Liên hiệp châu Âu bắt đầu mở lại biên giới

Kể từ hôm 15/06, Pháp cũng như Đức, Bỉ, Hy Lạp chính thức mở cửa biên giới trở lại cho các nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu, cũng như với các quốc gia châu Âu ngoài khối nhưng tham gia vào không gian tự do đi lại Schengen như Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ. Biên giới với các nước ngoài châu Âu vẫn chưa được mở lại.

Quyết định mở cửa trở lại các biên giới, bị đóng trong gần 3 tháng qua do các biện pháp phong toả chống dịch Covid-19 rất được mong đợi để tái lập ngành giao thông trên toàn châu Âu, và nhất là cho phép ngành du lịch hoạt động trở lại trước các kỳ nghỉ hè. Có điều là tiến trình mở lại biên giới giữa các nước không đồng nhất.

Có thể nói là tình hình khá lộn xộn giữa các nước châu Âu, mà Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình. Vương quốc này đã làm thí điểm ở vùng quần đảo du lịch Baléares, nơi đang chờ đón 11.000 du khách Đức kể từ hôm nay.

Thế nhưng Tây Ban Nha chỉ mở cửa biên giới đối với các nước châu Âu kể từ ngày 21/06 tới đây, sớm hơn một chục ngày so với dự trù ban đầu là 01/07. Điều này có thể xem như là lời đáp ứng của Madrid trước yêu cầu của Ủy Ban Châu Âu là mở lại các biên giới bên trong Liên Hiệp Châu Âu.

Cho dù Pháp, Áo, Ba Lan hay Bồ Đào Nha đều đã mở lại biên giới, tình hình vẫn khá lộn xộn.
Có hai quốc gia đã không bao giờ đóng biên giới là Thụy Điển và Luxembourg, một số khác thì đã mở lại cách nay một, hai tuần như Ý và đảo Sýp. Một số khác nữa cũng mở lại biên giới nhưng áp đặt biện pháp cách ly như Lítva hay Ailen.

Sau cùng có những nước vẫn áp đặt những giới hạn nhắm vào một số quốc gia: Đan Mạch chẳng hạn, cho đến cuối hè, chỉ mở cửa cho người ở Iceland, Na Uy và Đức.

Tin tức khác...