Làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu

Trong khi số ca mắc COVID-19 khắp thế giới đang giảm, số ca ở châu Âu đã tăng liên tiếp ba tuần qua. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), làn sóng dịch xuất phát từ các nước như Czech, Hungary và Ba Lan – nơi có số ca tăng 50% trong tuần qua.

Theo chuyên viên Mike Ryan của WHO, đợt bùng phát này đã bắt đầu đè nặng lên hệ thống y tế của nhiều nước. Bên ngoài các phòng cấp cứu ở Romania, xe cứu thương chở bệnh nhân COVID-19 xếp thành hàng vì các bệnh viện đã hết giường trong khi các bác sĩ kiệt sức. Hầu hết người bệnh chưa tiêm ngừa.

Theo thống kê của Reuters đến ngày 24/10, số ca mắc COVID-19 tại khu vực Đông Âu đã gần chạm ngưỡng 20 triệu với trung bình hơn 83.000 ca mỗi ngày. Tỉ lệ mắc bệnh tăng mạnh trong những ngày qua và cao nhất kể từ cuối năm ngoái. Hơn 40% số ca mới ở khu vực này thuộc về Nga, với trung bình 120 người dương tính mỗi 5 phút.

Không phải trùng hợp khi mà khu vực này có tỉ lệ tiêm ngừa thấp nhất châu Âu, chưa tới 1/2 người dân đã tiêm một liều. Hungary có tỉ lệ tiêm ngừa cao nhất (59%), trong khi Ukraine chỉ mới tiêm được cho 16% người dân. Bulgaria chỉ mới tiêm được cho 20% dân số và Romania còn thấp hơn. Tỉ lệ tiêm ngừa thấp cũng góp phần khiến tỉ lệ tử vong cao ở một số nước như Bulgaria, chiếm 4% số người mắc bệnh.

Tuy nhiên, Anh là một trường hợp đặc biệt khi hiện ghi nhận hàng chục ngàn ca mới mỗi ngày dù tỉ lệ tiêm ngừa cao (79% dân số trưởng thành tiêm đủ liều) và triển khai tiêm ngừa sớm. Với hơn 50.000 ca mỗi ngày, số ca ở Anh còn nhiều hơn cả các nước láng giềng như Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha cộng lại. Giới chuyên gia cho rằng điều này do nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm việc tác dụng của vắc xin đang giảm dần.

Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh rất cao ở nhóm trẻ em cũng góp phần làm lây lan dịch bệnh.

Thế nhưng, Thủ tướng Anh Boris Johnson cuối tuần qua đã bác bỏ khả năng tái phong tỏa, cho rằng xu hướng gia tăng ca bệnh đã được dự báo. London cũng khẳng định chưa cần đưa ra “kế hoạch B” gồm bắt buộc đeo khẩu trang, yêu cầu làm việc tại nhà hoặc sử dụng “thông hành vaccine”.

Ngoài các vấn đề liên quan tiêm chủng, châu Âu cũng đang lo lắng với biến thể mới của virus corona. Một báo cáo mới đây cho thấy một đột biến mới của chủng Delta, AY.4.2 – còn gọi là “Delta Plus”, tại Anh có khả năng lây nhiễm mạnh hơn và đồng nghĩa với việc làm giảm hiệu quả của vaccine.

Tin tức khác...