Malaysia bác đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Hôm 13/3, các công tố viên Malaysia đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho nghi can Đoàn Thị Hương của Việt Nam. Theo AFP, nghi phạm người Việt đã bật khóc khi nghe tin này.

Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi đồng nghi phạm của cô Hương, công dân Indonesia Siti Aisyah, bất ngờ được phóng thích, sau khi các công tố viên Malaysia hủy cáo trạng liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

AP dẫn lời các công tố viên nói tại tòa rằng tổng chưởng lý của nước này đã ra lệnh tiếp tục xử nghi can người Việt, nhưng không cho biết lý do bác bỏ.

Luật sư của cô Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết “thất vọng” với quyết định trên và nói thêm rằng các công tố viên đã “bất công” với cô Hương.

Ông Teh cũng tìm cách trì hoãn phiên tòa vì cho rằng cô Hương chỉ ngủ một giờ mỗi đêm kể từ khi cô Aisyah được phóng thích nên không đủ sức khỏe để biện hộ.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 12/3 đã điện đàm với người đồng nhiệm Malaysia và yêu cầu thả cô Hương.

Sau khi về nước, cô Aisyah đã tới gặp Tổng thống Joko Widodo, bày tỏ sự biết ơn vì ông đã giúp cô tự do.

Theo AFP, nguyên thủ Indonesia sau đó nói: “Đây là một quá trình rất dài. Đây là kết quả từ sự lo lắng của chính phủ cho công dân của mình”.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc đã vẩy chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam trong lúc ông đang chờ lên chuyến bay tới Macau. Ông Kim tử vong chỉ sau 20 phút sau đó.

Cả hai cô cũng đều nói là mình vô tội, và bị các điệp viên Bắc Hàn dụ dỗ. Họ cứ ngỡ những người Bắc Hàn thuê họ diễn trong một chương trình truyền hình thực tế.

Chưa có người Bắc Hàn nào bị bắt giữ trong vụ án này. Bắc Hàn bác bỏ cáo buộc họ tổ chức cuộc ám sát.

Thẩm phán tòa án ở Malaysia vào ngày 11 tháng 3 bất ngờ ủy bỏ cáo trạng đối với cô Siti Aisyah.

Trả lời Hãng tin Reuters, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết quyết định xóa tội với cô Siti được dựa trên “rất nhiều điều cam đoan” nhưng từ chối cung cấp chi tiết những cam đoan đó.

Trong khi đó, phát biểu tại Jakarta, người phát Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Arrmanatha Nasir, cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của những nỗ lực của chính phủ nước này và họ đang chuẩn bị để đưa công dân Siti về nước.

Theo báo Guardian, Tổng thống Indonesia, ông Jokowi, đã gặp Thủ tướng Malaysisa Mahathir tháng 7 năm ngoái để giải quyết vụ án của cô Sity. Ông Jokowi cũng đã gặp lại ông Mahathir một lần nữa, rồi gặp Bộ trưởng Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas và cảnh sát trưởng nước này để giải quyết.

Việt Nam sau khi thấy công dân nước người được trả tự do mới lẹt đẹt chạy theo.

Tin tức khác...