Protection Act) vào năm 2002, nhưng chưa phải là hoàn toàn biến mất.

Nếu nghĩ là bạn bị gạt thì phải làm sao?

Bạn có thể gọi cho báo chí hay đài truyền hình địa phương và trình bày trường hợp bạn bị gạt; họ sẽ điều tra bênh vực bạn. Hồi năm 2014, công ty cung cấp bồn nước nóng National Energy đã bị phạt 7 triệu đồng vì cái tội buôn bán ép buộc gạt gẫm khách hàng sau khi văn phòng Bộ Dịch Vụ Người Tiêu Thụ tỉnh bang Ontario nhận được hàng loạt than phiền và khiếu nại.

Bạn có nên ký tên ngay tại chỗ không?

Để giúp dân chúng tránh bị những người bán hàng dạo ma giáo đến gõ cửa gạt gẫm, chính quyền khuyên bạn đừng bao giờ ký tên ngay tại chỗ. Nếu người rao hàng dạo cứ nằn nì làm áp lực, bạn hãy bảo họ là bạn cần thêm thì giờ để bàn thảo và hỏi ý kiến hay sự đồng ý của vợ hay chồng. Cách hay nhất là bạn bảo bạn không rành ngôn ngữ, “mi nô ing lích”. Riêng tôi nói với họ là tờ hợp đồng ghi chữ nhỏ rí, rất tiếc tôi mắt yếu không đọc được.
Máy nước nóng không bồn là như thế nào?
Máy nấu nước nóng chạy bằng khí đốt ở nhà tôi đã 13 tuổi, chắc cũng sắp sửa đến hạn phải thay cái mới. Ngoài loại máy nước nóng có bồn chứa vốn cồng kềnh và chiếm chỗ, ngày nay có loại máy nước nóng không cần bồn chứa; tôi đang cân nhắc, chưa biết sẽ phải thay bằng loại nào. Loại có bồn thì như các bạn đã biết, nó chứa nước nóng từ 40 đến 60 gallon sẵn sàng để dùng; hiếm khi nào dùng đến hết. Loại máy nước nóng không có bồn chứa (tankless, còn gọi là on-demand, khi nào cần mới làm nước nóng chứ không làm sẵn) tương đối mới đối với người tiêu thụ, hiện chỉ có khoảng 5% nhà ở Canada dùng loại này. Mấy năm trước đây đọc tin tức nói về loại máy nước nóng không bồn chứa, tôi còn ngơ ngác thắc mắc tự hỏi nếu nó không có bồn chứa thì lấy nước nóng đâu mà dùng. Lại dốt nữa. Tìm đọc tài liệu của nhà thông thái Quý Kỳ, tôi mới biết nước lạnh trong ống dẫn khi chảy qua một bộ phận chuyển nhiệt thì sẽ trở thành nước nóng.

Sơ đồ vận hành của một máy nước nóng không bồn.

Ý tưởng đằng sau một hệ thống máy nước nóng không bồn chứa là nó chỉ làm nóng nước khi nào bạn cần, thay vì nó đun nóng nước trữ sẵn trong bồn chứa. Loại máy này đã được dùng nhiều ở Châu Âu và Nhật Bản trước khi dân Bắc Mỹ bắt đầu dùng. Hệ thống tankless chỉ làm nóng nước ngay khi bạn cần dùng và cung cấp một nguồn nước nóng liên tục. Bạn không cần phải chờ một bồn chứa đầy nước nóng.
Máy không bồn có mắc không?
Các loại máy tạo nước nóng không bồn này mắc giá hơn, một phần vì chúng là sản phẩm mới, một phần vì việc lắp đặt tốn nhiều công sức và thì giờ hơn. Về lâu về dài, máy không bồn có lợi hơn vì chúng ít tốn năng lượng nhiều hơn. Nếu ngại mua thì bạn có thể thuê dài hạn. Máy nước nóng không bồn cũng lâu hư hơn; tuổi thọ của loại có bồn là 15 năm, trong khi tuổi thọ của máy không bồn có thể đến 25 năm. Đó là chưa kể chúng chỉ là những chiếc hộp hình chữ nhật dẹp gắn trên tường, không chiếm chỗ nhiều. Và cho dù vòi nước nóng chảy liên tục cũng không bao giờ hết, tha hồ tắm, giặt quần áo, rửa chén suốt ngày.
Một hệ thống tankless cơ bản có thể cắt giảm từ 15 đến 25% chi phí gas; hệ thống ngưng tụ loại hiện đại nhất (state-of-the-art condenser systems) mắc tiền hơn, có thể cắt giảm hơn nữa, từ 25 đến 40%. Hệ thống ngưng tụ này được trang bị bộ trao đổi nhiệt giai đoạn hai và bộ cảm biến kỹ thuật số gắn sẵn trong máy sẽ theo dõi mọi quá trình và điều chỉnh để có hiệu suất tối ưu.
Nhiều loại quá, nên mua loại nào mới thích hợp?
Lời quảng cáo cho rằng máy nước nóng không bồn có thể tạo nước nóng để xài không giới hạn và tiết kiệm năng lượng đáng kể về lâu về dài chỉ đúng nếu bạn mua máy nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Vì có rất nhiều máy để lựa chọn trên thị trường với giá cả, công suất khác nhau, bạn phải chọn máy nào cân bằng lý tưởng nhất cho nhu cầu dùng nước nóng của nhà bạn. Yếu tố quan trọng để xem xét là mô hình của nhà bạn: bao nhiêu người ở, mấy phòng tắm, bao nhiêu thiết bị dùng nước nóng, v.v. Máy có công suất tính theo đơn vị GPM (gallons per minute, số gallons nước nóng mà máy có thể tạo ra mỗi phút) càng lớn thì giá càng mắc.
Nói chung, một nhà ít người ở sẽ không cần máy có số đơn vị GPM lớn. Nếu nhà bạn không bao giờ hai phòng tắm cùng mở vòi sen nước nóng thì không có lý do gì để bạn phải tốn nhiều tiền mua máy có công suất lớn.

CY.
(Theo Should you buy a tankless water và vài nguồn tài liệu tham khảo)

Tin tức khác...