Lễ hội văn hóa Fusion

Lễ hội đa văn hóa Fusion 2018 đã diễn ra trong hai ngày thứ Bảy 21/07 và Chủ nhật 22/07 từ 11 giờ sáng đến 10 giờ tối tại Holland Park, 13428 Old Yale Rd, Surrey, tỉnh bang British Columbia.
Có khoảng 50 gian hàng đại diện cho các sắc dân cư ngụ ở địa phương tham dự hội chợ với những thức ăn đặc thù của từng quốc gia và có 6 sân khấu dành cho các cộng đồng trình diễn văn nghệ.
Võ đường Hùng Vương, thuộc phái đoàn người Việt tỵ nạn Cộng sản Surrey đã biểu diễn Vovinam vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy 21/07 trên sân khấu “Dance Stage”.

Tương tự như Fusion 2017, năm nay, gian hàng Cộng sản Việt Nam chỉ có 4 nhân viên, 2 nam và 2 nữ. Thành phần thân Cộng này đã treo cao cờ đỏ sao vàng và cờ Mặt trận Giải phóng miền Nam, cố tình khiêu khích Cộng đồng người Việt Surrey.
Chủ tịch Hội Bảo tồn Văn hóa Surrey, phụ trách điều hành gian hàng Cộng đồng người Việt Surrey, ông Phan Văn Hợp cho biết: “Hành động này đã vi phạm quy định của Hội chợ Fusion và đã bị Cảnh sát yêu cầu phải hạ cả hai lá cờ xuống”.
“Một trong hai thanh niên thuộc gian hàng CSVN có dáng dấp du học sinh, mặc quân phục màu xanh của Việt Cộng trước 1975, đội nón tai bèo, quàng khăn rằn, mang dép râu, đi qua lại trước gian hàng Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản với ý định gây hấn. Cộng đồng chúng ta với tinh thần tôn trọng luật pháp, đã tự kềm chế nên không có chuyện đáng tiếc xảy ra, có thể gây tai tiếng cho tập thể người Việt tỵ nạn Cộng sản.
Sự việc này sẽ được cư dân người Việt ở Surrey phản đối với thành phố Surrey và yêu cầu họ có biện pháp với những sai phạm này”, ông Phan Văn Hợp nói.
Khác với Fusion 2017, vắng mặt trong cuộc diễn hành, tất cả 4 nhân viên gian hàng Cộng sản Việt Nam, năm nay đã dự cuộc diễn hành thường niên của lễ hội văn hóa này.

Phái đoàn Vietnamese Canadian Community, hơn 60 thành viên, trong đó TNS Ngô Thanh Hải, đã tham dự cuộc diễn hành của các sắc dân vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Bảy 21/07 với trang phục truyền thống Việt Nam, áo dài, khăn đống.
Cộng đồng Nguời Việt vùng Greater Vancouver cùng với tổ chức FVA và các hội đoàn địa phương đã biểu tình ở bên ngoài lễ hội trong hai ngày liên tục 21/07 và 22/07 để phản đối ban tổ chức Fusion Festival đã chấp thuận cho cờ đỏ có mặt tại hội chợ.
Năm nay, ngoài Đài Loan còn có thêm gian hàng Hong Kong, đại diện cho những người Hoa gốc Hong Kong bỏ nước ra đi sau khi Anh chuyển giao Hong Kong cho Trung Cộng.

Ảnh: Hội Bảo tồn Văn hóa Surrey

Tin tức khác...