GST rebate khi mua nhà mới xây (do vendor nhận)

Nguyễn Hồng Thư
Mình làm (part time, seasonal hàng năm mùa tax) cho H & R Block từ 20 năm nay, năm nào 3 tháng cuối năm cũng phải đi học lại (update skills, discussing/sharing…etc). Bạn bè hỏi học gì học hoài vậy, hihihi policy của họ như vậy.
Các bạn mua nhà  phải chuyển ngay vào nhà mới mua (loại nhà mới build) kẻo phần GST rebate (mà vendor đã nhận) bị CRA đòi lai.

Việc này thì nhiều n
gười biết, tuy nhiên nhắc lại nhất là các bạn trẻ mới mua nhà lần đầu tiên. Nhà mới build thì sẽ được GST rebate cho principal residence , do đó khi closing day thì phải chuyển vào ở ngay, nhất là phải chuyển địa chỉ của driver licence và báo cho CRA. Nhiều người không biết chậm trễ và có khi vì mối lợi nhỏ (tôi để driver licence với cha/mẹ để 2nd driver insurance vùng đó rẻ hơn….). 
 
Khi nhận giấy đòi GST rebate (13% khá nhiều, nhất là nhà Canada bây giờ mắc quá) mới nói tôi đâu có nhận GST rebate đâu, đúng vậy khi mua nhà mới bạn ký giấy tờ cho phép vendor nhận (do đó nhà mới có giá như thỏa thuận).

Cô T. mua nhà ở Barrie vì đang có thai và làm ở Toronto nên chưa chuyển hẳn về dưới ấy, trễ có 2 tháng mà bị trả lại 29K, không có tiền trả phần “thiếu nợ” đó mà accounts ngân hàng bị frozened. Bà bạn đưa xem cái thơ của ông em nhận từ CRA là phải trả lại 26k GST cho CRA, hỏi ra thì ông ấy đứng tên giùm người khác mua nhà mới, nhà này cho thuê ngay, nghe nói ông ấy la lối um xùm và nói là sẽ đi luật sư kiện CRA. Tôi khuyên đi ls làm gì cho tốn tiền vô ích, nhà invest mà. (cô T đi ls chỉ để đóng dấu và viết vài chữ mà bị charged hơn 1k)
Trường hợp cô T. có thể khiếu nại với CRA. Khi bạn cần khiếu nại những việc gì với CRA mà bị từ chối hoặc châm trễ thì nên viết thơ cho các vị dân cử địa phương bạn cư ngụ (councillor, MP, MPP). Viết cho cả 3 người (thơ từng người, giống nhau nhưng khác người nhận, đừng cho họ biết mình có gởi cho others) trình bày detail, có information của bạn để họ liên lạc, đầu thơ tự giới thiệu và viết là mình cư ngụ tại ward đó đã voted cho ông ta/bà ta….. Họ tel bạn và hỏi đầy đủ, can thiệp với CRA và CRA giải quyết liên, có trường hợp cả ông councillor và bà MP đều giúp can thiêp. QUAN TRỌNG LÀ BẠN PHẢI ĐI BẦU TRONG TẤT CẢ CÁC ELECTIONS (thành phố, tỉnh bang, liên bang).

Còn 1 việc nữa, một số small & minimum size business có thể nhận được một lá thơ , đây không phải là scam mà là 1 program rất tốt: Liaison Officer Initiative Program (bắt đầu từ 2014), CRA viết thơ và hẹn sẽ tel owner để set up đến visit bạn, giúp bạn xem lại sổ sách, các expensive nào mà business claim được và keep các loại chứng từ nào. Đây không phải là reassessment hồ sơ khai thuế của business mà là giúp các owners làm đúng. Tham gia program này hay không tuỳ owner, hoàn toàn free, set up appointment ở nhà riêng hay chỗ nào tuỳ bạn, không phải họ muốn đến “xem” business của bạn mà chỉ muốn giúp bạn về sổ sách.
Nguyễn Hồng Thư
Tin tức khác...