Lương tối thiểu 15 dollars một giờ và lương phát không

Bác sĩ Trần Mộng Lâm

Quốc Tế ca là một bản nhạc vẫn được Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng trong những buổi lễ trọng đại như Kết Nạp Đảng. Sau đây là lời Việt của bài ca này :

Vùng lên, hỡi các nô lệ của thế gian.

 Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn.

Sục sôi nhiệt huyết trong tâm đầy chứa rồi.

Quyết sau này sống chết mà thôi.

Chế độ xưa, ta mau phá sạnh tan tành.

Toàn nô lệ vùng đứng lên đi.

Nay mai cuộc đời toàn dân khác xưa.

Bao nhiêu quyền lợi ắt qua tay mình.

Đấu tranh này là trận cuối cùng.

Kết đoàn lại để ngày mai :

L’In-ter-na-ti-o-na-le sẽ là xã hội tương lai.

L’Internationale là một bài ca cách mạng. Lời bài ca là một bài thơ mà tác giả là Eugène Poitier viết năm 1871. Bài thơ viết về sự vinh quang của giới thợ thuyền. Bài thơ được Pierre Degeyter phổ nhạc năm 1888. Đây là một tác phẩm kinh điển cho cuộc chiến tranh giai cấp trên toàn cầu thời đại đó. Bài ca được nhiều người dịch ra nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt, như đã trình bầy. Kể từ năm 1904, Internationale trở thành bài ca của giới thợ thuyền muốn thay đổ bộ mặt xã hội toàn cầu trong đó quyền lợi của những người công nhân được cải thiện và giới chủ nhân ngồi mát ăn bát vàng không thể được tiếp diễn. Đó cũng là những gì ông tổ lý thuyết Cộng Sản đưa ra.

Lý thuyết Cộng Sản được đưa ra áp dụng trong thực tế tại nước Nga, trước là do Lê Nin, sau đó là do Staline.

Nhờ ở việc dựa vào số đông bất mãn, những người Cộng Sản đã thành công trong nắm giữ chính quyền, đúng như câu : Bao Nhiêu Quyền lợi ắt qua tay mình.

Mọi việc tưởng là sẽ suông sẻ và toàn Thế Giới sẽ trở nên thiên đàng. Tuy nhiên, tại Nga, những gì diễn ra sau đó lại khiến người ta rất thất vọng. Giới thợ thuyền nắm được quyền lực nhưng không có đủ kiến thức để lãnh đạo đất nước. Những gì xẩy ra mới đây tại Việt Nam cho chúng ta thấy rõ việc tệ hại khi một anh y tá trường làng trở thành Thủ Tướng.

Bên Nga, vào cuối thế kỷ 20, sau nhiều năm lao đao lận đận, Đảng Cộng Sản Nga sụp đổ, kéo theo nhiều nước CS Đông Âu. Bên Á Châu, Đặng Tiểu Bình ranh mãnh vội đi theo con đường Tư Bản nhưng vẫn xử dụng chữ CS làm bình phong, chỉ với mục đích nắm quyền lực trong tay một phe nhóm Mafia Đỏ. Việt Nam cũng lật đật chạy theo. Tóm lại, trên thực tế, lý thuyết Cộng Sản chết lâm sàng, nói theo kiểu bắc kỳ 75.

Con tầu nhân loại vẫn lao về phía trước, và những tiến bộ mới đây thay đổi bộ mặt của toàn thể Thế Giới.

1)Về phương diện năng lượng, người ta sẽ bỏ các nhiên liệu hóa thạch và sẽ tìm ra những nguồn năng lương khác, vừa sạch vừa ít tốn kém hơn.

2)Về phương diện lao động, trong tương lai, những con rô bô sẽ thay thế con người.

Hai điều này đảo lộn cuộc sống con người. Một ngày nào đó, sẽ không cần bác sỹ, sẽ không cần các giải phẫu gia, sẽ không cần cả những cô vợ, cô nhân tình hay ca sỹ ( ca sỹ máy), tài xế taxi…v..v.Tóm lại sẽ rất khó kiếm việc cho con người. Hiện tại, chưa đến giai đoạn đó, nhưng tại rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam, nhiều người có 2, 3 bằng đại học mà vẫn thất nghiệp.

Đứng trước tình trạng đó, nhiều nhà Chính Trị hoạt đầu, để có phiếu, o bế giới thợ thuyền bằng cách dùng lại các phương pháp cũ, nhà máy cũ để cho thợ, công nhân hầm mỏ bớt thất nghiệp nhưng những giải pháp này chỉ tạm bợ mà thôi. Xã Hội mất cân bằng, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, ông chủ Tesla, Face Book có tài sản to hơn ngân sách một quốc gia. Đứng trước tình trạng đó, các nhà hoạt động Xã Hội tìm cách san bằng khoảng cách này để tránh một cuộc đấu tranh giai cấp trong quần chúng. Họ đưa ra giải pháp tăng mức lương tối thiểu cho những công nhân làm các việc tầm thường, như rửa chén, lau nhà. Dĩ nhiên giải pháp này cũng chỉ là để câu giờ. Thử tưởng tương một ngày kia những rô bô cướp hết việc làm của con người thì đời sống chúng ta sẽ ra sao ???. Đừng tưởng rằng những việc đó xa, chỉ vài chục năm nữa thôi !!

Người ta cũng đã nghĩ đến việc này bằng cách định một mức lương tối thiểu, gọi là revenu universel cũng được, gọi là revenu de base cũng không sao, để phát không cho những gia đình các công dân, dù họ đi làm hay không đi làm .

Bài viết này tóm lại chỉ đề cập tới 2 việc : Lương tối thiểu 15 đồng/giờ và revenu de base mà các nước Âu Châu đang thí nghiệm.

Còn Việt Nam họ sẽ làm gì  ?? Biết chết liền.

 

Bác sĩ Trần Mộng Lâm

Tin tức khác...