Lời đe dọa của IS & Đội cận vệ Thụy sĩ của Đức Thánh Cha

Lý Anh

 

Ngày 25/08/2017, tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo với nhiều tên gọi khác nhau: The Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL), The Islamic State of Iraq and Syria (ISIS) và The Islamic State (IS) tung lên mạng một đoạn video cùng những lời tuyên bố đe dọa Đức Thánh Cha Phanxicô và xúc phạm tòa thánh Vatican …

Như quý độc giả Thời Báo đã biết, bấy lâu nay, bọn khủng bố IS từng gây ra nhiều vụ khủng bố ở Anh, Pháp, Tây Ban Nha … song chưa hề đụng đến Ý Đại Lợi, trong đó có tòa thánh Vatican và La Mã. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng, sớm muộn gì chúng cũng tính đến chuyện xâm phạm tòa thánh Vatican, bởi vì, Đức Thánh Cha Phanxicô là người từng cảnh cáo quân khủng bố IS đã gây ra nhiều tội ác, thế nào chúng cũng trả thù. Bởi vậy, Vatican đã có nhiều phương án đối phó với những cuộc tấn công bất ngờ của IS. Đội cận vệ Thụy sĩ của Đức Thánh Cha (The Swiss Guard of the Pope – SG) cũng không chút hoang mang lo sợ. Bởi vì, đội cận vệ này đã chuẩn bị đối phó với chúng. Ngoài trang bị vật chất, còn huấn luyện kỹ năng để xứng đáng là Đội cận vệ Thụy Sĩ (SG) từng có trên 500 năm lịch sử.

 

IS xúc phạm Đức Thánh Cha và Vatican

Theo www.dailymail.co.uk, tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung lên mạng một đoạn băng video dài khoảng 6 phút, hình ảnh trong đoạn video đó cho thấy một số tên khủng bố IS đang phá hoại một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Marawi, thành phố phía nam Phi Luật Tân, nơi đang có các cuộc xung đột giữa những tên quá khích khủng bố IS với quân đội Phi Luật Tân. Trên video còn có hình ảnh quân khủng bố IS dẫm chân lên tượng Đức Chúa Giêsu, xé đôi các bức ảnh Đức Thánh Cha Biển Đức XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô, đập phá một nhà thờ Thiên Chúc giáo, đồng thời thề sẽ đến La Mã tàn phá dữ dội.

Lời trong đoạn video nói bằng tiếng Anh phát âm theo giọng người Mỹ thường nói ca ngợi “Các chiến binh thực sự của Mohammed, người được tín đồ Hồi giáo ca ngợi là ‘Sứ giả của Thượng đế’, đã chiến đấu để chinh phục lãnh thổ ở Đông Nam Á. Còn có hình một số tên khủng bố IS đập phá một nhà thờ. Trong khi đó, tên khủng bố IS gọi là Abu Jinda nhìn thẳng vào ống kính camera nói bằng tiếng Anh: “Hãy nhớ điều này, hỡi những tên Kuffar (không phải tín đồ Hồi giáo), chúng tôi sẽ đến La Mã, chúng tôi sẽ đến La Mã …” (Remember this. You kuffar (non Muslims), we will be in Rome, we will be in Rome…”

Mặc dù một số nước ở Châu Âu như Anh, Pháp, Đức … đã bị bọn khủng bố IS gây ra nhiều thảm họa, trong khi đó Ý Đại Lợi, La Mã hay Vatican chưa hề xảy ra vụ khủng bố nào. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là chúng chưa dòm ngó gì đến những nơi này. Thực ra, tòa thánh Vatican luôn luôn xảy ra báo động. Đặc biệt, thứ Sáu ngày 25/08, một máy bay không người lái bay lượn trên bầu trời cách Vatican không xa, cảnh sát La Mã phải báo động. Một máy bay trực thăng của cảnh sát đã bay trên vùng Borgo để kiểm soát trước khi loại ra khỏi mọi đe dọa.

Vài ngày trước đó, Christophe Graf, đội trưởng Đội cận vệ Thụy Sĩ (SG), cho biết, SG đã chuẩn bị để đối phó với những vụ tấn công bất ngờ của tổ chức khủng bố, hầu hết đội viên SG người nào cũng được rèn luyện kỹ năng chuyên môn để đối phó với bọn khủng bố.

 

IS thù ghét Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong một bài viết đăng trên trang mạng la-croix.com, thuộc tờ báo ra hàng ngày bằng tiếng Pháp với tên gọi La Croix, chuyên viết những tin tức về Thiên Chúa giáo, từng đăng bài viết của ký giả tờ báo này là Gauthier Vaillant với nội dung:

Từ khi trở thành Đức Giáo Hoàng, tổ chức khủng bố IS cuồng tín đã muốn tấn công vào Đức Thánh Cha Phanxicô. Gần đây trong một video quay ở Phi Luật Tân, các tên khủng bố lặp lại lời đe dọa này.

Tổ chức khủng bố IS từng đe dọa Đức Thánh Cha và tòa thánh Vatican nhiều lần. Video này chỉ là lần mới nhất. Nội dung đoạn video cho thấy ý đồ nuốn tấn công vào Đức Thánh Cha. Coi Vatican là đích nhắm của bọn khủng bố. Trên thực tế, ttổ chức khủng bố IS, thường dùng những danh từ như “thập tự quân” để ám chỉ người phương Tây và Thiên Chúa giáo. Đức Thánh Cha là mục tiêu hàng đầu.

Từ tháng 10 /2014, những lời đe dọa này đã đăng trên tạp chí Dabiq, tờ báo tuyên truyền bằng tiếng Anh của tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS). Trên trang nhất của một trong các số đầu tiên của tạp chí này là hình cột của Quảng trường Thánh Phêrô mang cờ của tổ chức khủng bố với những lời lẽ thách đố Thiên Chúa giáo.

Đầu tháng 08/2016, sau khi Cha Jacques Hamel, một linh mục Công giáo Pháp tại giáo xứ Saint-Étienne-du-Rouvray bị giết trong cuộc tấn công vào nhà thờ Normandy ngày 26/07/2016 khi ông cử hành Thánh Lễ. Thủ phạm là hai người Hồi giáo cam kết trung thành với bọn khủng bố IS. Bọn khủng bố IS lại đưa ra khẩu hiệu “Bẻ gãy Thánh giá”, và tung ra những tờ giấy ghi những lời chỉ trích Thiên Chúa giáo. Đặc biệt còn nhấn mạnh: “Thiên Chúa giáo là mục tiêu đầu tiên trong sự thù ghét của chúng tôi đối với phương Tây”.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo coi Đức Thánh Cha Phanxicô là kẻ thù của Hồi giáo. Bài diễn văn nhằm thoa dịu các quan hệ giữa tín đồ Thiên Chúa giáo và tín đồ Hồi giáo của Ngài bị coi là cái vỏ ‘thiện chí’, thực ra là “làm cho khối tín hữu Hồi giáo quay lưng lại với đạo Hồi”. Một đại giáo sĩ giảng dạy tại đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Ai Cập sau khi gặp Đức Thánh Cha, cho rằng Thiên Chúa giáo là “tôn giáo của tình yêu và hòa bình” cũng bị cho là người phản bội Hồi giáo …

Tháng 5 vừa qua, sau vụ tấn công ở Manchester, Anh Quốc, không lâu, một bức hình vẽ cảnh tòa thánh Vatican đang cháy được luân lưu trong số những kẻ có cảm tình với tổ chức khủng bố IS.

Sự đe dọa của tổ chức khủng bố IS đối với Đức Thánh Cha Phanxicô không riêng gì trên các tờ báo hoặc tranh ảnh tuyên truyền. Năm 2015, vài ngày trước khi Đức Thánh Cha đi Mỹ, chúng đã vạch đề án tấn công Ngài, do kẻ chủ mưu không phải là tay chuyên nghiệp, nên đã bị lộ.

Đoạn video cùng những lời tuyên bố đe dọa Đức Thánh Cha Phanxicô, phá nát Vatican bọn khủng bố IS tung lên mạng ngày 25/08/2017 là đe dọa gần đây nhất của chúng đối với Đức Thánh Cha Phanxicô và tòa thánh Vatican.

Đội quân ra đời lâu nhất trên trái đất

Vatican là quốc gia độc lập có chủ quyền nhỏ nhất thế giới. Các vấn đề từ trị an, biên giới, giao thông, điều tra hình sự đều do hiến binh trông coi. Trong khi đó trách nhiệm bảo vệ Đức Thánh Cha, các vị Hồng Y giáo chủ, các tòa kiến trúc trong khu vực tòa thánh Vatican đều do Đội Cân vệ Thụy Sĩ (SG) trông coi.

Đội Cận vệ Thụy Sĩ được Đức Giáo hoàng Julian II, trị vì Vatican thế kỷ 16 thành lập ra. SG chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Thánh Cha kể từ năm 1506, bao gồm việc đảm bảo an ninh khi Ngài ra vào Điện Tông Tòa và Tòa Thánh Vatican. Đây là đơn vị duy nhất còn sót lại của Đội Cận vệ Thụy Sĩ cho đến ngày nay. Thực tế, họ còn phục vụ như là lực lượng quân đội của Tòa Thánh Vatican, dù không chính thức, họ được coi là quân đội kế thừa lâu đời nhất trên thế giới. Đến năm 2003, đội cận vệ này có 134 đội viên. Tuy Vatican dùng tiếng La tinh làm ngôn ngữ chính và tiếng Ý trong công việc hằng ngày nhưng Đội cận vệ Thụy Sĩ lại nói tiếng Đức.

Ngoài SG, tòa thánh Vatican còn có đội cận vệ Palatine Guard, gồm các tay súng tình nguyện được thành lập năm 1850 bởi các công dân của Vatican. Đội cận vệ Noble Guard, một đơn vị kỵ binh của Ý Đại Lợi, thành lập vào năm 1801 đi cùng với Đức Thánh Cha mỗi khi Ngài đi tông du. Cả hai đơn vị này đã giải tán vào năm 1970, chỉ còn giữ lại SG.

Trang phục và vũ khí

Trang phục của Đội Cận vệ Thụy sĩ gồm các màu xanh, đỏ da cam với những đường kẻ sọc để thể hiện sức mạnh. Quần áo của SG rộng thùng thình được thiết kế vào năm 1914, lấy cảm hứng từ trang phục nguyên thủy của SG có từ thế kỷ 16.

Trang phục của SG đồng bộ, may đo cẩn thận để phù hợp với cơ thể của từng người. Đặc biệt hơn là chiếc mũ màu đen lớn mang phong cách mũ bảo hiểm morian có từ thời Phục Hưng.

Ngoài trang phục là vũ khí. Nổi tiếng nhất trong số vũ khí của SG là chiếc kích, một loại vũ khí khét tiếng có từ thời Trung Cổ. Chiếc kích này dài trên 2m , kết hợp thép rìu ở đầu, chóp mũi hình giáo mác. Đây là loại vũ khí xuất hiện lần đầu ở Châu Âu trong thế kỷ thứ 14, nhất là trên các chiến trường cuối thời Trung Cổ.

Những năm cuối thế kỷ 19 và đầu 20, đội viên SG còn có thêm súng bắn tỉa, như K98 Mauser của Đức, súng lục tự động. Sau này các vệ binh SG còn được huấn luyện dùng súng tiểu liên SIG. Hiện nay, SG còn được phép dùng loại vũ khí nhỏ gọn như súng tự động HK MP-5, Steyr TMP, hoặc súng ngắn SIG Glock.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi SG

Theo Đài Phát thanh Vatican, trước ngày trở thành Đức Thánh Cha thứ 266 của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã (13/03/2013), ngày 06/05/2009, trong một cuộc họp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào mừng các thành viên của Đội Cận vệ Thủy Sĩ và gia đình của họ với lời ca ngợi: “Họ có một tình bạn thân thiết” (they have a significant friendship).

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, chúng ta tụ tập tại đây để “củng cố tình bạn thân thiết” (strengthen a significant friendship), ghi nhận những lời Đức Chúa Jiesu nói rằng “Không ai có tình yêu lớn hơn thế này, hãy dành cuộc đời mình cho bạn bè”.

Đức Thánh Cha Phanxicô còn nói, Đội cận vệ Thụy Sĩ là người thực sự tìm cách theo Chúa Giêsu và là người yêu mến một cách đặc biệt của Giáo Hội. Họ là tín đồ Thiên Chúa giáo có đức tin chân chính.

Đức Thánh Cha kêu gọi các đội viện Đội Cận vệ Thụy Sĩ sống theo ơn gọi của Đức Chúa Giêsu qua Giáo hội – Bí tích của hy vọng, thường xuyên tham dự Thánh lễ và thường xuyên tham gia vào việc xưng tội. Ngài cũng kêu gọi họ suy niệm Tin Mừng mỗi ngày. Mỗi đội viên SG nên giữ một quyển Phúc Âm nhỏ trong người. Như vậy, họ có thể đọc được trong những khoảnh khắc yên tĩnh …

 Lý Anh

Tin tức khác...