Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2016

TS Nguyễn Bá Tùng,Trưởng ban phối hợp MLNQVN (bìa phải) và dân biểu Keiko Orrall, đại diện Thượng nghị sĩ Mark Montigny (thứ hai từ trái sang)

Liên tục trong 15 năm, kể từ 2002, Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam đã lần lượt tổ chức lễ trao giải Nhân quyền Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới vào dịp tưởng niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền.

Năm nay, với sự phối hợp giữa Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), Cộng đồng người Việt Massachusetts, và Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại tại Boston, lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 15 đã được cử hành trọng thể tại Hội trường Nhà thờ St. Gregory, thuộc thành phố Dorchester, tiểu bang Massachusetts vào chiều Chủ nhật 11/12, nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68.

Hơn 200 đồng hương, trong đó có đại diện các đoàn thể vùng Boston, Ban chấp hành Cộng đồng người Việt những tiểu bang lân cận như New York, Connecticut, New Hampshire, phái đoàn Cộng đồng người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ, Hội đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại và đồng hương từ Canada đã đến tham dự buổi lễ. Về phía chính quyền địa phương có ông Phạm Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển Kinh tế, đại diện Thống đốc tiểu bang Massachusetts, Dân biểu Keiko Orrall, ông Michael Moynihan, đại diện Thượng nghị sĩ Mark Montigny.

Sau nghi thức khai mạc, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts, ông Thân Vĩnh Bảo Toàn, trong diễn từ mở đầu buổi lễ đã nhấn mạnh đến nghĩa vụ của tập thể người Việt hải ngoại và của Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts là yểm trợ cuộc đấu tranh cho Tự do-Dân chủ-Nhân quyền của đồng bào trong nước.

Tiếp đến, TS Nguyễn Bá Tùng,Trưởng ban phối hợp MLNQVN, đã trình bày ý nghĩa Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 68 trong bối cảnh Hà Nội vi phạm các quyền căn bản của con người càng ngày càng trở nên tệ hại hơn.

Sau gần 3/4 thế kỷ tại Miền Bắc và hơn 40 năm ở Miền Nam Việt Nam, cuộc chiến đấu giành lại quyền làm người đích thực từ chế độ bạo tàn cộng sản vẫn tiếp diễn, và càng ngày càng khốc liệt hơn, càng khẩn cấp hơn. Do đó, buổi hội ngộ hôm nay cũng là dịp để chúng ta hướng về quê hương, ở đó đồng bào chúng ta, đặc biệt là các chiến sĩ nhân quyền, đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và dũng cảm để dành lại quyền làm người, mà những người nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay: Mạng Lưới Blogger Việt Nam, LS Võ An Đôn, và hai nhà đấu tranh cho dân oan trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu là những tấm gương tiêu biểu”– TS Nguyễn Bá Tùng nói.

Bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các thành viên trong Ban Tổ Chức đã lần lượt nêu lên thành tích đấu tranh cho nhân quyền của những cá nhân và đoàn thể được vinh danh cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng. Cũng như những lần trước đây, những cá nhân và đoàn thể được trao tặng giải Nhân quyền Việt Nam đều vắng mặt nên các bằng tưởng lục đã được trao cho các đại diện. Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh nhận giải thay cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam từ TS Nguyễn Bá Tùng; nhà thơ Trần Trung Đạo thay mặt luật sư Võ An Đôn nhận giải từ GS Nguyễn Thanh Trang, cố vấn MLNQVN; ông Lạc Việt Trần Ngọc Bính, Khối 8406, đến từ Vancouver thay mặt bà Trần Ngọc Anh nhận giải từ ông Thân Vĩnh Bảo Toàn, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Massachusetts; và nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thay mặt bà Cấn Thị Thêu nhận giải từ ông Nguyễn Duy Quang, Trưởng Cơ sở Phong trào Giáo dân Hải ngoại Boston.

Sau mỗi lần tuyên dương, cử tọa theo dõi các phát biểu của các vị được trao giải Nhân quyền năm nay hoặc đại diện qua những trích đoạn video được trình chiếu.

Kế đó, Thứ trưởng Phạm Văn Nam, đã nhân danh Thống đốc Charlie Baker trao các bảng vinh danh của tiểu bang Massachusetts cho các đại diện của những cá nhân và đoàn thể được trao tặng Giải nhân quyền VN 2016 và MLNQVN. Dân biểu Keiko Orrall, nhân dịp nầy cũng thay mặt Quốc hội tiểu bang Massachusetts tuyên dương thành tích hoạt động vì công ích của Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts

 

Tiếp nối chương trình là phần phát biểu của Thứ trưởng Phạm Văn Nam, nhà thơ Trần Trung Đạo, blogger Điếu Cày, BS Đỗ Văn Hội, Chủ tịch Hội đồng chấp hành Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ.

Xen kẽ chương trình là các ca khúc đấu tranh do các ca sĩ thiện nguyện trình bày.

Kết thúc buổi lễ, thay mặt Ban Tổ chức, ông Lại Tư Mỹ, đã cám ơn chính quyền địa phương, đại diện các đoàn thể và đồng hương đã góp công sức để buổi lễ trao giải Nhân quyền năm nay được thành công tốt đẹp.

Tưởng cũng nên biết, hai cá nhân được trao giải Nhân quyền 2016: Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, con chim đầu đàn của Mạng Lưới blogger Việt Nam đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam, và nhà đấu tranh cho dân oan Cấn Thị Thêu vừa mới bị tòa án phúc thẩm Cộng sản y án tù giam 20 tháng.

 

Đại diện các cá nhân và đoàn thể được trao tặng giải Nhân quyền 2016: Từ phải sang trái: ông Lạc Việt Trần Ngọc Bính, Khối 8406, Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, nhà thơ Trần Trung Đạo, nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
Đại diện các cá nhân và đoàn thể được trao tặng giải Nhân quyền 2016: Từ phải sang trái: ông Lạc Việt Trần Ngọc Bính, Khối 8406, Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, nhà thơ Trần Trung Đạo, nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

2

Tin tức khác...