Lê Thúy: Phụ nữ gốc Việt tiếp bước vào chính trường Canada

Lily Lê Thúy (thứ ba từ phải sang) và thủ lãnh đảng UPC Alberta, ông Jason Kenney trong lễ hội mùa Hè ở Edmonton

Năm 2007, lần đầu tiên một phụ nữ Việt gốc Chàm, quê ở Qui Nhơn, Bình Định, cô Ève-Mary Thái Thị Lạc, đắc cử dân biểu đại diện đảng Bloc Quebecois. Cựu nữ dân biểu Thái Thị Lạc, từng là thành viên Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại và Phát triển Quốc Tế thuộc quốc hội Canada. Rất tiếc, bà Thái Thị Lạc chỉ giữ vai trò đại diện dân cử có một nhiệm kỳ 2007-2011. Kế đó, năm 2011, cô Anne Quách Minh Thư, thành viên đảng Tân Dân Chủ NDP, trở thành dân biểu liên bang đơn vị Beauharnois-Salaberry, khu vực Nam Montreal và tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử liên bang vào tháng 10 năm 2015. Tiếp nối hai phụ nữ nêu trên, cô Lily Lê Thúy, hiện trong giai đoạn chuẩn bị để bước vào chính trường dòng chính.

Trong các Hội Người Việt hiện đang hoạt động trên toàn Canada, chỉ có duy nhất Hội trưởng Hội Người Việt Edmonton, Lily Lê Thúy là một phụ nữ, thuộc thế hệ trẻ, sinh quán ở Nha Trang và lớn lên ở Canada. Lê Thúy được thân phụ, một thuyền nhân tỵ nạn Công sản, bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia định và định cư tại Edmonton năm 1985. Tốt nghiệp đại học Lethbridge với văn bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, Lê Thúy ứng cử và đắc cử chức vụ Hội trưởng Hội Người Việt Edmonton vào năm 2015 và giữ vai trò này liên tục trong 3 năm qua.

Tưởng cũng nên biết, Lily Lê Thúy đã là thành viên tổ chức VOICE từ năm 2014 ngay vào thời điểm tổ chức này mới vừa được thành lập để trợ giúp đồng bào tỵ nạn Cộng sản ở Thái Lan.

Chuẩn bị bước vào chính trường dòng chính

“Cộng đồng người Việt cần có tiếng nói mạnh trong nghị viện tỉnh bang Alberta. Trong vai trò Hội trưởng Hội Người Việt Edmonton, tôi đã có cơ hội thực hiện được những gì mà tôi mong muốn. Tuy nhiên, nếu đắc cử và trở thành một MLA (Member of Legislative Assembly of Alberta), tôi có thể phục vụ cộng đồng Edmonton và Alberta trên quy mô rộng lớn hơn”, cô Lily Lê Thúy, cho biết lý do đã thúc đây cô ra ứng cử vai trò đại diện đảng UPC tranh cử dân biểu tỉnh bang Alberta, đơn vị Edmonton City Centre.
Lily Lê Thúy gia nhập đảng Liên hiệp Bảo Thủ (United Progressive- UPC) vào năm 2017. Đảng UPC được thành lập từ sự hợp nhất của đảng Bảo thủ Tiến bộ Alberta và đảng Wildrose. Ngày 12 tháng 7 vừa qua, Lê Thúy chính thức nộp đơn ứng cử đại diện đảng này trong cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang Alberta lần thứ 30 sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2019.

Gian nan trước mặt
“Có 3 ứng cử viên cùng ứng cử vai trò đại diện đảng UPC khu vực Edmonton City Centre tranh cử nghị viên nghị viện Alberta. Cuộc vận động để vượt qua các ứng cử viên này sẽ rất gian nan do không có đồng hương người Việt trong số 450 thành viên đảng UPC sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ bình chọn ứng cử viên đại diện UPC”, Lily Thúy nói.
Trong trường hợp được chấp nhận là ứng cử viên đảng UPC, để được thắng cử trong cuộc bầu cử tỉnh bang, đoạn đường trước mặt cũng còn có nhiều chông gai do có rất ít cử tri gốc Việt trong đơn vị Lily Thúy tranh cử.
“Tham gia chính trị là một chuyển động của phụ nữ trong những thập niên gần đây. Trước đây, chính trị chỉ dành cho nam giới. Tính đến nay, có 67 phụ nữ cư dân Alberta tranh cử vai trò đại diện các đảng phái trong cuộc bầu cử sắp tới. Thủ lãnh đảng UPC, dân biểu tỉnh bang Alberta, ông Jason Kenney, ủng hộ sự đa dạng trong chính trị và khuyến khích phụ nữ có mặt trong sinh hoạt chính trị”. Lê Thúy cho biết.
“Đừng để sự sợ hãi ngăn cản bước chân của phụ nữ”, ông Jason Kenney nói với Lily Thúy.
“Tôi rất may mắn được là công dân của một đất nước vĩ đại và nếu có vinh dự là một MLA, tôi sẽ nỗ lực làm việc để trả lại những gì người dân và chính phủ Canada đã mang đến cho gia đình chúng tôi nói riêng và Cộng đồng người Việt ở Alberta và Canada, nói chung”, Lê Thúy nói.
Lily Lê Thúy xác nhận nhân quyền ở Việt Nam là vấn đề cô rất quan tâm.
“Trái tim tôi luôn hướng về đất nước Việt Nam bởi vì tôi là người Việt Nam. Tôi mong ước sao cho quê nhà có được Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tôi gia nhập đảng UPC bởi vì thủ lãnh đảng UPC Alberta, ông Jason Kenney là một người thực lòng ủng hộ cuộc tranh đấu vì lý tưởng Tự do, Dân chủ và Nhân quyền ờ Việt Nam và luôn yểm trợ cộng đồng người Việt Alberta. Ông là một trong những người đã vận động cho ngày “Hành trình tìm Tự do” ở Alberta” .
“Chúng tôi có những ủng hộ viên tuyệt vời. Xin cảm ơn những người bạn đồng chí hướng đã tạo cho tôi sức mạnh để thực hiện ước mơ của mình”.

“Dù khó khăn nhưng hy vọng sự dấn thân vào chính trị lần này của chúng tôi, một phụ nữ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai, sẽ là một động lực để nữ giới người Việt theo đuổi các ước mơ của chính họ”, Lily nói trước khi kết thúc buổi nói chuyện.
VPY

Tin tức khác...