Liệu ông Trump có thể diệt được Tàu Cộng theo ý muốn của những người Mỹ gốc Việt?

Vào tháng 10 năm 2018, Hiệp Hội AAPI (Asian American and Pacific Islanders) mở một cuộc thăm dò ý kiến, hỏi người Mỹ gốc Á Châu và gốc đảo Thái Bình Dương câu hỏi:

Ông/Bà có hài lòng với công việc Trump làm?

60 phần trăm những người được hỏi ý kiến đã trả lời là họ không hài lòng, và chỉ có 30 phần trăm là ủng hộ ông Trump.

Tất cả người Mỹ gốc Á Châu không ủng hộ Trump, trừ một nhóm duy nhất: người Mỹ gốc Việt với đa số 64 phần trăm. Người Mỹ gốc Nhật-Bản ghét Trump nhất: chỉ có 14 phần trăm là hài lòng với Trump. Thứ nhì là người Hoa, với 24 phần trăm ủng hộ Trump.
Lý do mà phần đông những người Mỹ gốc Việt ủng hộ tổng thống Trump là họ nghĩ là chỉ có ông Trump mới diệt được Tàu Cộng và nếu Tàu chết thì Việt cộng cũng lung lay?
Những người Mỹ gốc Việt cũng phẫn nộ là dưới thời của những tổng thống đảng Dân Chủ mà gần đây nhất là thời của tổng thống Obama, Hoa Kỳ đã nhắm mắt làm ngơ cho Trung quốc thôn tính biển Đông.
Nhưng liệu ông Trump có khả năng ngăn chận được sự bành trướng của Trung quốc, nhất là những bành trướng lấn đất dành biển ngày một lộ mặt rõ ràng ở biển Đông?
Trong gần 4 năm cầm quyền, chúng ta có thấy Hoa Kỳ làm được gì trong việc bảo vệ quyền lợi của các quốc gia trong vùng Đông Nam Á, gồm cả Việt Nam, trong việc Trung quốc ngày càng bành trướng lấn áp, bắt nạt, chiếm đất biển của những quốc gia trong vùng.
Ngay cả tại Hoa Kỳ, cuộc chiến thuế quan giữa ông Trump và Trung quốc có đem lợi ích gì cho những người Mỹ, nhất là các nông gia mà cuộc sống của họ ngày càng điêu đứng?

Khoan hãy nói chuyện gia đình Trump cho tới con gái, con rể đều có mối quan hệ làm ăn bao lâu nay với Tàu nên khó có chuyện Trump đánh Tàu mà không vướng mắc về lợi ích kinh tế riêng, cứ cho là Trump thực sự muốn đánh Tàu, nhưng chiến lược của Trump ra sao?
Muốn đánh Tàu, các quốc gia trên thế giới phải đồng lòng hợp tác, nhưng chính sách của ông Trump trong những năm qua ra sao? Với chủ trương “American First” ông ta đã công kích các quốc gia đồng minh, công kích khối NATO, dẹp bỏ hiệp định TPP là một trong những liên kết của các quốc gia tây phương tìm cách cô lập Tàu dưới thời của tổng thống Obama.

Mới đây nhất, khi Tàu thông qua Luật An ninh Quốc Gia Hong Kong, chấm dứt mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong thì Mỹ làm được gì ngoài việc tuyên bố “Hong Kong không còn đủ sự tự trị với Tàu”, rút quy chế thượng mại đặc biệt dành cho Hong Kong, như thế có khác nào thừa nhận Hong Kong đã thuộc về Tàu rồi?
Đối nội, nước Mỹ ngày một phân chia, những giá trị dân chủ tự do bị xoáy mòn: Vụ đại dịch COVID-19, và mới đây là vụ ông George Floyd, một người Mỹ da đen bị chết dưới tay một cảnh sát da trắng.. cho thấy khả năng lãnh đạo quá tồi của ông Trump, và thay vì liên kết những người Mỹ với nhau trong thời kỳ khó khăn, ông ta còn tìm cách chia rẽ thêm ..
Số phận của Việt Nam chỉ có những người ở Việt Nam hiện nay mới có thể thay đổi được. Còn những người Việt ở hải ngoại thì làm được những gì?
Hầu hết những người chống đối trong nước, được ra hải ngoại, đều im hơi lặng tiếng, có làm được gì để thay đổi được thể chế hiện tại ở VN?
Chúng ta cũng không thể trông chờ vào những thế lực bên ngoài giúp Việt Nam trở thành một quốc gia có tự do dân chủ, vì chẳng ai quan tâm!
Nhưng với những lộ diện của Trung quốc sau vụ đại dịch COVID-19, rất nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Úc, Hoa Kỳ.. đã thấy rõ bộ mặt giả trá, thâm hiểm của những anh Tàu, và hiện đang có những cuộc vận động như cuộc vận động của thủ tướng Anh, Boris Johnson, liên kết các quốc gia đồng minh thành một mặt trận đối phó với những tham vọng thực dân của Trung quốc.
Vì thế theo thiển ý, một tân tổng thống Mỹ trong tương lai cho dù thuộc đảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hòa, cũng sẽ đều có những biện pháp ngăn chận sự bành trướng của thực dân Tàu, vì bây giờ chúng đã lộ mặt thật!
Điều quan trọng nhất cho chúng ta vẫn là tìm cho được một tân tổng thống Mỹ có tài đức, không những để lãnh đạo Hoa Kỳ mà còn dìu dắt tất cả các quốc gia khác trên thế giới!

Tin tức khác...