Đảo chánh ở Sudan

Theo hãng tin Gulf News, phát biểu trên truyền hình hôm 25/10, Tướng Abdel Fattah al-Burhan cho biết, ông đã giải tán Hội đồng Chủ quyền Sudan cũng như chính phủ của Thủ tướng Abdalla Hamdok.

Ông này cho biết, quân đội của ông đã tiến hành đảo chánh để “chấm dứt tình trạng đối đầu giữa các chính trị gia, ngăn chặn nguy cơ kích động bạo lực”. Ông Burhan nói, sự đối đầu giữa các phe phái kéo theo bạo lực buộc quân đội phải hành động.

Ông Burhan cho biết sẽ lập ra một chính phủ kỹ trị và tạo ra nhiều thể chế nhà nước như tòa án tối cao. Ông nhấn mạnh, Sudan vẫn giữ cam kết với các thỏa thuận quốc tế mà nước này đã ký kết.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhóm người có vũ trang xông vào dinh thủ tướng, bắt giữ hàng loạt giới chức cấp cao. Thủ tướng Abdalla Hamdok và nhiều giới chức cấp cao Sudan đã bị quản thúc và đưa đến một nơi bí mật.

Chính phủ chuyển tiếp Sudan được lập ra từ năm 2019 sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Chủ quyền Sudan sẽ phải chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự cho đến cuộc bầu cử vào năm 2023.

Hành động của quân đội Sudan đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận. Hàng nghìn người Sudan đã xuống đường biểu tình, đập phá bên ngoài trụ sở của quân đội.

Liên Hợp Quốc chỉ trích việc lực lượng an ninh Sudan bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự, trong đó có Thủ tướng Hamdok, là “không thể chấp nhận được”.

Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến ở Sudan và kêu gọi quân đội Sudan để chính phủ chuyển tiếp ở nước này tiếp tục làm công việc của mình.

Cùng ngày, Liên minh châu Phi kêu gọi quân đội và chính phủ dân sự Sudan lập tức đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng.

Tin tức khác...