Liverpool bị tước danh hiệu Di sản Thế giới

Từng vang danh toàn thế giới với những bến tàu, ban nhạc The Beatles và 2 đội bóng nổi tiếng, thành phố Liverpool giờ đây đang là tâm điểm của một loạt tranh cãi về việc phát triển.
Thành phố cảng ở Tây Bắc nước Anh đã bị tước danh hiệu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, sau khi Ủy ban cho rằng những phát triển mới trong thành phố gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến chất liệu lịch sử nơi đây.
Quyết định được Ủy ban Di sản Thế giới đưa ra trong phiên họp thứ 44 được tổ chức tại Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.
Trước đó, Liverpool được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, cùng với các địa danh như thành cổ Machu Picchu ở Peru, Kim tự tháp Giza ở Ai Cập và thành cổ Acropolis của Hy Lạp.
Năm 2012, UNESCO đưa Liverpool vào danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa do những lo ngại về sự phát triển của dự án Liverpool Waters.
Đề nghị phát triển dự án – bao gồm các khu nhà chúng cư, văn phòng, cửa hàng và khách sạn ở những bến tàu cũ – là nguyên nhân khiến Liverpool bị đưa vào danh sách nguy cấp. Bất chấp sự phản đối của các cơ quan bảo tồn, kế hoạch xây dựng sân vận động mới của câu lạc bộ bóng đá Everton trên một phần của các bến tàu cũ vẫn được phê duyệt vào đầu năm 2021.
Ủy ban cho rằng kế hoạch phát triển của thành phố này có hại cho tính toàn vẹn của khu vực di sản, trong khi người dân địa phương cho biết đây là một dự án quan trọng tạo thêm nguồn việc làm cho thành phố.
Ngay sau quyết định của UNESCO, bà Joanne Anderson, Thị trưởng Liverpool, lên tiếng phản đối, đồng thời nói rằng Ủy ban đã không đánh giá đầy đủ thành phố trong “một thập kỷ” và gọi quyết định này là “hoàn toàn sai lầm”.
Bà Anderson nói: “Tôi rất thất vọng và lo ngại. Di sản của chúng tôi chưa bao giờ tốt hơn hiện nay khi được hưởng lợi từ khoản đầu tư lên tới hàng trăm triệu bảng Anh”.
Steve Rotheram, Thị trưởng của vùng đại đô thị Liverpool City, cũng lên án động thái này, gọi đó là một “bước ngược dòng không phản ánh được những gì đang diễn ra trong thực tế”.
Với quyết định mới nhất này, thành phố Liverpool trở thành địa điểm thứ ba trên thế giới bị xóa khỏi danh sách di sản danh giá của thế giới sau Thung lũng Elbe ở Dresden, Đức và Khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oman.

Tin tức khác...