Lễ trao tặng Học bổng và Giải thưởng Thời Báo

Lễ trao tặng Học bổng và Giải thưởng Thời Báo vừa diễn ra hôm Chủ nhật 7/10. Đây là một chương trình mà Thời Báo đã liên lỉ thực hiện từ hơn 20 năm qua, với mục đích khuyến khích các em học sinh và sinh viên trong quá trình học tập tại các cấp cao đẳng và đại học.

Có 9 em sinh viên của nhiều ngành khác nhau, như vật lý trị liệu, khoa học tự nhiên, khoa học về sức khoẻ, y khoa, v.v…, có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2016- 2017, được Hội đồng Tuyển chọn trao học bổng/giải thưởng.

Ông Đặng Phú Ân, Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn Học bổng và Giải thưởng Thời Báo, cho biết: “Mỗi năm, hội đồng tuyển chọn nhận được rất nhiều hồ sơ xuất sắc của các em sinh viên Việt Nam tại Québec. Chúng tôi luôn cố gắng làm công việc tuyển chọn thật chu đáo, công bằng và phân minh. Chúng tôi đã dựa vào bằng khen, bức thư giới thiệu, các thang điểm đang được sử dụng tại các trường cao đẳng và đại học, và bản tự biên của chính các em viết. Việc chọn lựa dựa trên 3 điều kiện chính: Thành tích họp tập, đạo đức cá nhân và sự dấn thân trong những công tác cộng đồng. Với tất cả những thông tin đó, hội đồng tuyển chọn đã nghiên cứu thật kỹ, và chọn ra những hồ sơ xuất sắc nhất. Và công việc đó rất khó khăn. Các em sinh viên Việt Nam tại tỉnh bang Québec học rất giỏi, mà số lượng học bổng lại có hạn, nên hội đồng tuyển chọn đã gặp rất nhiều trăn trở trong giai đoạn chọn lọc. Rất nhiều khi phải bác bỏ những hồ sơ quá xuất sắc, chỉ khác nhau một số điểm rất nhỏ. Như niên khóa 2016- 2017 đang phát giải hôm nay, chúng ta chỉ có 9 giải, trong khi đó số hồ sơ xét duyệt lên đến hàng trăm hồ sơ”.


Đặc biệt năm nay, các em nhận được học bổng/giải thưởng đại đa số là nữ. Đại diện cho Thời Báo, giáo sư Phùng Quang Tuấn đã nêu lên số nữ sinh viên đoạt giải vượt trội hơn quá lớn so với nam sinh viên (8 nữ, 1 nam). Để trả lời cho sự chênh lệch nam nữ, ông Đặng Phú Ân nhắc đến sự bất cân bằng Nam-Nữ trong nhiều ngành Y khoa tại các trường đại học tại Montréal. Số đông vẫn là nữ trong những thông kê gần đây.

Một số nhân sĩ đang hiện diện tại buổi lễ trao giải cũng đề cập đến việc có rất nhiều nam sinh viên xuất sắc, nhưng các em đã không gửi hồ sơ tới.

Bảy học bổng (mỗi học bổng 1,000 Gia kim) dành cho các sinh viên có thành tích, học lực xuất sắc đã được trao cho các em:

  • La Kim Anh (Y khoa, Đại học Y Khoa Montreal)
  • Nguyen Christine (Y khoa, Đại học Y Khoa Montreal)
  • Ngô Nguyễn Thu Hạnh (Quản- trị Y Tế, Đại học Montreal)
  • Nguyễn Thị Hằng (Khoa- học Y Tế, CEGEP Vanier)
  • Bùi Ngọc Trâm (Khoa học thể dục, Đại học Concordia)
  • Đàm Quang Liêm (ngành Kỹ sư hóa học, Đại học McGill)
  • Phạm Bảo Linh (Khoa học thiên nhiên, CEGEP Bois- De- Boulogne)

Hai giải thưởng (mỗi giải 500 Gia kim) dành cho các sinh viên có thành tích hoạt động xuất sắc đã trao cho các em:

  • Đàm Kim Lan (Luật khoa, Đại học McGill)
  • Dương Emilie (Y Khoa, Đại học Y khoa Laval)

Ảnh: Trần Văn Cương

Tin tức khác...