Liên đoàn túc cầu Bắc Mỹ?

Lời gợi ý từ chủ tịch liên đoàn Liga MX, Enrique Bonilla, đã gây sự chú ý và bàn luận trong giới hâm mộ túc cầu về sự kết hợp thành một liên đoàn túc cầu Bắc Mỹ, hay nói cách khác, một siêu liên đoàn túc cầu trong tương lai.

Liên minh “United 2026” gồm ba nước Mexico, Hoa Kỳ và Canada đã đánh bại Morocco trong một cuộc bỏ phiếu của Nghị hội FIFA vào tháng 6 vừa qua để được quyền tổ chức giải World Cup 2026, cũng là giải World Cup đầu tiên với 48 quốc gia tham gia thi đấu. Mặc dù phần lớn các sân vận động để tổ chức các trận đấu là ở Mỹ, nhưng các đội tuyển của Mexico mới là chủ nhân thực sự của lục địa Bắc Mỹ, thắng tất cả 10 cúp vô địch của giải CONCACAF tổ chức cho toàn vùng Bắc, Trung Mỹ và Caribbean.

Hôm 10/10, chủ tịch Enrique Bonilla, trong một cuộc họp báo, cho biết di sản chính của World Cup 2026 có thể là một liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, được kết hợp lại bởi ba liên đoàn Liga MX (Mexico), Major League Soccer (MLS – Mỹ và Canada) và Canadian Premier League (CPL – Canada) vừa mới được thành lập. Hiện chưa có điều gì gọi là chắc chắn và thậm chí có thể đây chỉ là ý kiến của một giới chức bóng đá, nhưng trọng tâm của Boniila là để cạnh tranh với túc cầu Âu châu cũng như những liên đoàn túc cầu khác trên thế giới.

Liga MX hiện là liên đoàn bóng đá được coi nhiều nhất ở thị trường Mỹ và thu hút trung bình số lượng người coi tại sân là hơn 26,500. Tuy nhiên, tiền thu vào từ bản quyền truyền hình và quảng cáo của cả khu vực Bắc Mỹ thì lại quá ít ỏi so với những liên đoàn túc cầu hàng đầu ở Âu châu. Chủ tịch Bonilla tin rằng điều này có thể thay đổi được với một một liên đoàn thượng thặng được kết hợp lại.

MLS và Liga MX trên thực tế đã có sự hợp tác chung và tham gia thi đấu trong giải Campeones Cup hồi đầu năm, với đội Tigres, vô địch Liga MX, đụng đội Toronto FC, vô địch MLS. Hiện người ta đang thảo luận để rất có thể trong một tương lai gần sẽ tổ chức trận thi đấu giữa các cầu thủ hay nhất (All-Star) của Liga MX và MLS. Một điều hiển nhiên là có sự ngưỡng mộ chung giữa hai liên đoàn này và có rất nhiều điều mà cả hai bên có thể học hỏi lẫn nhau. Do đó, một sự kết hợp lại cũng là điều hợp lý.

Mặc dù đây mới chỉ là sự gợi ý và không ai dám nói chắc. Tuy nhiên, đã có một số ghi nhận nói rằng những cuộc thảo luận đang dẫn về hướng đi đó. Các câu lạc bộ Âu châu cũng thường có nững cuộc thảo luận về một siêu liên đoàn bóng đá Âu châu, do đó đây không hẳn là một ý tưởng mang tính cách phô trương ở phía bên này Đại Tây Dương. Trên thực tế, sự kết hợp các liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ thoạt nghe có vẻ có lý hơn so với những gì mà bóng đá Âu châu đã thảo luận cho đến lúc này.

Nếu quả thật có một liên đoàn bóng đá của lục địa Bắc Mỹ được thành lập thì sự việc này có thể cho phép liên đoàn MLS tận dụng được lợi thế của sự nổi tiếng sẵn có của liên đoàn Liga MX, trong khi mang lại cho Liga MX sự ổn định hơn về mặt tài chánh.

Hiện nay, liên đoàn Liga MX đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chánh. Thế nên, đã có người nêu ý kiến cho rằng sự gợi ý của Chủ tịch Enrique Bonilla trong việc kết hợp một siêu liên đoàn túc cầu nằm không ngoài mục đích là tìm cách cứu Liga MX ra khỏi tình trạng thiếu tiền.

Mexico là một quốc gia rất mê túc cầu. Hãy thử nhớ lại cú làm bàn của tiền đạo Hirving Lozano lọt lưới đội tuyển Đức trong kỳ World Cup vừa qua đã làm rung chuyển mặt đất tại thủ đô Mexico City, tạo một bầu không khí hăng hái cho tất cả những ai theo dõi trận đấu ngày hôm ấy.

Tuy nhiên, có điều đội tuyển Mexico vẫn chưa từng lọt được vào tới vòng tứ kết World Cup kể từ năm 1986. Và có thể chính điều này giải thích lý do vì sao số người mua vé coi các trận đấu của Liga MX luôn luôn giảm trong mùa bóng ngay sau World Cup. Tuy nhiên, theo Enrique Bonilla, chủ tịch của liên đoàn, thì các trận đấu vẫn thu hút được trung bình khoảng gần 30,000 khán giả mỗi trận.

Bộ môn túc cầu ngày càng có sự cạnh tranh ráo riết, và để có thể cạnh tranh trong thế kỷ 21 này, các liên đoàn bắt buộc phải phát triển thành những liên đoàn lớn hơn, mạnh hơn, và đạt được hiệu quả hơn. Do đó, những liên đoàn như Liga MX và MLS cũng không là ngoại lệ.

Mặc dù các chương trình bóng đá trên truyền hình đến nay có thể nói đã đạt mức tối đa, Bonilla cảm thấy vẫn còn nhiều cơ hội cho liên đoàn Liga MX phát triển, và thị trường đầu tiên là Mỹ, vì vậy Bonilla đã không ngần ngại gợi ý về sự kết hợp thành một siêu liên đoàn. Và giải World Cup 2026, được ba quốc gia Mexico, Hoa Kỳ và Canada đồng tổ chức, Bonilla nghĩ rằng, sẽ được dùng làm bàn đẩy để tiến tới mục đích.

Cũng theo Chủ tịch Enrique Bonilla, các trận đấu của Liga MX hiện được rất nhiều người theo dõi trên truyền hình, đứng hàng thứ ba chỉ sau bóng bầu dục NFL và bóng rổ NBA, và có nhiều người coi hơn các trận đấu của Premier League hay La Liga của Âu châu, và luôn cả MLS của Mỹ và Canada. Tuy nhiên, Bonilla vẫn không chịu ngừng ở đấy.

Các trận đấu túc cầu trên truyền hình trong thời gian gần đây đã được đưa thêm vào lời bình phẩm và phân tích, giúp cho người xem hiểu biết thêm về các chiến thuật của các đội, tuy nhiên bóng đá, trong lãnh vực này, vẫn đi sau những bộ môn thể thao khác của Bắc Mỹ. Thế nên, vào tháng Một đầu năm, Bonilla đã lên kế hoạch để biến túc cầu cho giống với những bộ môn thể thao khác của người Mỹ, bằng cách cho thêm vào những dòng ghi dữ liệu trực tiếp trên màn ảnh có liên quan đến trận đấu cũng như các cầu thủ tham gia trong trận đấu, là điều chưa từng có trước đó trong môn túc cầu.

Và đó là những lời hứa hẹn của túc cầu Bắc Mỹ trong tương lai. Một khi một siêu liên đoàn túc cầu Bắc Mỹ được thành lập thì chắc hẳn các trận đấu sẽ còn hào hứng hơn nữa và thu hút đông thêm người hâm mộ.

Huy Vũ

Tin tức khác...