Các nhà tiên tri từ Baba Vanga tới David Meade

Tiên tri gia Nostradamus

Chu Nguyễn

 

Sấm truyền và dự tri thời nào cũng có, chúng tồn tại bên lề khoa học vì con người nếu không dùng khoa học để biết được tương lai sẽ ra sao thì trông cậy vào những điều tiên đoán của các khối óc siêu việt có thể nhìn thấu hiện tại trước mắt tìm thấy những gì có thể xảy ra tương lai hàng trăm, hàng ngàn năm sau.

Để lại Sấm truyền hay những lời dự đoán sự kiện lịch sử Việt nam còn ai vang danh và thực tài hơn Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Trạng Trình. Trạng Trình Nguyễn bỉnh khiêm (1491-1585) học rộng, tài cao, đức lớn, tục truyền có khả năng tính số Thái ất nhìn thấu tương lai và từng được vua chúa thời Lê mạt tôn sùng như cố vấn trong việc tranh bá, đồ vương hay tề gia, trị quốc.

Hiển nhiên những lời dự đoán của bậc đại trí Trình quốc công, đã được người đương thời và hậu thế chiêm nghiệm khác nhau trong những câu như sau:

Long vỹ, xà đầu khởi chiến tranh

Can qua xứ xứ khổ đao binh

Mã đề dương cước anh hùng tận

Thân dậu niên lai kiến thái bình.

Câu sấm trên được người sau bàn nhiều cách dựa vào sử Ta và sử Tàu. Cũng có người cho rằng nó ứng hợp với lịch sử thế giới trong cuộc Thế chiến thứ hai (1939-1945). Họ đưa giải thích rằng, Thế chiến II khởi đầu vào khoảng năm 1939 nhưng trở nên tranh chấp toàn cầu giữa phe Trục và Đồng minh vào 1940 nên câu sấm trên phản ánh khá chính xác:

Cuối năm Thìn (long vỹ-1940), đầu năm Tỵ (xà đầu-1941) chiến tranh nổ ra và sang cuối năm Ngọ (mã đề-1942) tới cuối năm Mùi (dương cước-1943) cuộc giao tranh đã đi tới hồi kẻ thắng người bại. Bước sang năm Thân (1944) và năm Dậu (1945) hòa bình mới được tái lập khi phe Trục đầu hàng

Tuy nhiên, cũng có những câu ở dạng sấm truyền nhưng đời sau gán cho Trạng Trình và đưa ra lời giải thích tuy có lý nhưng khó thuyết phục mọi người. Còn nhớ khi Toàn quyền Đông dương người Pháp tên là Pierre Pasquier (1877-1934), cai trị Đông Dương từ năm 1928 đến 1934, tử nạn máy bay trên đường về Pháp vào ngày 15 tháng 1, 1934 khi chiếc Dewoitine D.332 L’Emeraude chở ông ta và tùy tùng bị bốc cháy tại Nièvre. Nhiều người tin rằng cái chết của tay thực dân này đã được sấm truyền dự đoàn hoàn toàn đúng trong câu:

Giữa năm hai bảy mười ba

Lửa thiêng đốt cháy tám gà trên mây.

Giữa năm “hai bảy mười ba” là năm 1934, theo lịch cũ, là năm nhuần có hai tháng bảy nên có 13 tháng.

“Tám gà” chữ Hán là “bát kê,” phiên âm của Pierre Pasquier. “Trên mây” là trên máy bay. Rõ ràng “tám gà” hay “bát kê” bị hỏa thiêu khi máy bay bốc cháy.

Bên Tàu thì thiếu gì huyền thoại về sấm truyền và tiên tri gia. Từ đời Đường đã có Viên thiên cương, Lý thuần phong, đời Tống có Trần đoàn, đời Minh có Lưu bá ôn…Các ông tổ lý số này tục truyền có khả năng xem thiên văn, xét khí tượng thịnh suy của triều đại, tính thái ất biết diễn biến sẽ xảy ra trong thiên hạ, và đã để lại khá nhiều các lời dự đoán. Hiển nhiên khó kiểm chứng đâu là thực đâu là giả, nhưng hậu thế vẫn trân trọng và tò mò dùng chúng để suy ngẫm việc đời.

Một trong những tác phẩm thuộc loại sấm truyền của Tàu là cuốn Thôi bối đồ. Những câu kèm hình vẽ trong tác phẩm Thôi bối đồ tục truyền của Lưu Bá ôn được hậu thế tán tụng là dự ngôn chính xác, chẳng hạn mấy câu sau đây có kèm hình vẽ dự đoán trúng vụ Nhật xâm chiếm Trung hoa từ năm 1931 tới 1945

Dự đoán Trung Quốc bị Nhật Bản xâm lăng trong Thôi bối đồ gồm tranh vẽ: Mặt trời che mặt trăng. Lời sấm giải rằng: Nhật xâm thập tứ hưu.

Tranh vẽ trong Thôi bố đồ đã dùng mặt trời tiêu biểu cho lá cờ Nhật Bản, mặt trăng tiêu biểu cho Trung quốc. Lời sấm Nhật xâm thập tứ hưu đã tính toán thời gian sự kiện xâm lăng là 14 năm ( Từ năm 1931 Nhật Bản nổ súng xâm lược Mãn Châu đến năm 1945 là vừa tròn 14 năm!)

Hiển nhiên những lời dự tri không hẳn của các bậc đại trí có thực trong lịch sử như Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt nam, hay hay Thành ý bá Lưu bá ôn của Trung quốc mà do người sau thêm bớt và giải thích tùy tiện.

Tây phương cũng vậy, từ Nostradamus (1503-1566) của Pháp tới gần đây với nữ tiên tri Baba Vanga của Bulgary, cũng được xưng tụng và kính ngưỡng là thần toán. Nostradamus đã được hậu thế ca tụng trong mấy trăm năm nay. Qua tác phẩm Les Propheties in năm 1555, ông đã để lại nhiều lời tiên tri hiệu nghiệm. Chẳng hạn ông biết trước cái chết Vua Henry II của Pháp vào 1559, trận đại hỏa hoạn ở London năm 1666 và việc Adolf Hitler nổi lên trên chính trường vào 1933…

Tới Baba Vanga của thế kỷ 20 cũng đã khiến nhiều người tâm phục, khẩu phục. Thầy bói mù cũng ra đời trong hoàn cảnh nhiều huyền thoại khác thường và để lại những lời dự đoán nhiều phần chính xác.

Chuyện về nữ tiên tri huyền thoại Vanga

Đêm mùa đông tháng 1/1941, bóng tối bao phủ làng Rupite hẻo lánh ở vùng biên giới Bulgaria bỗng chốc bị xé toang bởi sự xuất hiện của một người lạ mặt có ánh sáng mờ ảo vây quanh. Bóng ma đi thẳng tới ngôi nhà của cô gái mù Vanga và nói như ra lệnh: “Thế giới đang đứng trước họa hủy diệt. Con phải mách bảo nhân loại cần làm gì”.

Kể từ đó Vanga – tên đầy đủ là Vangelia Pandeva Dimitrova – chính thức bắt đầu sự nghiệp “cứu nhân độ thế” bằng những lời tiên tri huyền thoại. Cô bé Vanga tóc vàng mắt xanh đã sớm mất mẹ từ khi còn rất nhỏ, không lâu sau đó người cha nhận lệnh gia nhập quân đội Bulgaria. Sau Thế chiến thứ nhất, mấy cha con sống chật vật trong nông trại hoang tàn. Dù vậy, hoàn cảnh thiếu thốn không làm bé Vanga thôi yêu thích trò chơi “chữa bệnh” – ấy là khi cô tập tành “kê đơn thuốc” cho bạn bè quanh mình.

Một ngày nọ bão lớn ập đến làng. Trời bỗng chốc tối sầm như đêm phủ, cuồng phong thổi tung cây cối, mái nhà, và không hiểu bằng cách nào một cơn lốc xoáy đã nhấc bổng cô bé Vanga 12 tuổi lên không trung và ném xuống cánh đồng xa tít tắp. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, dân làng cũng đã tìm thấy Vanga nằm bất tỉnh với hai hốc mắt lấp đầy cát bụi.

Cô bé trở thành khiếm thị kể từ đó. Chữa trị cách nào cũng không khỏi, Vanga chỉ còn cách cầu nguyện với Chúa Trời. May mắn, bé đã sớm phát triển được giác quan thứ 8 vô cùng nhạy bén. Vanga bắt đầu đưa ra những lời tiên tri từ năm 16 tuổi. Lần đó đàn cừu của cha cô bỗng dưng bị mất một con, vậy là cô bé đã miêu tả cho ông chính xác địa điểm nơi con cừu bị kẻ trộm nhốt.

Sau này, theo lời nữ tiên tri kể lại, trước hôm “bóng ma phát sáng” xuất hiện một vài đêm, cô đã liên tục mơ thấy có một nhân vật siêu phàm tới gặp cô và trao cho sứ mệnh cao cả.

Những năm Thế chiến thứ hai là khoảng thời gian Vanga tạo dựng được lòng tin nhiều nhất. Không biết bao nhiêu người đã tìm đến cô để được nghe “phán” người thân của họ ở chiến trường còn sống hay đã mất, thi thể họ được chôn cất ở đâu… Thậm chí nữ tiên tri còn mách bảo một số người làm cách nào để tránh né hòn tên mũi đạn, cách chữa trị vết thương bằng cây cỏ, đất sét, mật ong ra sao, làm thế nào để tìm lại kỷ vật đã mất…

Trước khi nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế, Vanga đã từng bị chính quyền Bulgaria bỏ tù bởi lời tiên đoán cái chết của lãnh tụ Stalin. Một năm sau bà được thả tự do – ấy là khi Stalin đã từ trần thật, vào 1953. Dù vậy kể từ đó, Vanga luôn tỏ ra thận trọng với những lời tiên đoán về thảm họa toàn cầu hay số phận của các nguyên thủ. Bà chỉ tiết lộ với một số người nhất định, nhằm tránh bị buộc tội gây hoang mang cho dân chúng.

Khi cậu em trai Vasil gia nhập một đảng phái chống đối nhà nước, Vanga đã gào khóc và khuyên nhủ hết nhẽ rằng nếu làm như thế, anh sẽ phải hứng chịu một cái chết đau đớn ở tuổi 23. Vasil không tin lời chị. Và kết quả tháng 10 năm đó cậu bị bắt, tra tấn dã man, sau đó bị tử hình.

Vào tuổi 96 gần đất xa trời, sức khoẻ của nữ tiên tri già nua tỏ ra vô cùng yếu kém. Rồi bà đã rơi vào trạng thái mê sảng liên tục, tuy nhiên lại từ chối bất cứ phương pháp trị liệu khoa học nào. Những người thân quanh bà cho biết, có khi cái chết lại là sự giải thoát hữu ích cho Vanga. Cả cuộc đời bà đã quá mệt mỏi bởi việc chứng kiến hàng loạt thảm họa, tham vọng, tranh chấp quyền lực, những câu hỏi bất tận và sự thiếu hiểu biết của những người đã tìm đến nữ tiên tri.

Ngày nay nhiều người tin rằng Vanga đã dự đoán trúng thảm họa nguyên tử Chernobyl, cái chết của công nương Diana, vụ khủng bố 11 tháng 9 ở Mỹ, vụ Bắc Hàn đụng độ với Nam Hàn vào tháng 11, 2012, vụ nổi dậy của ISIS… và gần đây là các vụ thiên tai bão lụt kể cả Harvey và Irma hoành hành ở Mỹ. Xa hơn nữa là cơ nguy nền dân chủ ở Mỹ sụp đổ và Trung quốc nổi lên bá chủ toàn cầu…

Đặc biệt Vanga tiên tri ớn lạnh về Mỹ và Trung Quốc năm 2017

Trang Ancient-code đã cập nhật những lời dự báo về tương lai Mỹ và Trung Quốc trong năm 2017 được nhiều người đánh giá là có thể trở thành sự thật.

Theo Vanga tiên tri 2017 thì năm nay sẽ là một năm đặc biệt, nhiều biến đổi quan trọng với hai nước Trung Quốc và Mỹ, trong đó, Trung Quốc có chiều hướng đi lên, còn vận mệnh của Mỹ lại trở nên mông lung.

Vanga thấy rằng, hiểm họa lớn có thể xảy đến với nước Mỹ, nhất là sau khi vị Tổng thống thứ 44 rời nhiệm sở. Mỹ sẽ không tránh khỏi tầm ngắm của khủng bố. Họ sẽ tấn công Mỹ thông qua nước láng giềng Canada.

Sau khi Tổng thống thứ 45 nắm quyền, lòng dân không yên, nhiều người phẫn nộ với quyết định của ông vì ông đưa ra những quyết định khó hiểu. Trong thời gian đương nhiệm, Tổng thống thứ 45 sẽ gây xung đột với các nước lớn.

Cuối cùng, nước Mỹ sẽ đi vào con đường loạn lạc, kinh tế khủng hoảng, đất nước phân chia chẳng khác nào một cuộc nội chiến và dẫn đến sụp đổ. Vì khó được lòng dân, Tổng thống thứ 45 cũng sẽ có nguy cơ bị ám sát khi gần hết nhiệm kỳ.

Cũng trong năm 2017, một quốc gia khác sẽ có vận mệnh thay đổi lớn được Vanga nhắc đến là Trung Quốc. Mà theo bà tiên tri mù thì đây là năm nhân loại chứng kiến sự trỗi dậy của đất nước tỷ dân này.

Trong khi Mỹ sẽ dần mất đi năng lực kiểm soát thế giới, những bất ổn về chính trị của nước này ngày càng gia tăng thì Trung Quốc lại ngày càng phát triển. Siêu cường quốc Mỹ sẽ thất thủ để nhường chỗ cho Trung Quốc.

Lời tiên đoán rùng rợn của bà mù Vanga sống trong thế kỷ 20 khiến không ít người nín thở chờ đợi điều gì sẽ xảy ra trong năm 2017. Bà được xem là nhà tiên tri vĩ đại nhất của thế kỷ trước, với 85% tiên đoán được cho là chính xác.

Có nên coi các lời dự tri bất cứ từ nguồn gốc nào là dự liệu những việc chắc chắn xảy ra hay không? Có lẽ cần có thái độ khoa học và nghiên cứu thận trọng sự kiện lịch sử, kinh tế, xã hội…đã xảy ra để phỏng đoán tương lai hơn là tận tin vào những gì kẻ tự nhận là tiên tri phán đoán tùy hứng bằng những tối nghĩa.

Mới đây ngày 23 tháng 09, nhiều người lo lắng trước lời tiên đoán của thầy bói sáng là ông David Meade. Ông này tự xưng là chuyên gia thuật số (Christian numerologist) kiêm thiên văn gia và nghiên cứu Thánh kinh. Theo ông, chiêm nghiệm trong Mặc khải thư (Book of Revelation) thì trái đất sắp gặp thảm họa khi hành tinh có tên Nibiru hay Hành tinh X, vào 23 tháng 9 vừa qua sẽ va vào trái đất và loài người sẽ bị tận diệt.

Nhưng rồi ngày tận thế trôi qua và nhân loại vẫn sống trong nhịp đời bình thường, David Mead vội cải chính, và theo nguồn tin của tờ Toronto Sun thì biến cố tận thế sẽ xảy ra vào 15 tháng 10. Ông ta cũng minh định rõ, rằng lời tiên đoán của ông ta chưa chính xác chứ không sai vì tất cả mới bắt đầu một thảm họa kéo dài chứ chưa phải hồi cuối của ngày tận thế.

Tuy nhiên giới khoa học không tin vào chuyện này và một chuyên viên NASA cho rằng làm gì có hành tinh nào tên là NIBIRU thì làm gì có việc nó va vào trái đất!

Chu Nguyễn

 

Tin tức khác...